Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Xuân về trên xóm vùng cao Lũng Ỉn

Thứ năm 27/01/2022 05:00

Đến xóm Lủng Ỉn, xã Vũ Minh (Nguyên Bình) vào những ngày giáp Tết, không khó để nhận ra mùa xuân ở đây như đến sớm hơn, sức xuân bắt đầu tràn ngập trên mọi nẻo đường, cây rừng bắt đầu thay lá với đủ màu sắc.

Đường vào xóm Lũng Ỉn, xã Vũ Minh (Nguyên Bình) được bê tông hóa.

Xóm Lủng Ỉn có 73 hộ dân, 100% hộ là đồng bào dân tộc Dao. Trong không khí của những ngày giáp Tết, bà con trong xóm tích cực tham gia lao động vệ sinh đường làng, ngõ xóm, sửa sang nhà cửa, đi chợ sắm Tết... Chứng kiến sự thay đổi về tư duy và cách làm của người dân, Bí thư Chi bộ xóm Đặng Văn Phú vui vẻ cho biết: Nếu như trước kia, người dân chỉ độc canh một số giống ngô, lúa thì nay bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, mạnh dạn đưa các giống ngô lai có năng suất cao như CP999, CP989, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mở rộng phát triển chăn nuôi theo hướng thị trường.

Đến nay, cả xóm có gần 200 con lợn, 100 con trâu, bò. Đặc biệt bà con tập trung phát triển cây ăn quả, trong đó có gần 6 ha cây thanh long, 4 ha cây cam, quýt. Nhiều hộ hằng nằm cho thu nhập trên 50 triệu đồng từ bán quýt, cam, điển hình có hộ: Đặng Mùi Nhậy, Đặng Vần Sơn, Đặng Vần Quyên, Đặng Dào Lụa... 100% hộ có xe máy, 90% hộ có nhà khang trang, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên rõ rệt, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Xóm có nhà văn hóa làm nơi hội họp, sinh hoạt, giao lưu văn hóa văn nghệ...

Để thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các tổ chức đoàn thể xóm vận động nhân dân tự nguyện hiến đất làm các công trình phúc lợi. Đến nay, các hộ hiến gần 2.000 m2 đất, đóng góp trên 300 công lao động để làm tuyến đường bê tông 10 km từ trung tâm xã đến xóm.

Chị Đặng Mùi Tràn, Trưởng xóm Lũng Ỉn tâm sự: Cuộc sống của người dân những năm qua được nâng lên nhờ Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cùng các chính sách an sinh xã hội, chương trình xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất; hết năm 2021, xóm còn 19 hộ nghèo. Bà con đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị ở cơ sở, thực hiện tốt nếp sống văn hóa, nhiều năm liền xóm không có người mắc các tệ nạn xã hội, tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt. Qua bình xét, hằng năm có trên 85% hộ đạt gia đình văn hóa. Xóm nhiều năm liền được công nhận làng văn hóa, trẻ em trong độ tuổi được đến lớp đầy đủ, không có trẻ bỏ học, hằng năm đều có cháu đỗ vào các trường đại học, cao đẳng.

Người dân xóm Lũng Ỉn, xã Vũ Minh (Nguyên Bình) sửa chữa nhà ở để chuẩn bị đón Tết.

Cách nhà chị Tràn gần 40 m, chúng tôi đến nhà anh Đặng Vần Sơn, gia đình anh Sơn đang sửa sang nhà cửa để đón Tết. Trong ngôi nhà mới khang trang, rộng trên 200 m2, xung quanh là vườn rau cùng nhiều loại cây ăn quả, anh Sơn vui vẻ tâm sự: Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, vất vả, mấy năm gần đây nhờ tập trung phát triển sản xuất chăn nuôi nên đời sống ngày càng được nâng lên. Hiện nay, gia đình tôi đang duy trì nuôi thường xuyên 10 - 15 con lợn thịt, 2 con lợn nái, ngoài ra còn phát triển 1 ha cây quýt, thu hoạch được 4 tấn quả/năm. Nhờ đó, có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống. 

Chia tay Lũng Ỉn khi những nếp nhà khuất dần sau dãy núi xen lẫn những cành hoa mận trắng, tất cả như báo hiệu mùa xuân đã về mang bao nhiêu ước vọng của người dân nơi đây. Mong cho một mùa xuân mới không còn cảnh đói nghèo, bà con nơi đây được đón một cái Tết đầy đủ và ấm cúng.

Minh Tuyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh