Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Tạo nguồn lực vững mạnh cho tín dụng chính sách xã hội

Thứ năm 23/06/2022 05:00

Vốn tín dụng chính sách xã hội (TDCSXH) những năm qua tiếp tục khẳng định vai trò, tầm quan trọng trong việc phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và đối tượng chính sách,  việc huy động tiền gửi tiết kiệm từ các hội viên, cá nhân, tập thể, doanh nghiệp đã mang lại lợi ích kép giúp Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) các cấp có thêm nguồn vốn thực hiện hiệu quả các chương trình cho vay.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hòa An kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay tại xã Nam Tuấn.

Để phục hồi nền kinh tế sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, Ban đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH tỉnh chỉ đạo các cấp nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 30/1/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất. Tổ chức rà soát đối tượng cho vay đảm bảo đúng mục đích; tập trung huy động nguồn lực thực hiện 5 chương trình cho vay, như: hỗ trợ tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm; cho vay đối với hộ cá nhân, gia đình để mua, thuê nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo Nghị định số 100 của Chính phủ; cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập... Lãi suất của các chương trình cho vay 2%/năm áp dụng trong vòng 2 năm đối với các khoản vay có lãi suất trên 6%/năm được NHCSXH giải ngân từ năm 2022 đến hết năm 2023.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với TDCSXH với nội dung cụ thể, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả trong triển khai thực hiện. Hằng năm, tỉnh và các địa phương đã bố trí nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để thực hiện các chương trình cho vay. Chủ động, linh hoạt huy động vốn từ các hội viên, cá nhân, tập thể và doanh nghiệp, tạo nguồn vốn ổn định cho TDCSXH. Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về vị trí, vai trò của TDCSXH đối với bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Trong năm 2021, thực hiện chủ trương của NHCSXH Việt Nam về xã hội hóa huy động nguồn lực, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh niên đồng loạt tổ chức Ngày hội gửi tiền tiết kiệm “Vững bước tương lai xanh”, tổng kinh phí thu được gần 5 tỷ đồng.

Tính đến ngày 15/6/2022, tổng nguồn vốn TDCSXH toàn tỉnh đạt hơn 3.127 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn cân đối từ Trung ương hơn 2.626 tỷ đồng; nguồn vốn huy động từ các tổ chức, cá nhân 349,6 tỷ đồng; tiền gửi tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn 73,6 tỷ đồng; nguồn vốn nhận ủy thác địa phương chuyển sang gần 77 tỷ đồng. Từ nguồn vốn huy động, Chi nhánh NHCSXH tỉnh giải ngân 17 chương trình cho vay với tổng dư nợ hơn 3.104 tỷ đồng/55.612 hộ vay. Dư nợ tập trung vào một số chương trình như: cho vay hộ nghèo hơn 1.332 tỷ đồng; cho vay hộ cận nghèo hơn 650 tỷ đồng; cho vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn 163 tỷ đồng; cho vay giải quyết việc làm theo Nghị định 61 hơn 188 tỷ đồng; cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh 450 tỷ đồng; cho vay hộ mới thoát nghèo 86 tỷ đồng… Vốn TDCSXH đáp ứng nhu cầu của người dân, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, tạo động lực khôi phục, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Với nguồn vốn vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo, gia đình bà Ngân Thị Thúy, xóm Phja Cháng, xã Đức Long (Hòa An) đã sử dụng để cải tạo vườn đồi trồng 300 cây ổi, 100 cây bưởi da xanh, 100 gốc thanh long… và đầu tư cải tạo đàn bò cóc. Nhờ cần cù, chăm chỉ và nắm bắt về thị trường, đặc biệt là áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đến nay gia đình bà Thúy đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định. Anh Lý Văn Minh, xóm Lũng Phầy, xã Hồng Việt (Hòa An) chia sẻ: Gia đình tôi sử dụng hiệu quả 100 triệu đồng vay từ NHCSXH để đầu tư xây dựng chuồng trại, mua giống trâu, bò về nuôi sinh sản, vỗ béo. Hiện gia đình nuôi 5 con bò, trồng trên 3.000 m2 cỏ voi. Do làm tốt khâu chăm sóc, đảm bảo vệ sinh, tiêm phòng đầy đủ, bổ sung nguồn thức ăn hợp lý, trung bình 4 tháng gia đình tôi xuất bán từ 1 - 3 con bò/lứa, mỗi con lãi khoảng 3 triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế gia đình tôi khấm khá hơn.

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi và các nguồn lực khác, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có hơn 5.000 hộ thoát nghèo; xây mới hơn 6.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; 84 nhà ở xã hội; hơn 5.000 lao động nông thôn có việc làm và nâng cao thu nhập. Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Nguyễn Thị Phương cho biết: Chi nhánh tiếp tục tham mưu Ban Đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo; phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tổ chức vận động, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo nhằm huy động nguồn tiền nhàn rỗi bổ sung cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế việc làm, ổn định đời sống. Đặc biệt, vào cuối tháng 6/2022, Ban đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH tỉnh sẽ tổ chức “Tuần lễ gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo” trên quy mô toàn tỉnh. Nguồn vốn huy động từ chương trình được kỳ vọng sẽ bổ sung thêm nguồn lực cho các chương trình tín dụng ưu đãi tại địa phương.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành; xã hội hóa về huy động nguồn lực cùng với mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn được củng cố đến các thôn, xóm, nguồn vốn TDCSXH tiếp tục là nguồn lực thiết thực đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT - XH tại địa phương. 

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh