Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tiếp bước truyền thống 81 “mùa xuân” Đội ta lớn lên cùng đất nước

Thứ sáu 13/05/2022 05:00

Phát huy truyền thống 81 năm thành lập Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh) dưới sự dìu dắt, lãnh đạo của Đảng, Đội TNTP Hồ Chí Minh Cao Bằng không ngừng lớn mạnh, là chiếc nôi bồi dưỡng và rèn luyện cho lớp lớp các thế hệ đội viên trở thành “những công dân tốt, người cán bộ tốt”.

Đội TNTP Hồ Chí Minh là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập vào ngày 15/5/1941 với 5 đội viên đầu tiên: Nông Văn Dền (bí danh Kim Đồng), Nông Văn Thàn (Cao Sơn), Lý Văn Tịnh (Thanh Minh), Lý Thị Nì (Thủy Tiên), Lý Thị Xậu (Thanh Thủy). Kim Đồng được bầu làm đội trưởng.

Từ khi được thành lập đến nay, Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm sóc và rèn luyện, dẫn dắt ngày càng phát triển vững mạnh. Đội TNTP Hồ Chí Minh là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, lực lượng dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Vì vậy, tháng 5 luôn là tháng có ý nghĩa quan trọng đối với thiếu nhi toàn tỉnh và càng có ý nghĩa hơn khi thiếu nhi quê hương cách mạng Cao Bằng đang ra sức phấn đấu, thi đua lập nhiều thành tích kính dâng lên Bác Hồ nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Bác.

Cùng với thiếu nhi cả nước, phát huy niềm tự hào và truyền thống vẻ vang của Đội TNTP, hơn 80 nghìn đội viên, nhi đồng Cao Bằng đã và đang nỗ lực, thi đua rèn luyện thực hiện tốt “5 điều Bác Hồ dạy”, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên gương mẫu, cháu ngoan Bác Hồ. Thông qua các phong trào: “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, nói lời hay, làm việc tốt, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, “Thiếu nhi Cao Bằng thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”… đã xuất hiện nhiều tấm gương thiếu nhi tiêu biểu, những tập thể điển hình trong học tập và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần giáo dục thiếu nhi về ý thức, đạo đức và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sẻ chia cùng cộng đồng. Hằng năm, toàn tỉnh có trên 8.000 đội viên, thiếu niên xếp loại học lực giỏi, trên 17.000 đội viên, thiếu niên xếp loại học lực khá, trên 7.000 đội viên, thiếu niên  đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, trên 45.000 đội viên, thiếu niên  đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”; các liên đội triển khai hàng nghìn công trình, phần việc măng non. Các hoạt động, chương trình thi đua để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong đội viên, thiếu niên, nhi đồng và các tầng lớp nhân dân, góp phần cổ vũ các em xây dựng niềm tin, ước mơ, hoài bão, vượt khó vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Cùng với các cấp, các ngành và toàn xã hội, tổ chức Đội tạo ra môi trường cho thiếu niên, nhi đồng học tập và rèn luyện. Từ đó, các đội viên được rèn luyện, thể hiện khả năng, phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ và hoàn thiện nhân cách, hình thành lớp thanh niên có hoài bão, có trí tuệ, sẵn sàng cống hiến cho quê hương, đất nước. Năm học 2020 - 2021, Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo các liên đội xây dựng kế hoạch hoạt động năm học theo từng chủ đề, chủ điểm, gắn với từng mốc lịch sử của đất nước, dân tộc. Tổ chức 377 buổi sinh hoạt chuyên đề “Em là mầm non của Đảng” cho 50.165 lượt đội viên, thiếu nhi; 618 hoạt động ngày hội “Thiếu nhi vui, khỏe”, “Tiến bước lên Đoàn” với 53.695 đội viên, thiếu nhi tham gia; 332 buổi tập huấn phòng, chống đuối nước cho 53.061 lượt thiếu niên, nhi đồng; 352 lớp tập huấn phòng, chống xâm hại cho 57.085 học sinh; 140 lớp phòng, chống tai nạn thương tích cho 20.911 lượt thanh thiếu nhi…

Cán bộ Hội đồng Đội tỉnh và đội viên, thiếu niên, nhi đồng Trường THCS Đức Long (Hòa An) tham gia hoạt động vẽ tranh tại Ngày hội đọc sách “Trang sách hồng - Triệu ước mơ”.

Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” thổi không khí và sức sống mới cho các hoạt động của Đội và phong trào thiếu nhi, nhờ đó, đội ngũ phụ trách thiếu nhi, cán bộ Đội được tăng cường, chất lượng nội dung sinh hoạt sao nhi đồng được cải tiến; nội dung sinh hoạt Đội được đổi mới từng bước phù hợp với nhu cầu của thiếu nhi; hoạt động Đội trong nhà trường được củng cố và nâng cao; hoạt động thiếu nhi ở địa bàn dân cư được đẩy mạnh và nhân rộng; công tác bồi dưỡng đội viên phát triển lên Đoàn có nhiều chuyển biến tích cực.

Đồng chí Tô Phương Chi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: Để hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi có sức lan tỏa, ngay từ đầu mỗi năm học, Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo các cấp bộ Hội chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua, với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, những tiêu chí phù hợp tình hình thực tế của địa phương. Trang bị các “kỹ năng mềm” và tạo điều kiện cho các đội viên, thiếu nhi phát huy tính tự nguyện, năng động, thông qua các hoạt động vui chơi giải trí. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi, chỉ huy Đội, đội viên, củng cố và xây dựng tổ chức Đội vững mạnh.

Trải qua 81 “mùa xuân” Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng khẳng định là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là đội dự bị tin cậy của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Phát huy truyền thống và niềm tự hào, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự dìu dắt của Đoàn và sự chăm lo của toàn xã hội, đội viên, thiếu nhi toàn tỉnh tiếp bước cha anh, rèn đức, luyện tài, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.        

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh