Nguyên Bình huy động nguồn lực phát triển giao thông nông thôn

Chủ nhật 31/07/2022 04:00

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân góp tiền mua đá, cát, sỏi... nhiều tuyến giao thông nông thôn (GTNT) trên địa bàn huyện Nguyên Bình được xây dựng, góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở nông thôn.

Đường bê tông vào xóm Lũng Ỉn, xã Vũ Minh (Nguyên Bình).

Chúng tôi đến xóm Lũng Ỉn, xã Vũ Minh (Nguyên Bình), anh Đặng Văn Phú, Bí thư Chi bộ xóm chỉ vào tuyến đường bê tông mới được đầu tư xây dựng vui vẻ cho biết: Năm 2021 được Nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân hiến trên 2.000 m2 đất và trên 300 công lao động làm được trên 2 km GTNT. Tuyến đường hoàn thành tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống…

Từ năm 2021 đến nay, Nguyên Bình đầu tư trên 14 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân nâng cấp, mở rộng 32 tuyến GTNT liên xóm tổng chiều dài 14,619 km. Chủ tịch UBND xã Minh Tâm Mạc Văn Cần chia sẻ: Để phấn đấu về đích nông thôn mới sau khi sáp nhập xã, Minh Tâm đã và đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí về GTNT. Trong năm 2021 - 2022, xã được đầu tư làm 509 m đường nội đồng kết hợp mương thoát lũ Bản Ính - Thẳm Cắm, đến tháng 7/2022 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đến nay, được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước và sự đồng lòng của bà con, 24 km đường từ xã đến huyện được nhựa hóa và bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; 18 tuyến đường liên thôn, bản dài 29,19 km được cứng hóa... Năm 2022, huyện tiếp tục hỗ trợ xã trên 1,3 tỷ đồng hoàn thiện 11 tuyến GNNT với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, tiếp tục cứng hóa 11,5 km đường liên xã và 31,6 km đường ngõ xóm.

  Từ năm 2021 đến nay, từ nhiều nguồn vốn, huyện Nguyên Bình đầu tư gần 200 tỷ đồng mở mới, nâng cấp 33 tuyến đường từ huyện đến xã, đường tỉnh lộ với tổng chiều dài 62,097 km, nhân dân góp trên 3.260 công lao động... Trong đó, đối với đương tỉnh, huyện thực hiện cải tạo, nâng cấp 2 tuyến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2022; đường huyện cải tạo, nâng cấp 3 tuyến với tổng chiều dài 11,076 km; đường xã mở mới, cải tạo, nâng cấp 34 tuyến với tổng chiều dài 45,433 km, trong đó, mở mới 5,412 km, nâng cấp, cải tạo 40,021 km. Ngoài ra, Nhà nước hỗ trợ xi măng và nhân dân đóng góp ngày công, cát, đá để thực hiện đầu tư 26 tuyến đường thôn xóm, nội đồng tổng chiều dài 9,207 km.

Huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, huy động các nguồn lực tại địa phương, nguồn vốn đóng góp của nhân dân và vốn đóng góp tự nguyện từ các thành phần kinh tế khác; vận động sự tham gia đóng góp của mọi lực lượng, đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, các tổ chức hội và sự hảo tâm của các doanh nghiệp; quản lý tốt nguồn vốn đầu tư, huy động, lồng ghép có hiệu quả các chương trình mục tiêu và các nguồn vốn khác. Sử dụng nguồn vốn có hiệu quả đúng mục đích chống thất thoát lãng phí, công khai dân chủ; đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tiến độ giải ngân các dự án đã có nguồn vốn; đẩy nhanh đầu tư dứt điểm để đưa vào khai thác các dự án, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn vốn được giao.

Minh Tuyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh