Hòa An - Khát vọng về "vùng quê đáng sống"

Thứ sáu 20/01/2023 05:00

Trong hơi ấm của mùa xuân, những miền quê nông thôn mới (NTM) ở Hòa An như bừng lên sức sống mới. Những tuyến đường được nhựa hóa, bê tông bằng phẳng, những ngôi nhà, công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện.

Người dân huyện Hòa An trồng cây thuốc lá đem lại thu nhập cao.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, năm 2020 xã Đức Long hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Để giữ vững và nỗ lực nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM, hướng tới hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao, Đảng ủy, UBND xã định hướng việc thúc đẩy kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là nền tảng cốt lõi trong xây dựng NTM. Xã tranh thủ nguồn vốn từ các chương trình, dự án, tập trung tuyên truyền, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung, sản phẩm chủ lực là cây thuốc lá với tổng diện tích 331 ha. Từ việc khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề đã tạo đà cho kinh tế - xã hội của xã có bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Đến nay, thu nhập bình quân của người dân đạt 41,25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 8,62%.

Tại xã Nam Tuấn, đi trên những con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp, không khó để nhận ra diện mạo nông thôn nơi đây có nhiều đổi thay. Trong 6 năm về đích NTM, từ năm 2016 đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện nay, thu nhập bình quân đạt 41,25 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,85%. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì và phát triển; an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; trên 87,5 xóm đạt chuẩn văn hóa.

Cùng với sự hỗ trợ hàng trăm triệu đồng từ ngân sách của tỉnh, huyện, người dân nhận thức rõ xây dựng NTM là vì lợi ích của chính mình, từ đó chủ động tham gia hiến hơn 7.800 m2 đất, đóng góp 11.000 ngày công lao động, đóng góp trên 300 triệu đồng mua vật liệu… Đến nay, 100% đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; 85,2% đường xóm, đường liên xóm được cứng hóa. Đặc biệt, phong trào xây dựng NTM nâng cao ngày càng lan tỏa. Nhà nhà, người người ra sức xây dựng khu dân cư sạch đẹp, tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", "sản xuất, kinh doanh giỏi"...

Theo anh Nông Văn Tự, xã Nam Tuấn chia sẻ, có được như ngày hôm nay là do sự đoàn kết, phấn đấu của cán bộ, nhân dân xã và sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành trong việc xây dựng NTM. Những năm qua, năm nào nhân dân cũng đón Tết trong niềm hân hoan, phấn khởi để tạo động lực phấn đấu trong năm mới, cùng nhau thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế, chung tay cùng chính quyền địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao.

Chủ tịch UBND xã Nam Tuấn Lê Bình Hải cho biết: Với quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao trong năm 2024, xã tăng cường phối hợp chỉ đạo và tuyên truyền nhân dân thực hiện các tiêu chí. Đến nay, hầu như mọi việc đều được chính quyền xã và người dân triển khai thực hiện. Với lợi thế về nông nghiệp, đặc biệt là cây thuốc lá, thời gian tới xã tiếp tục tập trung củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hình thức tổ chức sản xuất, nhất là hợp tác xã nông nghiệp, tổ hợp tác. Ưu tiên nguồn vốn để hỗ trợ các hợp tác xã nông nghiệp hoạt động hiệu quả; tạo môi trường thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp để hình thành vùng sản xuất tập trung, liên kết theo chuỗi giá trị, phấn đấu năm 2023 thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng.

Phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương và kinh nghiệm thực tiễn, huyện quyết tâm phấn đấu 14/14 xã sẽ về đích NTM trong giai đoạn 2021 - 2025. Để thực hiện tốt Chương trình xây dựng NTM và hoàn thành mục tiêu đề ra, UBND huyện xác định điểm đột phá là gắn phát triển sản xuất hàng hóa nông, lâm nghiệp với xây dựng NTM. Trong đó, tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn các xóm, xã, hạ tầng giao thông kết nối liên xã; cải tạo, nâng cấp, kiên cố hóa các công trình thủy lợi để cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh, đảm bảo hệ thống thủy lợi; chú trọng đầu tư, nâng cấp hệ thống nhà văn hóa ở các khu dân cư, từng bước trang bị đầy đủ thiết bị vui chơi, thể dục, thể thao cho trẻ em và người cao tuổi. Tăng cường phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc trưng, tiềm năng và đặc sản, thế mạnh của tỉnh theo Chương trình OCOP gắn với xây dựng thương hiệu, bao bì, nhãn mác sản phẩm, truy xuất nguồn gốc; đẩy mạnh xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của tỉnh, xác định đây là nội dung đột phá, động lực, sức sống của Chương trình xây dựng NTM. Phấn đấu đến hết năm 2025, có 17 sản phẩm trở lên đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên...

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh