Bạn đang xem: Trang chủ » covid - 19

Triển khai kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ năm 02/12/2021 08:55

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3279/KH-UBND ngày 26/11/2021 triển khai "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển KT - XH, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn; các huyện, thành phố bắt đầu lộ trình thích ứng an toàn, bảo đảm thực hiện mục tiêu kép trong trạng thái bình thường mới.

Tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế và hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương đến các cấp, ngành. Tạo chuyển biến nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Cụ thể hóa Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và các Bộ, ngành Trung ương thống nhất, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, an toàn, hiệu quả.

Thực hiện kịp thời, chính xác việc cập nhật thông tin, xác định, công bố cấp độ dịch và triển khai các biện pháp áp dụng tương ứng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản của tỉnh.

Quản lý chặt chẽ cư trú và di biến động của người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt giám sát y tế đối với người về từ các khu vực, địa phương có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao. Thực hiện tốt các hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế người đến từ vùng dịch, từ các địa phương khác, người nhập cảnh (bao gồm trẻ em chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin); người hoàn thành cách ly tập trung được di chuyển thuận lợi về nơi cư trú/lưu trú, làm việc để phục vụ khôi phục, phát triển sản xuất.

Tiếp tục tổ chức các khu cách ly tập trung chủ động điều phối sử dụng các khu cách ly tập trung hiệu quả, phù hợp với từng cấp độ dịch. Tiếp tục chuẩn bị năng lực ứng phó với dịch Covid-19: Bổ sung, hoàn thiện kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch theo từng cấp độ; tổ chức triển khai khi có dịch xảy ra; tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly y tế và điều trị; Tăng cường khả năng thu dung, điều trị và chăm sóc người mắc Covid-19, nhất là bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc tỉnh, huyện (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 3, 4. Có kế hoạch khả thi bảo đảm hệ thống cung cấp ô xy hóa lỏng, khí cho các cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên; các trạm y tế xã, phường, thị trấn bảo đảm cung cấp ô xy y tế. Thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Tổ chức cơ sở khám, chữa bệnh vừa điều trị bệnh nhân thông thường, vừa điều trị Covid-19. Bảo đảm tổ chức phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm đến cơ sở khám, chữa bệnh để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây chéo.

 Tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19. Từ tháng 11/2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi và tiêm tăng cường khi có phân bổ vắc xin của Bộ Y tế.

Hướng dẫn, tổ chức hoạt động vận tải hàng hóa, vận tải hành khách, giao thông liên tỉnh, nội tỉnh phù hợp điều kiện phòng, chống dịch bệnh đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và bố trí lực lượng để tổ chức phân luồng, hướng dẫn kiểm tra giao thông và kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và các quy định của Trung ương, của tỉnh trong tình hình mới.

Xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân phù hợp với từng cấp độ diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo công tác bảo đảm hàng hóa, nguyên vật liệu, năng lượng để đáp ứng yêu cầu phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển KT - XH hội trong tình hình mới.

Triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh thông suốt, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thu hàng hóa trong đó đặc biệt quan tâm vấn đề kết nối tiêu thụ sản phẩm nông động sản xuất, kinh doanh thông suốt, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thụ hàng hóa; trong đó, đặc biệt quan tâm vấn đề kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 Triển khai các giải pháp đảm bảo thực hiện năm học 2021 - 2022 và các hoạt động văn hóa - xã hội an toàn, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 tại từng địa phương.

Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và an ninh mạng, nhất là tại cơ sở và các địa bàn, khu vực cách ly y tế; tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là hành vi chống lại lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Tích cực động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp, việc làm cụ thể, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tăng cường công tác truyền thông kịp thời, bảo đảm thống nhất chính xác thông tin với nhiều hình thức, đa phương tiện nhằm nâng cao ý thức của người dân; khuyến khích người dân thường xuyên tự đi xét nghiệm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Kiểm tra, đôn đốc đến cấp cơ sở việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết sẵn sàng đáp ứng nhanh khi tình hình dịch bệnh thay đổi.

Căn cứ nội dung của kế hoạch, văn bản hướng dẫn của Bộ, ban, ngành Trung ương; các sở, ban, ngành, UBND các huyện Thành phố triển khai thực hiện các nhiệm vụ, biện pháp phòng, chống dịch theo chức năng, lĩnh vực, địa bàn quản; tăng cường cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, không gây phiền hà, phát sinh các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, và người dân; tổ chức hiệu quả khôi phục và phát triển KT - XH trong điều kiện mới.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh