Bạn đang xem: Trang chủ » covid - 19

100% mẫu xét nghiệm nhanh liên quan đến yếu tố dịch tễ đối tượng mắc Covid-19 đều âm tính với SARS-CoV-2

Thứ bảy 23/10/2021 05:00

Liên quan đến công tác khoanh vùng, truy vết các khu vực liên quan yếu tố dịch tễ trường hợp công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép qua địa bàn tỉnh sang Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2 (mắc Covid-19), theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến thời điểm hiện nay, 100% mẫu xét nghiệm RT-CR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đều cho kết quả âm tính.

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với người dân tại khu vực có yếu tố dịch tễ liên quan.

Quá trình truy vết xác định, hồi 17h ngày 17/10, xe ô tô khách biển kiểm soát 11B-00497 chạy tuyến Cao Bằng - Lạng Sơn lưu thông qua chốt kiểm dịch Quốc lộ 4 (Thạch An) vào địa bàn tỉnh; trên xe có 3 người gồm: lái xe Hoàng Tuấn L. (23 tuổi), trú tại xã Minh Tâm (Nguyên Bình); phụ xe; công dân Bùi Mỹ Ng. Quá trình di chuyển từ chốt về đến khi trả khách tại Bến xe khách liên tỉnh Thành phố (khoảng 18 - 19h) không có thêm hành khách lên xe. Sau đó, xe di chuyển về xã Minh Tâm và những ngày sau tiếp tục chạy tuyến Cao Bằng - Lạng Sơn theo lịch cố định.

Công dân Bùi Mỹ Ng. sau 2 ngày thuê nhà nghỉ tại khu vực Thành phố, đêm 19/10 tìm cách di chuyển đến khu vực biên giới, nhập cảnh trái phép vào tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) lúc rạng sáng 20/10 và sau đó bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ.

Ngày 21/10, thư thông báo của Văn phòng Ngoại vụ, thành phố Tịnh Tây, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) gửi cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng thông báo về việc bắt giữ 2 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc, trong đó có công dân Bùi Mỹ Ng., kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài 3 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp gia đình lái xe Hoàng Tuấn L. và 5 người liên quan trực tiếp đến công dân Bùi Mỹ Ng. đã có kết quả âm tính (ngày 21/10) sau khi xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Trong ngày 22/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố, Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình lấy mẫu ngẫu nhiên xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại các khu vực có liên quan yếu tố dịch tễ và khu vực tập trung đông người như: Bến xe khách liên tỉnh Thành phố, chợ Km5 Đề Thám, chợ Xanh, chợ tạm phường Sông Bằng, Siêu thị Cao Bằng, chợ Nà Bao và trường học liên quan (Nguyên Bình)... Tất cả 220 mẫu đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Để chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo đề nghị những người liên quan đến thời gian và các địa điểm nêu trên thực hiện khai báo y tế, liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất hoặc số điện thoại đường dây nóng: 0812.848.389 để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19. Những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở…; người có tiền sử tiếp xúc với những người liên quan đến các vùng dịch, đặc biệt là các tỉnh phía Nam trong 14 ngày cần thực hiện nghiêm thông điệp "5K", khai báo y tế và liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh