Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tuổi trẻ Nguyên Bình xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Thứ ba 17/08/2021 04:00

Bằng các phong trào xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, những năm qua, Huyện đoàn Nguyên Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực tạo sức lan tỏa trong thanh niên. Qua đó tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) nhận thức về vai trò, trách nhiệm đối với cộng đồng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuổi trẻ thị trấn Nguyên Bình thăm, tặng quà hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong.

Bí thư Huyện đoàn Nguyên Bình Hà Hữu Thìn cho biết: Hiện nay, Huyện đoàn Nguyên Bình có 28 tổ chức cơ sở đoàn với 4.568 ĐVTN. Để phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tập trung chỉ đạo các cơ sở đoàn đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền; tổ chức các phong trào hành động cách mạng; tổ chức các chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh thiếu nhi.

Phong trào thanh niên tình nguyện được chú trọng phát triển cả về quy mô và chất lượng, đa dạng hóa các hoạt động tình nguyện, bảo đảm tính rộng khắp, thiết thực, hiệu quả, bền vững. Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, các cơ sở đoàn đã tổ chức đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác thông qua các hoạt động, như: Triển khai tuyến đường thanh niên tự quản Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn; mô hình cổng trường an toàn giao thông; Vườn cây thanh niên; hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa khu dân cư, làm đường nông thôn… được tổ chức lồng ghép trong các chương trình: Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tình nguyện mùa đông...

5 năm qua, toàn huyện xây dựng được 5 công trình thanh niên cấp huyện với tổng trị giá 150 triệu đồng; 126 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, đóng góp 35.125 ngày công lao động, đổ bê tông được 5,3 km đường; tu sửa được 20,2 km đường nông thôn; lao động vệ sinh phát quang được 70,8 km đường giao thông và 47,7 km mương.

Các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn với nhân dân được tổ chức sôi nổi, thường xuyên. Trong 5 năm qua, Huyện đoàn đã tổ chức 5 hoạt động “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” tại các xã với nhiều nội dung khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 752 lượt người dân với tổng trị giá 48 triệu đồng; phối hợp với các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm tặng 826 suất quà với tổng trị giá hơn 250 triệu đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; 3 tủ sách trị giá 30 triệu đồng cho các trường học trên địa bàn huyện.

Nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), các cấp bộ Đoàn giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng được 1.511 ngày công lao động; tặng 347 suất quà trị giá hơn 66 triệu đồng. Huyện đoàn tổ chức 5 hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Ba với tổng trị giá 30 triệu đồng.

Đoàn viên, thanh niên tham gia Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 tại Trường THPT Nguyên Bình.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Minh Tâm Nông Thị Niêm chia sẻ: Đoàn xã tích cực vận động ĐVTN phát triển kinh tế; vận động chủ hộ là ĐVTN tích cực thay đổi cách sản xuất, kinh doanh;  ĐVTN ở vùng sâu tiếp thu, ứng dụng khoa học - kỹ thuật mới trong trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ đó, thu nhập và đời sống của ĐVTN ngày càng được nâng lên.

Nhiều mô hình nuôi gà, nuôi lợn, nuôi ong, nuôi thỏ, nuôi bò… phát triển kinh tế hộ gia đình do thanh niên làm chủ đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Điển hình có mô hình chăn nuôi lợn rừng và kinh doanh dịch vụ của đoàn viên Trương Văn Phú, đoàn viên chi đoàn xóm Bản Cải đoạt giải khuyến khích tại Cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” do Tỉnh đoàn Thanh niên phối hợp với Sở khoa học và Công nghệ tổ chức.

Hà Điệp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh