Bạn đang xem: Trang chủ » covid - 19

Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19

Thứ sáu 28/01/2022 05:00

Ngày 25/1, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Công văn số 178/VP-VX về việc truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 với thông điệp “Linh hoạt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sinh hoạt bình thường của nhân dân, vì một Tết Nhâm Dần sum họp, an toàn”.

Báo Cao Bằng tập trung tuyên truyền về  phòng, chống dịch Covid-19 trên các ấn phẩm báo chí.

Theo đó, để triển khai Kế hoạch số 03/KH-TBTT ngày 21/1/2022 của Tiểu ban truyền thông (thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) về truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 với thông điệp “Linh hoạt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sinh hoạt bình thường của nhân dân, vì một Tết Nhâm Dần sum họp, an toàn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hải Hòa chỉ đạo giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan báo chí, hệ thống thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại tiếp tục thực hiện việc thông tin, tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả các nội dung tại Kế hoạch số 03.

Kế hoạch số 03 khẳng định công tác báo chí - truyền thông đã và đang tiếp tục đóng góp tích cực vào việc thông tin kịp thời, khách quan về diễn biến của công tác phòng, chống dịch, những nỗ lực chung nhằm thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Tuy nhiên, tâm lý chung của toàn xã hội vẫn còn nhiều lo ngại khi cách hiểu và cách làm của nhiều tỉnh, thành phố, nhiều ngành vẫn rất khác nhau, dẫn đến nhiều biện pháp hành chính “cực đoan” đang được áp dụng cục bộ ở một số địa phương, gây phiền hà cho người dân và làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, cho xã hội khi phải chịu tác động của các quyết định thiếu cơ sở khoa học. Một số tiêu chí phân vùng dịch bệnh, xác định cấp độ dịch và kịch bản ứng phó với dịch không còn phù hợp với thực tiễn nhưng vẫn chậm được điều chỉnh. Nhiều số liệu “thô” của tình hình dịch bệnh vẫn đưa lên không gian truyền thông, thiếu sự phân tích để thấy được trọng tâm, bản chất vấn đề, khiến cho báo chí - truyền thông và dư luận hoang mang, các cấp chính quyền thiếu cơ sở để đưa ra các quyết định phù hợp với tình hình mới.

Việc triển khai Kế hoạch số 03 tập trung thông điệp “Linh hoạt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sinh hoạt bình thường của nhân dân, vì một Tết Nhâm Dần sum họp, an toàn” nhằm bảo đảm việc phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chỉ đạo, quản lý trong việc định hướng thông tin; xử lý sự cố truyền thông; bảo đảm thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác công tác phòng, chống dịch từ Trung ương đến địa phương, bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới"; nêu bật và làm rõ các giải pháp, quyết sách của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đối với công tác phòng, chống dịch trong năm 2022; truyền thông tạo đồng thuận xã hội, người dân và doanh nghiệp ở mức độ cao nhất. Truyền thông luôn đi trước, chủ động, kịp thời, có nội dung thông tin, thể hiện rõ vai trò dẫn dắt và định hướng dư luận.

Yêu cầu công tác truyền thông thực hiện thống nhất theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời dựa trên kiến thức tổng hợp và dữ liệu chính xác, thông tin chuyên môn, khoa học được cung cấp từ Bộ Y tế để có những bài viết phân tích, bình luận thực chất tình hình bệnh dịch. Tổ chức nắm bắt thông tin, dư luận xã hội về công tác phòng, chống dịch ở các địa phương. Đa dạng hình thức truyền thông, kết hợp với công nghệ mới (các báo, tạp chí, các trang điện tử chuyên đề phòng, chống dịch; đài phát thanh và truyền hình, hệ thống thông tin cơ sở; các ứng dụng kết nối mạng xã hội Facebook Messenger, Instagram, Viber, Zalo, Youtube...) nhằm đảm bảo tính thiết thực, chất lượng, hiệu quả để người dân yên tâm và tạo sự đồng thuận trong công tác phòng, chống dịch.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh