Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Sôi nổi hưởng ứng Tết trồng cây

Thứ hai 06/02/2023 05:00

Trong không khí hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu xuân, hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, các huyện, Thành phố và các sở, ngành phát động Tết trồng cây nhớ Bác. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, một sự khởi đầu tạo ra những giá trị lao động, sản xuất mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Tết trồng cây là nét đẹp truyền thống mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu và chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, trong khí thế của những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, hòa chung không khí Tết trồng cây của cả nước, tỉnh phát động phong trào Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng năm 2023. Đây là chương trình mang ý nghĩa lớn, góp phần lan tỏa việc trồng và bảo vệ, chăm sóc cây xanh trong toàn tỉnh, đồng thời, góp phần thực hiện Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân và sự phát triển bền vững của địa phương, đất nước.

Năm 2022, công tác sử dụng, phát triển rừng trên địa bản tỉnh được thực hiện nghiêm túc, toàn tỉnh trồng 893,5 ha rừng, gồm: trồng rừng Dự án Bảo vệ và Phát triển rừng 413,2/1.800 ha, trồng rừng sau khai thác của các hộ gia đình 319,57 ha, trồng rừng chương trình khác 160,73 ha. Năm 2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương, theo dõi và kiểm soát chặt chẽ diễn biến rừng trên địa bàn, kịp thời phát hiện những hành vi đốt rừng, phá rừng, khai thác, lấn chiếm rừng trái pháp luật.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hoàng Thị Duyên cho biết: Đến nay có 10/10 huyện, Thành phố và 6 sở, ngành đã tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, trồng được 46.235 cây các loại. Chi cục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương, cử công chức kỹ thuật tham gia hướng dẫn kỹ thuật trồng cây; tham mưu cho các đơn vị sau khi trồng sẽ bàn giao cho các chủ rừng để quản lý, bảo vệ, phát triển bền vững.

Ngày mùng 6 Tết, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thành phố tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Trong không khí rộn ràng của ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết, khởi đầu cho một năm mới với những kỳ vọng mới, đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Thành phố, cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan, đơn vị trồng 25 cây giáng hương tại các tuyến đường trong Thành phố.

Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Hòa An tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” ngay dịp đầu xuân, đồng chí Nông Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự cùng lãnh đạo huyện, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và đại diện học sinh Trường THCS Nước Hai. Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia Tết trồng cây, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và tổ chức thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực để chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng. Ngay sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, cán bộ, công chức, viên chức tham gia trồng 4.000 cây keo tại khu vực đồi xóm Đoàn Kết, xã Hoàng Tung.

Thưc hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần xanh, sạch, đẹp cho quê hương, đất nước, đồng thời tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi, vui tươi trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, hướng tới chào mừng đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028, ngày 31/1/2023, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngay sau lễ phát động, 350 cán bộ, viên chức, người lao động thuộc Công đoàn ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Công đoàn Viên chức tỉnh, các công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh trồng mới 1.600 cây xanh, phủ xanh 1 ha tại xóm Tài Hồ Sìn, xã Bạch Đằng (Hòa An).

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trần Công Huân nhấn mạnh việc trồng cây, trồng rừng có vai trò hết sức quan trọng trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống. Lễ phát động Tết trồng cây sẽ là một sự khởi đầu tốt đẹp cho phong trào trồng và bảo vệ, chăm sóc cây xanh trong toàn tỉnh, góp phần thực hiện thành công Đề án trồng mới một tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ nhằm từng bước nâng cao chất lượng và độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Để Tết trồng cây trở thành hoạt động thường xuyên của đoàn viên và người lao động, các cấp công đoàn thường xuyên hưởng ứng, duy trì phát động vào các dịp tổ chức các sự kiện lớn của đất nước, địa phương. Tổ chức việc trồng cây gắn với các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả của các cấp công đoàn, là một trong những hành động của mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhận thức được mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây cũng như vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài của việc trồng cây, trồng rừng và phát triển rừng, đến nay, việc trồng rừng đã từng bước phủ xanh đồi núi trọc, góp phần quan trọng trong việc chủ động phòng, chống thiên tai, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bảo vệ môi trường; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Tuệ phấn khởi cho biết: Hưởng ứng Tết trồng cây của Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm nào Sở Tài nguyên và Môi trường cũng tham gia trồng cây. Trong dịp Xuân Quý Mão 2023, ngay sau khi Liên đoàn Lao động tỉnh phát động, đoàn viên công đoàn đều hăng hái đăng ký tham gia và triển khai thực hiện. Đoàn viên đơn vi vận động gia đình, bạn bè hưởng ứng trồng cây gây rừng, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, hạn chế thiên tai.

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, với ý nghĩa của thiết thực và lớn lao, phong trào “Tết trồng cây nhớ Bác” nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của nhân dân cả nước, trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh