Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Thị trấn Bảo Lạc nỗ lực bảo vệ môi trường

Thứ hai 17/01/2022 05:00

Với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và tinh thần đoàn kết của nhân dân, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) của thị trấn Bảo Lạc (Bảo Lạc) có những chuyển biến tích cực. Qua đó, góp phần chỉnh trang cảnh quan, bảo đảm vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, xây dựng thị trấn xanh - sạch - đẹp.

Công nhân Hợp tác xã vệ sinh môi trường Bảo Lạc thu gom rác thải tại khu chợ thị trấn Bảo Lạc.

Thị trấn Bảo Lạc có vị trí thuận lợi, là điểm kết nối du lịch giữa Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng và Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) qua Quốc lộ 34, trở thành điểm thu hút du khách trong nước và quốc tế qua đây dừng chân nghỉ ngơi, khám phá du lịch, tạo điều kiện phát triển dịch vụ - du lịch. Do đó, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp là một trong những nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền tập trung triển khai thực hiện với nhiều biện pháp đồng bộ.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bảo Lạc Lương Văn Bảo cho biết: Để nâng cao nhận thức BVMT cho người dân, cấp ủy, chính quyền thị trấn xác định đẩy mạnh tuyên truyền là giải pháp then chốt. Hằng năm, thị trấn chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân tích cực thực hiện các biện pháp BVMT lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tại các tổ dân phố. Chỉ đạo các tổ dân phố xây dựng quy ước phù hợp với luật pháp và văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương gắn với BVMT, giữ gìn vệ sinh chung. Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác ra đường, sông, suối…, làm mất cảnh quan, ô nhiễm môi trường. Hưởng ứng tuần lễ nước sạch, vệ sinh môi trường, vận động người dân trồng trên 45 nghìn cây xanh… Phát động và duy trì phong trào nói không với rác thải nhựa, tái sử dụng chất thải nông nghiệp đảm bảo đúng quy trình, cải tạo cảnh quan môi trường, phát triển, nhân rộng các mô hình phân loại rác.

Thị trấn phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường xây dựng và kiện toàn Chi hội BVMT thị trấn gồm 27 thành viên. Thường xuyên tổ chức phát động và duy trì hiệu quả hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” tại khu dân cư, xây dựng mô hình “3 sạch”, “tuyến đường xanh - sạch - đẹp”, mô hình “Khu dân cư BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu”; hướng dẫn bà con dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh đồ dùng sinh hoạt để từ đó nâng cao ý thức, nhận thức cho thế hệ trẻ dần thay đổi thói quen, xây dựng nền nếp sinh hoạt tiến bộ, văn minh.

Ông Nguyễn Hoàng Thế, Tổ trưởng tổ dân phố 2, thị trấn chia sẻ: Được sự quan tâm tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền thị trấn, đến nay, nhận thức về việc giữ gìn cảnh quan môi trường của nhân dân từng bước được nâng cao, trở thành công việc chung tổ dân phố. Hằng tháng, người dân tổ dân phố 2 đều tổ chức tổng vệ sinh, quét dọn đường đi lại, cắt tỉa cây xanh. Hằng ngày, các gia đình thường xuyên quét dọn nhà cửa, sân vườn; ý thức thu gom rác thải, không vứt rác bừa bãi thành nếp sống trong cộng đồng dân cư, nhà nào cũng chủ động thu gom và đổ rác đúng nơi quy định, không làm mất vệ sinh, ảnh hưởng xấu đến môi trường, cảnh quan.

Cùng với việc nâng cao ý thức của người dân, vấn đề thu gom và xử lý rác thải được thị trấn quan tâm đẩy mạnh. Hiện nay, việc thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn do Hợp tác xã vệ sinh môi trường Bảo Lạc đảm nhiệm. Giám đốc Hợp tác xã vệ sinh môi trường Bảo Lạc Đàm Trí Tuệ cho biết: Với quyết tâm không để rác thải ùn ứ qua ngày, Hợp tác xã thực hiện 2 ca thu gom rác/ngày, vận chuyển rác vào sáng sớm và chiều tối. Để công tác thu gom rác thải đạt hiệu quả, Hợp tác xã phối hợp với chính quyền tổ chức các hội nghị tuyên truyền công tác BVMT và bố trí thùng đựng rác thải cho các hộ gia đình ở Thị trấn nhằm nâng cao nhận thức và thu hút sự quan tâm của người dân về vấn đề môi trường.

Với nhiều giải pháp đồng bộ trong BVMT, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa phương, đến nay, 100% khu dân phố có thùng rác, trên 90% hộ dân được sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh, trên 80% hộ có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch, trên 60% hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường.
              

Tiến Dũng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh