Bạn đang xem: Trang chủ » covid - 19

Chủ động tầm soát, phát hiện và ngăn ngặn dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng

Thứ sáu 17/09/2021 14:00

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ cao có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm chủ động tầm soát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

Đội đáp ứng nhanh Trung tâm Y tế Thành phố lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người dân tại khu vực chợ tạm Sông Bằng.

Đồng chí Vương Thị Tuyên, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngay sau khi Bộ Y tế ban hành Công điện số 1305/CĐ-BYT ngày 2/9/2021 về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thành lập và kiện toàn các Đội đáp ứng nhanh, khẩn trương tổ chức triển khai lấy mẫu tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ cao để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; chuẩn bị đầy đủ công tác hậu cần về dụng cụ, hóa chất, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị, trang phục bảo hộ cho công tác xét nghiệm.

Trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, công tác bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân viên y tế và người lấy mẫu được thực hiện nghiêm theo đúng các yêu cầu kỹ thuật khi lấy mẫu bệnh phẩm giám sát Covid-19, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm.

Từ ngày 4/9/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, Thành phố thành lập Đội đáp ứng nhanh thuộc quyền quản lý của các đơn vị, đồng thời lập kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện lấy mẫu tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ cao như: Chợ, bến xe, trường học, siêu thị, bưu điện, ngân hàng, các công ty kinh doanh (xăng dầu, phát hành sách), nơi tập trung đông người, để xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, chủ động sàng lọc, giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng.

Tại Trường THCS Nước Hai (Hòa An), ngay trong ngày khai giảng năm học mới (5/9/2021), cán bộ y tế thuộc Đội đáp ứng nhanh Trung tâm Y tế huyện tiến hành lấy 20 mẫu ngẫu nhiên test nhanh kháng nguyên (phương pháp gộp 5 người/mẫu) cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Cô giáo Đỗ Thị Huyên, Hiệu trưởng Trường THCS Nước Hai bày tỏ: Năm học diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi cho rằng đây là một trong những biện pháp để kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan rộng; đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, giáo viên cũng như học sinh yên tâm hơn trong học tập.

Trong những ngày qua, việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh được lực lượng y tế phối hợp với các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp tiến hành khẩn trương, nghiêm túc. Các khâu tiếp đón, khử khuẩn, khai báo y tế, nhập máy quản lý, xét nghiệm, khu vực chờ kết quả được bố trí 1 chiều và vị trí chờ đảm bảo giãn cách, người dân đến lấy mẫu thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn phòng dịch.

Với đặc thù nghề nghiệp tiếp xúc khách hàng, là đối tượng có nguy cơ cao nên chị Nguyễn Thùy Linh, nhân viên Bưu điện tỉnh được lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Chị Linh chia sẻ: Tôi thấy lấy mẫu test nhanh khá nhanh, đơn giản và không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tôi rất ủng hộ khi tỉnh triển khai ngăn ngừa dịch quyết liệt như vậy.

Tính từ ngày đầu triển khai lấy mẫu tại cộng đồng đến ngày 12/9/2021, toàn tỉnh lấy 6.526 mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, tất cả đều âm tính. Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 1.014 mẫu; trung tâm y tế các huyện, Thành phố 5.512 mẫu. Ngoài ra, lấy 521 mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các đối tượng là người lao động làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, khu công  nghiệp trên địa bàn tỉnh, 100% mẫu cho kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát việc lấy mẫu xét nghiệm tại Bến xe khách liên tỉnh Thành phố Cao Bằng.

Như vậy, từ khi xuất hiện dịch Covid-19 tại nước ta cho đến hết ngày 12/9/2021, toàn tỉnh tiến hành lấy 102.016 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19, tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, bao gồm: Xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR 76.542 mẫu; test nhanh kháng nguyên 25.474 mẫu, trong đó lấy tại cộng đồng 4.960 mẫu, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh 1.834 mẫu, tại các cơ sở khám, chữa bệnh và chốt kiểm dịch 18.680 mẫu.

Cùng với việc khẩn trương triển khai kịp thời, hiệu quả công tác lấy mẫu xét nghiệm nhanh, các đơn vị, địa phương xây dựng kịch bản ứng phó khi có trường hợp có kết quả test nhanh nghi dương tính, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Gần đây, hồi 9h10 phút ngày 12/9/2021, Đội đáp ứng nhanh số 1 Trung tâm Y tế Thành phố lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với bà Đ.T.B., là khách hàng tại một Siêu thị ở phường Đề Thám (Thành phố) cho kết quả nghi dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm khẩn trương cách ly bà B., lập danh sách người tiếp xúc gần, thực hiện cách ly y tế,  lấy mẫu test nhanh tại chỗ toàn bộ các thành viên gia đình bà B. và lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR.

Đồng thời, phối hợp điều tra, truy vết, lập danh sách tất cả các F1, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Covid-19 diện rộng đối với 700 người dân các địa điểm bà B. đi, đến và xung quanh nơi ở của bà B., phun khử khuẩn, tạm thời đóng cửa siêu thị, khoanh vùng tạm thời khu vực xung quanh nhà bà B bán kính 100 m. Đến 17h cùng ngày, kết quả mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR của bà B. âm tính với virut SARS-CoV-2.

Bằng sự chủ động, quyết liệt, tỉnh ta đang triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo phương châm "kiểm soát tốt và ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài, phát hiện sớm, quản lý và giám sát chặt chẽ các nguy cơ lây nhiễm từ bên trong". Việc đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm nhanh diện rộng nhằm chủ động tầm soát, phát hiện và ngăn chặn kịp thời sự lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Cùng với nỗ lực của cơ quan chức năng, người dân cần tự giác bằng những hành động cụ thể để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, như: Khai báo y tế trung thực, chính xác, rõ quá trình di chuyển; thực hiện nghiêm quy trình phòng dịch; tuân thủ cách ly theo đúng quy định; thực hiện vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tăng cường sức khỏe…

Đồng thời, người dân cần cẩn trọng, bình tĩnh trong tiếp nhận và xử lý thông tin, tránh hoang mang, lo lắng cũng như không lan truyền các tin đồn thất thiệt, chưa được kiểm chứng về dịch bệnh. Mỗi người dân, mỗi khu dân cư, mỗi doanh nghiệp hãy là một pháo đài vững chắc phòng, chống dịch, chung tay cùng cả hệ thống chính trị giữ vững thành quả “vùng xanh” trước dịch Covid-19.                    

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh