Thành phố vững tin phát triển bền vững

Thứ sáu 04/02/2022 05:00

Năm 2021 khép lại với bao khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy nhiên, không để khó khăn, thách thức là vật cản cho sự phát triển, Thành phố chủ động vượt qua, vững tin đi lên trong mùa xuân mới 2022 với nhiều khát vọng mới.

Tuyến đường Võ Nguyên Giáp đưa vào khai thác, sử dụng, tạo diện mạo mới cho Thành phố.

Với ý chí quyết tâm, sự nỗ lực và định hướng đúng đắn trong công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và sự quyết tâm, đồng thuận của cả hệ thống chính trị, cùng với cả tỉnh, Thành phố tạo bước chuyển mình toàn diện trên các lĩnh vực, làm nức lòng người và tạo niềm tin vững chắc để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc bước tiếp chặng đường mới.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, giá trị sản xuất đạt 215 tỷ đồng, vượt 1,1% kế hoạch; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 11.230,2 tấn, vượt 3,4% kế hoạch; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 1.929 tỷ đồng; thương mại - dịch vụ đạt 4.350  tỷ đồng bằng 105% so với cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước không bao gồm thu tiên sử dụng đất đạt 262,1 tỷ đồng, bằng 101,1% kế hoạch. Giải quyết việc làm cho 1.932 lao động, đạt 101,7% kế hoạch; giảm hộ nghèo đạt 187% kế hoạch. Thành phố là đơn vị đầu tiên của tỉnh thực hiện hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Công tác an sinh xã hội được quan tâm; các lĩnh vực văn hóa - xã hội, thể dục, thể thao, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, giữ vững.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, Thành phố tập trung kiểm soát tốt dịch Covid-19 và triển khai hiệu quả các chương trình phục hồi kinh tế trên các ngành, lĩnh vực. Tiếp tục thực hiện tốt phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một tổ chiến đấu; mỗi phường, xã là một pháo đài vững chắc phòng, chống dịch”. Môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thành phố tiếp tục được cải thiện. Với phương châm chủ động đồng hành với mọi vấn đề được doanh nghiệp quan tâm, Thành phố tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh năm 2021.

Xây dựng kế hoạch và thành lập đoàn kiểm tra hỗ trợ phát triển hợp tác xã trên địa bàn; thành lập đoàn kiểm tra các dự án đầu tư ngoài ngân sách do các doanh nghiệp, hợp tác xã được cấp chủ trương đầu tư; hướng dẫn, động viên các doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện đúng các quy định về đầu tư, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là đối với các lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng, giải phóng mặt bằng; kêu gọi các nhà đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ du lịch. Xuân này, người dân Thành phố thêm tự hào, phấn khởi trước diện mạo đô thị ngày một khang trang, hiện đại và đổi mới. Hàng loạt các công trình trọng điểm được quan tâm đầu tư, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh được đầu tư tại Thành phố. Nổi bật là Dự án nhà ở kết hợp thương mại phường Hợp Giang, Dự án phố đi bộ ven sông, các dự án phát triển đô thị; khánh thành, gắn biển tuyến đường Võ Nguyên Giáp và đưa vào khai thác sử dụng hiệu quả, tạo diện mạo mới cho đô thị...

Công tác chỉnh trang đô thị được quan tâm, chú trọng. Xây dựng thí điểm một số tuyến đường, phố thành đường một chiều và đỗ xe có thu phí trên địa bàn phường Hợp Giang. Triển khai thực hiện các công trình điện chiếu sáng ngõ xóm, khu dân cư; hoàn thành chỉ tiêu xây dựng 4 tuyến phố văn minh đô thị năm 2021; thực hiện cấp nước sinh hoạt, xây dựng đường ngõ xóm, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đô thị. Đầu tư xây mới 22 công trình theo danh mục đầu tư công. Cùng với đó, ý thức của nhân dân trong việc xây dựng thành phố văn minh được nâng lên rõ rệt, do đó, diện mạo Thành phố nhanh chóng đổi thay và càng bừng sáng hơn khi mùa xuân về.

Công tác xây dựng Đảng được củng cố, tăng cường, trong năm kết nạp 158 đảng viên mới, đạt 105,3% kế hoạch. Hệ thống chính trị, bộ máy quản lý nhà nước tiếp tục được kiện toàn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế được đẩy mạnh và đạt kết quả quan trọng.

“Thành phố mình đã thay đổi rất nhiều. Từ hạ tầng giao thông đến an sinh xã hội và đời sống của người dân cũng được nâng cao, đô thị ngày càng văn minh, hiện đại. Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp “5K” của Bộ Y tế cũng như các chỉ đạo của các cấp trong thực hiện phòng, chống dịch và những chủ trương nhằm xây dựng Thành phố ngày càng văn minh, an toàn cho người dân” - đó là cảm nhận của bà Nguyễn Thị Bình, phường Hợp Giang cũng như nhiều người dân của Thành phố trong mùa xuân mới.

Thành phố Cao Bằng ngày càng phát triển.

Thành phố xác định năm 2022 là năm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tập trung thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Hoàn thành và tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các đề án, kế hoạch để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Cao Bằng lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Cụ thể hóa Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh triển khai thực hiện xây dựng đô thị loại II, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng và phát triển thành phố Cao Bằng trở thành thành phố du lịch, văn minh, hiện đại mang đậm đặc trưng đô thị miền núi. Đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy dân chủ, đảm bảo an sinh xã hội, đoàn kết, phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Trên cơ sở đó, Thành phố đề ra 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu, trong đó có 8 chỉ tiêu lớn về kinh tế, 6 chỉ tiêu về văn hóa - xã hội, 4 chỉ tiêu về quản lý đô thị, môi trường, 2 chỉ tiêu về cải cách hành chính. Theo đồng chí Nguyễn Quốc Trung, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, các nhiệm vụ, giải pháp đặt ra trong năm 2022, Thành phố tập trung ưu tiên trước hết cho công tác phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19, kiên trì, chủ động, nhất quán với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả”. Chính quyền và nhân dân các dân tộc Thành phố phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn và có những giải pháp quyết liệt, đột phá vượt qua thách thức; phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; đảm bảo an sinh xã hội, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, huy động các nguồn lực phát triển. Đảm bảo quốc phòng - an ninh vững chắc; tạo môi trường chính trị - xã hội ổn định để xây dựng Thành phố ngày càng giàu mạnh, văn minh.          

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh