Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Sôi nổi các hoạt động hè cho thanh, thiếu nhi

Chủ nhật 22/08/2021 05:00

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè là một trong những hoạt động trọng tâm được Huyện đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội huyện Hà Quảng quan tâm tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực hướng về trẻ em.

Trẻ em trải nghiệm thực tế tại làng nghề giấy bản Lũng Quang, thị trấn Thông Nông (Hà Quảng).

Nét nổi bật năm nay là nâng cao chất lượng, đa dạng hóa loại hình, tập trung tổ chức các hoạt động mang tính giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em nhằm thu hút, tập hợp thanh, thiếu niên, nhi đồng tham gia vào các hoạt động tập thể, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, giúp các em tránh xa các tai nạn, tệ nạn trong xã hội, để các em có mùa hè thực sự bổ ích, lý thú và an toàn.

Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Lưu Ngọc Luận cho biết: “Thiếu nhi vui hè an toàn, bổ ích” là mục tiêu trọng tâm trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi hằng năm của tổ chức Đoàn các cấp trong huyện, bảo đảm thực hiện quyền lợi của trẻ em. Thông qua các hoạt động sinh hoạt hè cho thanh, thiếu nhi, mong muốn góp phần tạo sân chơi an toàn, lành mạnh cho các em, đồng thời giúp gia đình và địa phương quản lý các em trong những tháng nghỉ hè.  

Dịp hè năm nay, toàn huyện đón 9.256 đội viên, thiếu niên, nhi đồng về sinh hoạt hè. Ngay từ khi bước vào kỳ nghỉ hè, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội các xã, thị trấn đã phối hợp với các liên đội làm tốt công tác bàn giao đội viên, thiếu niên về tham gia sinh hoạt tại địa bàn cư trú. Phát huy hiệu quả vai trò tập hợp, thu hút đội viên, thiếu nhi tham gia sinh hoạt tập thể tại các xóm, tổ dân phố. Các địa phương tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em, giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật.

Tổ chức cho thanh, thiếu nhi tích cực tham gia các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình có công với cách mạng; trồng và chăm sóc cây xanh, dọn dẹp vệ sinh, thắp nến tri ân tại các khu tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức hành trình tham quan các địa chỉ đỏ trên địa bàn huyện; giáo dục lòng nhân ái, tình yêu thương bằng những hình thức phù hợp với đặc điểm tâm lý của thiếu niên, nhi đồng; tuyên truyền, phổ biến Luật Trẻ em.

Huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc tổ chức các hoạt động thực hiện quyền trẻ em; các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức các lớp tập huấn cho thiếu nhi về kỹ năng phòng cháy và chữa cháy, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em. Triển khai mô hình xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi; vận động xây mới, sửa chữa và nâng cấp các điểm vui chơi; tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân và trẻ em…

Cao điểm trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng được Đoàn Thanh niên các cấp, các đội tình nguyện: Mùa hè xanh, Hành quân xanh, Kỳ nghỉ hồng quan tâm, triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Huyện đoàn đã tổ chức điểm Hội thi “Dân vũ hè” 2021 tìm hiểu Luật Thanh niên, nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Huyện đoàn phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang tuyên truyền về chủ quyền biên giới, biển đảo; tuyên truyền về các hành vi xuất nhập cảnh trái phép, kiên quyết đấu tranh, tố giác kịp thời các hành vi xuất nhập cảnh trái phép nhằm góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phòng, chống dịch Covid-19...

Hội thi “Dân vũ hè” năm 2021 tại xã Trường Hà (Hà Quảng).

Để các em có một mùa hè vui tươi, bổ ích tại các khu dân cư trên địa bàn, Hội đồng Đội các xã, thị trấn được quan tâm củng cố, kiện toàn nhằm phát huy hiệu quả vai trò tập hợp, thu hút đội viên, thiếu nhi tham gia sinh hoạt tập thể tại xóm. Tiêu biểu, đoàn viên thanh niên dạy tiếng Anh cho 170 thiếu nhi tại thị trấn Xuân Hòa, thị trấn Thông Nông; tổ chức dạy nhảy dân vũ cho trên 50 thiếu nhi tại 2 xã Sóc Hà, Trường Hà. Chi đoàn Thanh niên xóm Đôn Chương, thị trấn Xuân Hòa phối hợp xây dựng sân bóng chuyền và làm điểm vui chơi cho các thiếu nhi. Các chi đoàn tổ chức sinh hoạt cho thiếu nhi, tuyên truyền dạy bơi, phòng chống đuối nước được 33 cuộc với 1.140 thiếu nhi tham gia.

Đoàn Thanh niên thị trấn Thông Nông phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ, Trung tâm học tập cộng đồng thị trấn tổ chức Ngày hội “Kỹ năng sống” năm 2021 với các chuyên đề về phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em, nâng cao kỹ năng sử dụng Internet và phòng, chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng; lồng ghép tuyên truyền giới thiệu về Công viên địa chất Non nước Cao Bằng trên địa bàn huyện Hà Quảng, những nội dung cơ bản và điểm mới của Luật Thanh niên năm 2020…

Những hoạt động phong phú, đa dạng trong dịp hè đã mang đến cho thiếu nhi trên địa bàn huyện Hà Quảng nói riêng và trong tỉnh nói chung có sân chơi lành mạnh, giúp các em rèn luyện bản thân, phát triển thể chất, tinh thần, tạo tâm thế tốt nhất để bước vào năm học mới.   

Trà An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh