Bạn đang xem: Trang chủ » covid - 19

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 – “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho trẻ em

Thứ năm 25/11/2021 05:00

Ngày 24/11, đồng loạt nhiều trường bậc THPT trên địa bàn Thành phố đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh thực hiện Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022.

Học sinh được khám sàng lọc, tư vấn kỹ trước khi tiêm vắc xin.

Có mặt tại điểm tiêm Trường THPT Thành phố lúc 7h ngày 24/11, học sinh đeo khẩu trang được chia thành 2 hàng ngồi chờ gọi tên theo thứ tự tiêm, đảm bảo giãn cách. Điểm tiêm tại trường do Bệnh viện Đa khoa tỉnh chịu trách nhiệm tiêm, sử dụng xe ô tô chuyên dụng phục vụ tiêm chủng lưu động; khu vực tiêm bố trí một lối đi duy nhất nên các khâu từ đo thân nhiệt, khám sàng lọc, tiêm chủng, theo dõi sức khỏe sau tiêm được thực hiện một chiều để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thành phố Lê Linh Dũng cho biết: Trường có 1.255 học sinh, trong đó những học sinh tham gia tiêm vắc xin Covid-19 ngày hôm nay đều đủ điều kiện tiêm, còn những trường hợp khác (như có bệnh nền, sức khỏe yếu) sẽ được bố trí tiêm sau. Nhà trường đã phối hợp bố trí y tế trường học và đoàn thanh niên để hỗ trợ đơn vị được giao tiêm chủng trong hướng dẫn việc khai báo, bảo đảm an toàn cho các em.

Vắc xin phòng Covid-19 được tiêm trong đợt này là vắc xin Comirnaty/Pfizer - BioNTech với liều tiêm 0,3 ml. Sau tiêm chủng, học sinh được cấp giấy xác nhận tiêm vắc xin và được hướng dẫn khai báo sau tiêm trong 7 ngày tại nhà. Là một trong những học sinh đầu tiên được tiêm vắc xin, em Nông Thị Thu Hường, lớp 12 A3, Trường THPT Thành phố chia sẻ: Ban đầu em có một chút hồi hộp, lo lắng nhưng khi đến tiêm được các y bác sĩ hướng dẫn, tư vấn tận tình nên em cảm thấy rất yên tâm và vui mừng. Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như vậy, em vẫn sẽ cố gắng thực hiện tốt hướng dẫn 5K, không đến nơi đông người để bảo vệ sức khỏe, hạn chế nguy cơ bị lây nhiễm.

Xe ô tô chuyên dụng phục vụ tiêm chủng lưu động được sử dụng phục vụ công tác tiêm chủng cho trẻ em.

Cùng ngày, tại các trường THPT Cao Bình, THPT Bế Văn Đàn, THPT Chuyên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh và Trường THCS Hợp Giang tổ chức điểm tiêm cho học sinh. Với mục tiêu đảm bảo an toàn cao nhất, các điểm tiêm đều được bố trí một chiều, có đội cấp cứu, xử lý các tình huống phản ứng, phản vệ sau tiêm, sẵn sàng phương tiện xe cấp cứu vận chuyển. Sở Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức đến giám sát, hướng dẫn người tiêm bảo đảm tuân thủ đúng quy trình, quy định.

 Cầm trên tay giấy xác nhận hoàn thành mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 của con gái đang học lớp 7 tại Trường THCS Hợp Giang, anh Phùng Vinh Lưu phấn khởi: Ở nhà chúng tôi thường xuyên hướng dẫn cháu cách phòng, chống dịch và động viên tinh thần cho cháu khi trường thông báo lịch tiêm. Đến đây thấy cách tổ chức quy trình tiêm rất khoa học, bài bản và đầy đủ trang thiết bị nên chúng tôi rất yên tâm.

Thực hiện Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022, dự kiến toàn tỉnh sẽ có trên 51.686 trẻ thuộc đối tượng được tiêm vắc xin phòng Covid-19, chia làm 2 nhóm tuổi: Từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi, từ đủ 12 đến dưới 16 tuổi. Riêng Thành phố có 7.535 trẻ em thuộc đối tượng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Trước đợt tiêm, các trường học đã trao đổi, lấy ý kiến và tư vấn cho phụ huynh, học sinh về loại vắc xin cũng như nhận thức đầy đủ về lợi ích khi tiêm vắc xin Covid-19 nhằm tạo sự đồng thuận của gia đình trong việc tiêm vắc xin cho con em mình.

Đồng chí Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Để đảm bảo kịp thời và an toàn công tác tiêm chủng cho học sinh, thời gian qua, Sở đã chủ động phối hợp với ngành y tế rà soát số lượng học sinh, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ y tế… ; phối hợp với Công an trên địa bàn để có mã định danh cá nhân của những trẻ chưa làm thẻ căn cước công dân để phục vụ công tác tiêm chủng. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở giáo dục bố trí lịch học hợp lý sau khi các em tiêm phòng; tuyên truyền đến phụ huynh học sinh quản lý, theo dõi trẻ và nhắc trẻ thực hiện theo đúng khuyến cáo sau tiêm của ngành y tế.

Nhân viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiêm vắc xin học sinh Trường THPT Thành phố.

Theo đồng chí Nông Tuấn Phong, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, với 17.550 liều vắc xin phòng Covid-19 Comirnaty/Pfizer - BioNTech do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp cho tỉnh đợt này để tiêm cho trẻ em từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, sau khi tiếp nhận vào ngày 23/11, ngành y tế đã triển khai ngay công tác phân bổ về các huyện, Thành phố trên cơ sở nhu cầu đăng ký vắc xin của địa phương. Sau Thành phố sẽ triển khai tiêm trên diện rộng, đồng loạt tại các địa phương trong tỉnh với phương châm “đảm bảo an toàn tiêm chủng, sử dụng vắc xin hiệu quả, đúng mục đích, đúng đối tượng, hoàn thành trong thời gian sớm nhất”. Phấn đấu sẽ hoàn thành tiêm 100% số vắc xin được cấp trong tháng 11/2021.

Kết thúc ngày tiêm đầu tiên tại Thành phố, đã có hơn 4 nghìn học sinh từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi là giải pháp quan trọng, là “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng thời góp phần tăng tỷ lệ bao phủ miễn dịch cộng đồng trên địa bàn.

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh