Bạn đang xem: Trang chủ » covid - 19

Các xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ” trong công tác phòng chống dịch

Thứ tư 15/09/2021 04:00

UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2395/UBND-VX ngày 10/9/2021 về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện tiêm vắc xin, ưu tiên cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai và các đối tượng khác theo quy định.

Trong công văn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Chính trị, điện của Thường trực Ban Bí thư, Lời kêu gọi phòng chống đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, các bộ ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; chấp hành nghiêm yêu cầu 5K, tuyệt đối không chủ quan lơ là, mất cảnh giác.

Tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm phòng chống là giải pháp cơ bản, chiến lược, lâu dài; bảo vệ thành quả trong công tác phòng chống dịch của tỉnh; cần chuẩn bị thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và luôn quán triệt, thực hiện nghiêm phương châm đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Xác định các xã, phường, thị trấn  là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ” trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, quán triệt và thực hiện nghiêm, hiệu quả nguyên tắc “người dân là trung tâm, là chủ thể” để phục vụ người dân, động viên, hướng dẫn, đề nghị người dân thực hiện và có cơ chế, biện pháp trực tiếp giải quyết các vấn đề của người dân ngay tại xã, phường, thị trấn; làm cho người dân thấy được việc tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 là trách nhiệm, là nghĩa vụ, là quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch, các tình nguyện viên theo đúng quy định để kịp thời động viên, huy động, vận động người tham gia chống dịch.

Trường hợp địa phương cần thực hiện giãn cách và tăng cường thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện triệt để các nhiệm vụ, giải pháp: Thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, “ai ở đâu ở đó”, nhất là việc phải thực hiện cách ly; bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại xã, phường, thị trấn, khi người dân có yêu cầu, phải đáp ứng kịp thời; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an dân trên địa bàn; bảo đảm cung cấp thông tin về dịch bệnh minh bạch, kịp thời đến người dân; tuyên truyền, vận động kêu gọi nhân dân phòng chống dịch để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm, cùng với hệ thống chính trị tham gia phòng chống dịch tích cực, hiệu quả.

UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế chủ động sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng, các khu vực có nguy cơ cao, thực hiện trả kết quả xét nghiệm trong vòng 24h kể từ khi lấy mẫu bệnh phẩm.

Thực hiện tầm soát 100% trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp cấp... đến cơ sở khám chữa bệnh hoặc tại cộng đồng để có biện pháp khoanh vùng, cách ly kịp thời, không để dịch lây lan cộng đồng.

Sở Y tế căn cứ tình hình thực tế diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với nhân viên, người lao động (là các trường hợp có nguy cơ cao) tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, người trực tiếp cung cấp dịch vụ thiết yếu. Tần suất lấy mẫu trong khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện theo văn bản số 2787/QĐ-BYT ngày 5/6/2021 của Bộ Y tế.

Bổ sung Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh trước các tình huống dịch có thể xảy ra, trong đó có phương án tổ chức trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn để sẵn sàng cho tình huống xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng.

Tiếp tục thực hiện tiêm vắc xin ngay sau khi được Bộ Y tế phân bổ; tiêm cho lực lượng tuyến đầu, lực lượng tham gia phòng chống dịch; ưu tiên cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai và các đối tượng khác theo quy định.

Đề nghị Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với sở, ban ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian dịch bệnh, bảo đảm chủ động trong mọi tình huống. Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tập trung trấn áp tội phạm có tổ chức liên quan đến "tín dụng đen", tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống lại các lực lượng chức năng tham gia phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách phòng, chống dịch Covid-19 và việc quyên góp, ủng hộ của nhân dân để trục lợi, các vi phạm liên quan đến sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19... Kịp thời rà soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi tung tin giả, xuyên tạc, không đúng sự thật trên không gian mạng liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong công văn cũng yêu cầu Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến cáo biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở cách ly tập trung; đặc biệt là phòng chống cháy, nổ trong bảo quản, vận chuyển và sử dụng khí oxy phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Công an tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải, Sở Y tế, Sở Công thương tiếp tục hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa thiết yếu, không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất trên cơ sở bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, khẩn trương hoàn thành việc kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện, xã, phường, thị trấn do đồng chí Bí thư cấp ủy trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng chống dịch tại địa phương; kiện toàn Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện, xã, phường, thị trấn do Chủ tịch UBND làm Chỉ huy trưởng; có quy chế làm việc, phân công trách nhiệm rõ ràng; có cơ chế giao ban các cấp; hằng ngày báo cáo gửi cấp trên trực tiếp về công tác phòng chống dịch trên địa bàn quản lý trước 16h00’; tổ chức ứng trực tiếp nhận, xử lý mọi thông tin 24/24h.

Chủ động thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 xã, phường, thị trấn; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, hạn chế, bảo đảm theo phương châm mỗi xã, phường thực sự là một “pháo đài”, mỗi người dân thực sự là một “chiến sỹ”, sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh bảo đảm hệ thống hội nghị trực tuyến xuống đến cấp huyện, cấp xã, phường, thị trấn để kết nối thông suốt với Chính phủ; bảo đảm việc triển khai kết nối trực tuyến từ Chính phủ đến cấp tỉnh, huyện, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh trong quá trình triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên, quần chúng nhân dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định, đồng hành cùng các cấp, các ngành, các địa phương tham gia các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn; tiếp tục huy động mọi nguồn lực hỗ trợ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh