Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Thạch An quan tâm thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội

Chủ nhật 16/01/2022 05:00

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Thạch An phối hợp với các địa phương, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện hiệu quả Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, giúp nhiều gia đình “an cư, lạc nghiệp”.

Ngôi nhà của anh Trần Đại Lượng, xóm Đoỏng Lẹng, thị trấn Đông Khê (Thạch An) được xây dựng từ nguồn vốn vay ưu đãi.

Đến thăm gia đình chị Nông Thị Hằng Thu, xóm Chang Khuyên, thị trấn Đông Khê, một trong những hộ được tiếp cận vốn vay ưu đãi Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ. 2 vợ chồng chị Thu đều là cán bộ công chức nhà nước thu nhập thấp, gia đình có 3 con nhỏ, trong đó, có một cháu bị bệnh bại não. Hơn 10 năm qua, gia đình chị phải sống trong ngôi nhà tạm, nguy cơ mất an toàn vào mùa mưa lũ.

Chị Thu chia sẻ: Trước khi quyết định xây nhà, vợ chồng tôi tham khảo vay tiền từ nhiều ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, do lãi suất cao, thủ tục phức tạp nên giấc mơ có được ngôi nhà mới của gia đình nhiều lần phải gác lại. Khi biết thông tin về Chương trình cho vay nhà ở xã hội, tôi tìm hiểu, được cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện hướng dẫn làm hồ sơ vay 500 triệu đồng, thời hạn vay 21 năm, giúp chúng tôi có điều kiện xây dựng ngôi nhà ở kiên cố.

Ngôi nhà mới của gia đình anh Trần Đại Lượng, xóm Đoỏng Lẹng, thị trấn Đông Khê với diện tích trên 120 m² đã hoàn thành 90% khối lượng, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trước dịp Tết Nguyên đán. Anh Lượng cho biết: Trước đây, 4 thành viên của gia đình tôi sống trong căn nhà tạm, thiếu thốn mọi mặt. Tháng 10/2021 được vay 404 triệu đồng từ Chương trình cho vay nhà ở xã hội để làm nhà, với thời hạn vay 14 năm, mỗi tháng, tôi trả cả gốc, lãi khoảng 4 triệu đồng, mức vay này rất phù hợp với khả năng trả nợ của gia đình, giúp chúng tôi xây dựng được ngôi nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống.

Từ nguồn vốn vay Chương trình nhà ở xã hội và tiền tiết kiệm của gia đình, anh Nông Đức Huân ở Khu 3, thị trấn Đông Khê (Thạch An) xây được ngôi nhà khang trang.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới rộng rãi, khang trang được xây dựng cách đây một năm, anh Nông Đức Huân, khu 3, thị trấn Đông Khê không giấu được niềm vui. Ngôi nhà mới được đưa vào sử dụng không chỉ giúp gia đình anh an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống mà còn tạo động lực, quyết tâm làm việc để có thu nhập trả nợ vốn vay đúng quy định và hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Anh Huân cho biết: Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, lãi suất thấp, thời hạn vay vốn dài nên tôi mạnh dạn vay gần 400 triệu để xây nhà mới. Cùng với số tiền tích góp được và vay mượn thêm, nay gia đình tôi đã có được ngôi nhà mới khang trang. Điều làm tôi yên tâm nhất là lãi suất cho vay của chương trình này thấp, chỉ với 4,8%/năm và thời hạn vay lên tới 25 năm nên người vay không phải lo về vấn đề trả nợ gốc và lãi. Tôi mong chương trình tiếp tục được triển khai rộng rãi để nhiều người có thu nhập thấp được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Thời gian qua, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện phối hợp với các địa phương, đơn vị trên địa bàn tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản của NHCSXH Việt Nam, giúp người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, lợi ích thiết thực của chương trình, từ đó, người dân chủ động đến làm thủ tục vay vốn khi có nhu cầu xây dựng nhà ở. Tuy thời gian đầu người dân còn e ngại, nhưng nhờ được các giao dịch viên phổ biến, hướng dẫn chi tiết, các hộ gia đình mạnh dạn đăng ký vay vốn. Để bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, công tác bình xét cho vay được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện thực hiện nghiêm túc trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Việc bình xét do tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện công khai, dưới sự giám sát của tổ chức đoàn thể nhận ủy thác và cán bộ xóm, tổ dân phố.

Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Hoàng Mạnh Hải cho biết: Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ là chương trình rất thiết thực, ý nghĩa, được triển khai trên địa bàn huyện từ năm 2020, đến nay, đã có 5 hộ được vay vốn với số tiền 2 tỷ đồng. Với lãi suất ưu đãi, nguồn vốn từ chương trình giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức thu nhập thấp có điều kiện xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc. Bên cạnh triển khai giải ngân vốn, đơn vị chú trọng phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ, thu lãi đến hạn, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn. Qua đó, hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, trả nợ gốc và lãi đúng kỳ hạn.          

Trà An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh