Bạn đang xem: Trang chủ » covid - 19

Cách ly điều trị F0 tại nhà - thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19

Thứ hai 06/12/2021 05:00

Để chủ động thực hiện hiệu quả việc cách ly, theo dõi, điều trị người mắc Covid-19, tỉnh triển khai mô hình điều trị tại nhà với F0 nhẹ, không triệu chứng. Bước đầu mô hình này đem lại kết quả tích cực, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế, nhất là tại các ổ dịch đang phát sinh các ca nhiễm cộng đồng.

Bác sĩ Trung tâm Y tế Thành phố thăm khám cho F0 đang điều trị tại nhà thuộc phường Sông Hiến.

Theo Tổ tư vấn khám chữa bệnh lưu động hỗ trợ điều trị cho F0 tại nhà của Trung tâm Y tế Thành phố đến gia đình các bệnh nhân Covid-19, chúng tôi thêm thấu hiểu nỗi vất vả của những người ngày đêm đang gồng mình chống dịch. Tất cả những khu vực có F0 điều trị tại nhà đều được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường/xã căng dây phong tỏa, có lực lượng bảo vệ dân phòng và dân quân tự vệ luân phiên trực 24/24 giờ để đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; trước cửa các nhà gắn biển “Khu vực cách ly y tế không nhiệm vụ miễn vào”.

Gia đình chị Đ.N.Q, trú tại tổ 1, phường Sông Hiến (Thành phố) có 3 người mắc Covid-19 (chị Q, 2 con trai sinh năm 2010 và 2019) do con của chị bị lây nhiễm từ cơ sở giáo dục mầm non từ ngày 24/11/2021. Ban đầu, khi mới biết tin 2 con nhiễm Covid-19 phải cách ly, chị Q hoang mang, lo lắng, nhưng sau khi được cán bộ y tế đến kiểm tra sức khỏe và khảo sát nơi ở của gia đình đáp ứng các điều kiện để cách ly người bệnh (có các phòng ngủ, vệ sinh riêng, sân vườn thông thoáng...) nên đồng ý cho điều trị tại nhà có sự giám sát, hỗ trợ của bác sĩ, chị Q và gia đình yên tâm phần nào. Ngoài đơn thuốc và một số đồ y tế do bác sĩ cấp phát, gia đình chị chuẩn bị sẵn dung dịch khử khuẩn, nước súc họng, nước muối sinh lý, khẩu trang y tế, nhiệt kế... để tự kiểm tra, theo dõi sức khỏe của con theo hướng dẫn. Sau 8 ngày điều trị, sức khỏe 2 con ổn định (hết bị tiêu chảy, không ho, không sốt và khó thở), bản thân chị Q tuy bị mắc Covid-19 nhưng đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, với sự trợ giúp của chồng, chị vẫn tự tay chăm sóc cho con.

Chị Q chia sẻ: Ngoài lấy mẫu xét nghiệm theo quy định, ngày nào bác sĩ cũng đến kiểm tra và thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe, hướng dẫn cách sử dụng thuốc, theo dõi diễn biến của trẻ, chăm sóc dinh dưỡng khi trẻ nhỏ mắc Covid-19. Được cách ly điều trị tại nhà nên tâm lý các con ổn định, tôi rất yên tâm điều trị và mong sớm khỏi bệnh.

Là địa bàn trung tâm của tỉnh, trước sự xuất hiện liên tiếp các ca bệnh cộng đồng những ngày qua, Thành phố triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch lây lan, nâng cao năng lực xét nghiệm, điều trị Covid-19; tất cả các ca nhiễm mới đều được quản lý, điều trị kịp thời. Đến 15 giờ ngày 1/12/2021, Thành phố có 28 ca mắc Covid-19, trong đó có 16 ca được chỉ định điều trị, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, Trung tâm Y tế Thành phố (từng tham gia đoàn nhân lực y tế số 1 của tỉnh hỗ trợ phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh) được đơn vị tin tưởng phân công phụ trách Tổ tư vấn khám chữa bệnh lưu động hỗ trợ điều trị cho F0 nhẹ, không triệu chứng trên địa bàn. Dù đêm hay ngày, mỗi lần nhận được thông tin từ F0 cần sự hỗ trợ, bác sĩ Thanh và đồng nghiệp nhanh chóng chuẩn bị trang phục bảo hộ và trang thiết bị y tế thiết yếu đến từng nhà F0. Công việc đặc thù, nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng tinh thần hết lòng vì người bệnh và khẩn trương, cẩn trọng trong nghiệp vụ chuyên môn, bác sĩ cấp phát thuốc, hướng dẫn cách theo dõi sức khỏe, chế độ ăn uống, sinh hoạt, biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình...

Bác sĩ Thanh chia sẻ: Qua theo dõi, các ca bệnh đều thực hiện tốt y lệnh, hướng dẫn của bác sĩ, chuyển biến theo chiều hướng tích cực từng ngày; đây chính là nguồn động viên chúng tôi nỗ lực hơn nữa trong chăm sóc sức khỏe những bệnh nhân Covid-19, để họ sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày, giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Cùng với Thành phố, các huyện Bảo Lâm, Thạch An đang thực hiện mô hình điều trị F0 tại nhà có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ y tế. Bác sĩ Lý Văn Chuyên, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm cho biết: Trung tâm bố trí 3 tổ Tổ tư vấn khám chữa bệnh lưu động gồm 9 thành viên có kinh nghiệm, được tập huấn về điều trị bệnh nhân Covid-19 để điều trị, hỗ trợ, chăm sóc F0 tại nhà. Đến ngày 1/12/2021, huyện có 72 ca mắc Covid-19, trong đó 24/36 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đã khỏi bệnh; 36 F0 được điều trị, theo dõi tại nhà, trong đó 9 người đã khỏi bệnh. Bên cạnh việc chú trọng công tác giám sát cộng đồng, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân nghiêm túc chấp hành quy định cách ly, chúng tôi sẵn sàng phương án để thu dung, điều trị theo phân tầng cao hơn đối với các trường hợp F0 tại nhà khi có những triệu chứng lâm sàng nặng. Mô hình cách ly điều trị cho F0 tại nhà phát huy hiệu quả, góp phần giảm tải cho cơ sở điều trị trong điều kiện y tế địa phương còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Đến 10 giờ ngày 2/12/2021, toàn tỉnh ghi nhận 166 ca mắc Covid-19, trong đó có 40 bệnh nhân đã điều trị khỏi, ra viện, 126 trường hợp đang được cách ly điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị của tỉnh và cách ly điều trị tại nhà, tất cả bệnh nhân có sức khỏe ổn định, các dấu hiệu lâm sàng, thực thể bình thường.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nông Tuấn Phong, việc điều trị F0 tại nhà giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, theo đúng tinh thần của UBND tỉnh và phù hợp với chiến lược phòng, chống dịch là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Ghi nhận từ ca mắc Covid-19 đầu tiên tại tỉnh vào ngày 5/11, đến nay tỉnh vẫn đang điều trị, kiểm soát hiệu quả các ca bệnh cũng như triển khai tốt công tác khoanh vùng, truy vết, cách ly các trường hợp liên quan. Dự báo, thời gian tới số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn có thể gia tăng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch đồng bộ nhằm thu dung, cách ly điều trị cho F0 tại các cơ sở y tế trên địa bàn và cách ly điều trị tại nhà theo hướng dẫn. Đồng thời, nâng cao năng lực ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng, đáp ứng tại chỗ, phù hợp, hiệu quả theo cấp độ dịch tại địa phương.      

Những điều không nên làm khi F0 điều trị tại nhà: Không tự ý rời khỏi phòng cách ly; không sử dụng chung vật dụng với người khác; không ăn uống cùng người khác; không tiếp xúc gần người khác hoặc vật nuôi; trường hợp cần có người chăm sóc, người chăm sóc phải đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, vệ sinh tay trước và sau khi chăm sóc.
Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh