Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tuyên truyền, triển khai Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng tiêu cực lần thứ 4

Thứ tư 06/07/2022 05:00

Ủy ban MTTQ tỉnh ban hành Văn bản số 1475/MTTQ-BTT ngày 4/7/2022 về tuyên truyền, triển khai giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ 4, năm 2022 - 2023.

Nhằm phát huy vai trò giám sát của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, phát huy vai trò của nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tuyên truyền Giải báo chí đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, Thành phố, các tổ chức thành viên phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền, triển khai đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân về thể lệ Giải báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để hưởng ứng tham gia.

Xây dựng kế hoạch ở địa phương, đơn vị triển khai hưởng ứng Giải báo chí nhằm đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tuyên truyền về Giải báo chí trên các ấn phẩm, báo điện tử, bản tin, trang thông tin điện tử do đơn vị quản lý.

Thể lệ, nội dung dự thi gồm: phổ biến, tuyên truyền kết quả triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; phát hiện, đấu tranh, lên án những hiện tượng, hành vi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; các biểu hiện bè phái, cục bộ địa phương và "lợi ích nhóm", suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Xây dựng văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân. Phản ánh vai trò của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, báo chí và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Phát hiện, giới thiệu, tuyên truyền những điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm hay, thành tựu, kết quả, cách làm hiệu quả của các cơ quan Trung ương, địa phương, cơ sở trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, xây dựng văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân…

Các loại hình báo chí tham dự giải: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Với các thể loại: bài nghiên cứu, phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, phóng sự, phim tài liệu, bản tin, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, ký sự, bình luận, chuyên luận, sản phẩm báo chí đa phương tiện (không nhận các video clip trên báo điện tử).

Tác phẩm được xét trao giải phải đảm bảo tính chân thực, khách quan, chính xác, có tính thuyết phục, định hướng dư luận cao; có tác động tích cực phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đăng, phát trên các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình...) do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép và bảo đảm đúng quy định về thời gian đăng, phát của Ban Tổ chức giải.

Tác phẩm dự giải là các tác phẩm được các cơ quan thông tấn báo chí trong nước sử dụng kể từ ngày 13/11/2022 - 31/8/2023. Không nhận các tác phẩm đã đoạt Giải báo chí quốc gia, những tác phẩm được trao thưởng tại các giải báo chí Trung ương và địa phương được quyền tham dự giải nhưng phải ghi rõ mức giải đã đoạt, thông tin về đơn vị, thời gian tổ chức giải.

Đối tượng tham gia: Tất cả các nhà báo chuyên nghiệp, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí, kiều bào ta ở nước ngoài có tác phẩm báo chí với nội dung nêu trên, được dùng phát trong thời gian nêu trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đều có thể gửi tác phẩm tham dự giải. Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 5 tác phẩm, phù hợp với yêu cầu và điều kiện. Số tác giả tối đa 1 nhóm không quá 7 người. Thành viên Hội đồng giám khảo, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải không gửi tác phẩm dự giải.

Thời gian tiếp nhận tác phẩm: Từ ngày phát động đến ngày 31/8/2023. Tác phẩm báo chí có thể gửi qua các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo hoặc trực tiếp tới Ban Tổ chức giải.

Cơ cấu giải thưởng gồm: Giải đặc biệt, A, B, C và khuyến khích cho các loại hình báo chí. Trong đó, giải đặc biệt 100 triệu đồng; giải A, mỗi giải 50 triệu đồng; giải B, mỗi phải 30 triệu đồng; giải C, mỗi giải 20 triệu đồng; giải khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng.

Ban Tổ chức sẽ có hình thức khen thưởng một số cơ quan báo chí, Hội Nhà báo ở Trung ương và địa phương có nhiều tác phẩm, tác giả tham gia và đoạt giải; vinh danh nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải cao (nếu có).

Các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo, Ủy ban MTTQ các cấp tạo điều kiện động viên, khuyến khích phóng viên, hội viên, đơn vị thành viên tích cục gửi tác phẩm tham dự giải.

Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh