Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Trải nghiệm từ việc làm thêm dịp hè của học sinh

Thứ năm 04/08/2022 04:00

Dịp nghỉ hè, bên cạnh việc tham gia một số hoạt động ngoại khóa, đi học thêm hay đi du lịch, về quê thăm ông bà nội, ngoại..., hiện nay, nhiều học sinh lựa chọn việc đi làm thêm để được trải nghiệm, rèn luyện những kỹ năng mềm trong cuộc sống. Việc đi làm thêm mang lại nhiều điều bổ ích đối với học sinh; các em mạnh dạn đối mặt với thử thách, tự khẳng định mình, thỏa mãn niềm đam mê trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhờ đi làm thêm, các bạn học sinh có cơ hội trải nghiệm và học được nhiều kỹ năng mềm.

Hiện nay, vào một số nhà hàng, quán bán đồ ăn nhanh hay quán cà phê, trà sữa trân châu, tiệm trà chanh…, không khó để bắt gặp những cô, cậu học trò tầm tuổi từ 13 - 17 đang quét dọn, bưng bê đồ ăn, nước uống phục vụ khách hàng. Ngoài việc tạo nguồn thu nhập trang trải nhu cầu của bản thân, có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống, công việc làm thêm còn giúp các em có ý thức về giá trị đồng tiền và học cách chi tiêu hợp lý trong sinh hoạt hằng ngày.

Ở mỗi lứa tuổi, các em sẽ có những suy nghĩ cũng như hành động khác nhau khi nhận thức về cuộc sống. Học sinh THPT có xu hướng tìm tòi, mong muốn tự lập và trải nghiệm. Qua tìm hiểu được biết, chủ yếu học sinh làm thêm ở các quán trà chanh, quán cà phê, quán ăn vặt…, bởi khách hàng đến quán chủ yếu là các bạn trẻ nên cách bài trí, không gian quán cũng như phong cách phục vụ tại quán khá phù hợp với lứa tuổi học trò. Đối với một số học sinh, công việc làm thêm chưa hẳn vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, mà là mong muốn được trải nghiệm. Các em sẽ tìm cho mình công việc phù hợp như bán quần áo, phục vụ quán nước, quán ăn… Tự bản thân các em biết sắp xếp thời gian hợp lý để vừa làm, vừa có thể học thêm trong dịp hè.

Em Phan Hải Đăng, tổ 9, phường Sông Bằng (Thành phố), năm nay lên lớp 10, tranh thủ dịp hè đi làm để có thêm kinh nghiệm. Đăng chia sẻ: Em làm phục vụ quán cà phê, mỗi ngày làm 4 giờ, mỗi giờ được trả công 15.000 đồng. Có thể đăng ký ca làm buổi sáng hoặc buổi chiều, những lúc cần xin nghỉ chỉ cần báo trước 1 ngày. Chủ quán thuê theo giờ nên công việc này giúp em chủ động được thời gian.

Ngoài việc tạo nguồn thu nhập, công việc làm thêm mang lại nhiều trải nghiệm thú vị trong cuộc sống. Việc tự mình làm ra tiền bằng chính sức lao động sẽ giúp các em trân trọng công việc và biết sử dụng đồng tiền hợp lý. Bên cạnh đó, các em có cơ hội tiếp xúc nhiều với mọi người, từ đó học hỏi được cách ứng xử, giao tiếp văn minh, lịch sự.

Được gia đình đưa từ Bắc Kạn lên Cao Bằng ở cùng với ông, bà trong dịp nghỉ hè, có nhiều thời gian rảnh, em Nguyễn Thu Linh (16 tuổi) đăng ký đi làm thêm ở quán cà phê gần nhà, em chia sẻ: Hè năm trước, em cũng xin bố, mẹ cho đi làm thêm tại một quán cà phê nên cũng có kinh nghiệm. Năm nay em quyết định vẫn đi làm thêm ở quán cà phê bởi em khá thích công việc này. Mong ước của em sau này là có thể mở được một quán cà phê nho nhỏ.

Những trải nghiệm thực tế là hành trang quý báu để các em thành công hơn và đến gần hơn với ước mơ của mình. Ðiều quan trọng là các em nhớ học tập là mục đích cuối cùng, phải biết tiết chế bản thân, sắp xếp thời gian học và làm để không ảnh hưởng đến kết quả học tập, cũng đừng để bản thân sa ngã vào đồng tiền mà học hành sa sút. Phụ huynh cần định hướng cho các em, vì với độ tuổi này, việc nhận thức các vấn đề xã hội còn hạn chế. Bên cạnh khuyến khích, động viên con tự lập, phụ huynh cần giám sát công việc làm thêm để không ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập của con.

Có thể thấy, hầu hết học sinh đi làm thêm, ít nhiều sẽ có sự trưởng thành hơn sau những va chạm. Làm thêm sẽ cho các bạn nhiều trải nghiệm rất hay từ sự tự tin, khả năng giao tiếp và những bài học cuộc sống. Các em sẽ biết quý trọng đồng tiền hơn, sẽ thấu hiểu được nỗi vất vả của cha, mẹ với việc chắt chiu từng đồng cho con ăn học. Chưa kể đi làm thêm giúp các em tích lũy được tiền, có thể dùng số tiền ấy để mua sắm những thứ mình yêu thích, như sách vở, truyện tranh, máy ảnh… Các em học sinh đừng ngại thử sức, hãy tìm công việc phù hợp và cùng trải nghiệm.

Trí Nam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh