Chung tay xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị

Thứ ba 12/10/2021 05:00

Bằng những mô hình cụ thể, việc làm thiết thực như: tuyến đường hoa, thu gom phân loại rác thải nhựa, tuyến đường phụ nữ tự quản… phụ nữ Thành phố đã và đang tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, góp phần làm cho bộ mặt Thành phố ngày càng đổi mới và phát triển.

Mô hình “Thu gom phân loại rác thải nhựa” của phụ nữ phường Sông Bằng (Thành phố).

Trong thời gian gần đây, nếu để ý chúng ta sẽ thấy tại các đường phố có những lồng sắt, có mái che và trang trí hoa rất nổi bật được để ngay ngắn bên đường, phía trong có những loại rác thải như: chai nhựa, lon bia, sắt vụn, giấy… Đó là mô hình “Thu gom phân loại rác thải nhựa” của các chị em phụ nữ Thành phố thực hiện trong năm 2021 nhằm giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị hiện đại, văn minh.

Chị Nguyễn Thị Long An, Chủ tịch Hội LHPN phường Hợp Giang cho biết: Là đơn vị nằm ngay trung tâm Thành phố nên nhiều năm qua, Hội LHPN phường đã phát động và thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện “Xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị” bằng hoạt động xây dựng các mô hình: “Tổ dân phố không có ma túy”, “Một việc làm, hai ý nghĩa”, “Thu gom phân loại rác thải nhựa”.

Hội vận động chị em, các gia đình tự giác thu gom, phân loại rác tại mỗi gia đình, phân loại các phế liệu, vật liệu chất thải công nghiệp, rác thải nhựa, vỏ lon nước, vỏ lon bia... Từ năm 2016 đến nay, các chi hội đã phát động trên 130 lần, thu được trên 25 triệu đồng (từ bán phế liệu) để làm quỹ. Nguồn quỹ này được các chi hội tổ chức tặng quà cho các cháu là con của hội viên có thành tích cao trong học tập; thăm hỏi, động viên chị em phụ nữ hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng thiên tai, rủi ro đột xuất.

Ngoài ra, Hội thường xuyên tuyên truyền hội viên, phụ nữ và nhân dân vệ sinh nhà ở, đường, ngõ phố, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; nhắc nhở các hộ kinh doanh và nhân dân trên địa bàn không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán; đậu đỗ xe không đúng nơi quy định; vận động chị em hội viên, phụ nữ trồng các tuyến đường hoa, phát động nhà nhà trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. 

Có thể thấy, nhằm chung sức cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, những năm qua, Hội LHPN Thành phố đã đẩy mạnh các phong trào thi đua đến hội viên và tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Bám sát hướng dẫn của cấp trên, Hội LHPN Thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, lựa chọn những phần việc trọng tâm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để triển khai thực hiện.

Tăng cường tuyên truyền tạo sự chuyển biến về nhận thức của cán bộ, hội viên đối với cuộc vận động. Hiện nay, các cấp Hội Phụ nữ Thành phố trồng được 32 tuyến đường hoa; có 15 mô hình “Thu gom phân loại rác thải nhựa”; 19 "Tuyến đường phụ nữ tự quản"; 15 mô hình chi hội "5 không, 3 sạch"; mô hình "chi hội 3 sạch" được thành lập và hoạt động có hiệu quả.

Giai đoạn 2016 -  2021 có 2.500 việc làm, phần việc gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được cấp Hội đăng ký thực hiện hiệu quả, hội viên phụ nữ hiến trên 5.000 m2 đất, tham gia trên 30.000 ngày công lao động xây dựng nông thôn mới; trên 15.000 ngày công lao động vệ sinh môi trường chào mừng đại hội đảng bộ các cấp…

Với phương châm “ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, các cấp Hội Phụ nữ Thành phố tổ chức hàng trăm, hàng nghìn việc làm, hành động cụ thể, thiết thực hưởng ứng các phong trào thi đua. Cùng với các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội còn quan tâm đến việc vận động chị em cùng đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc, chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Nêu cao ý thức trách nhiệm, gương mẫu đi đầu, hăng hái tham gia các phong trào từ thiện, nhân đạo, “đền ơn đáp nghĩa”, khuyến học khuyến tài; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh; vận động gia đình, người thân, cộng đồng không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn, văn minh, phát triển.

Chị em còn là những người tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; sôi nổi tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và các lễ hội văn hóa tại cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần trong nhân dân, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thay đổi, loại bỏ dần những hủ tục lạc hậu, hình thành nếp sống văn minh, sống và làm việc theo pháp luật.

Tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình; là hạt nhân tích cực, có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa; xây dựng làng, bản, tổ dân phố văn hóa; xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Từ năm 2016 đến nay, các chị em phụ nữ Thành phố quyên góp, ủng hộ trên 700 triệu đồng giúp hội viên hoàn cảnh khó khăn, rủi ro, hoạn nạn, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 14 nhà “Mái ấm tình thương”; hỗ trợ 670 phụ nữ khởi nghiệp với nhiều hình thức như: tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển”, Chương trình tiết kiệm tại chỗ...

Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Hoàng Thị Bình nhận định: Từ những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp Hội Phụ nữ Thành phố đã và đang chung sức cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Để phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của phụ nữ trong xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, thời gian tới, Hội LHPN Thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động và cụ thể hóa các phong trào thành các hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ; tổ chức và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động để phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, thu hút đông đảo chị em tham gia.

Gắn kết chặt chẽ các phong trào, cuộc vận động, hoạt động của Hội với các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT - XH của địa phương; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của các cấp Hội, đa dạng các loại hình tập hợp, thu hút hội viên tham gia sinh hoạt và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, hướng các hoạt động của Hội đến tính hiệu quả, thiết thực phù hợp với từng đối tượng, địa phương gắn với lợi ích, nhu cầu của các tầng lớp phụ nữ; khuyến khích, tạo điều kiện để chị em, phụ nữ chủ động, sáng tạo trong việc tổ chức, xây dựng các phong trào, hoạt động, ở cơ sở ngày càng phát triên.

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh