Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Sôi động thị trường Tết ông Công, ông Táo

Thứ hai 24/01/2022 05:00

Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp) đã đến. Đây là thời điểm thị trường đồ lễ cúng thắp hương ngày ông Công, ông Táo bắt đầu nhộn nhịp khắp các chợ, cửa hàng trên địa bàn Thành phố, với hy vọng sang năm mới gặp nhiều may mắn.

Bộ đồ ông Công, ông Táo với nhiều kiểu dáng, kích cỡ đa dạng.

Tại chợ Xanh và một số chợ trên địa bàn Thành phố, các cửa hàng bán đồ vàng mã phục vụ ngày cúng ông Công, ông Táo được bày bán từ đầu tháng Chạp và bắt đầu sôi động trong vòng mấy ngày gần đây. Đồ vàng mã truyền thống như: bộ Táo quân, thần linh, cá chép giấy, quần áo, tiền vàng… mẫu mã khá đa dạng và hút khách.

Giá cả năm nay không có nhiều biến động so với mọi năm. Cụ thể, Bộ Táo quân có giá từ 25.000 đến 250.000 đồng/bộ (tùy thuộc vào chất liệu, kích cỡ); bộ quần áo từ 10.000 - 25.000 đồng/bộ; tiền vàng, thỏi vàng thần tài có giá 15.000 đồng/lễ.

Người dân chọn mua bộ đồ cúng ông Công, ông Táo.

Chị Dung, Chủ cửa hàng vàng mã Lý Tùng tại Chợ Xanh cho biết: Tôi nhập hàng mã cách đây 1 tháng từ các tỉnh: Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội...  So với năm trước, năm nay đồ lễ cúng ông Công, ông Táo khá đẹp và mẫu mã phong phú giá cả không tăng. Vì là đồ hàng mã tôi không sợ hỏng, bởi càng đến sát ngày Tết ông Công, ông Táo, số lượng người mua đồ sắm lễ sẽ tăng cao hơn.

Cùng với vàng mã, cá chép sống là vật phẩm không thể thiếu trong đồ lễ cúng ông Công, ông Táo được nhiều người dân mua để phóng sinh sau khi cúng. Theo anh Dũng, chủ cửa hàng bán cá chép tại chợ Xanh, năm nay, anh đã chuẩn bị mua cá từ Hà Nội chuyển lên, giá cá chép không biến động; trung bình một túi cá có 3 con giá bán 10.000 - 15.000/con, tùy theo kích cỡ loại.

Cá chép là thứ không thể thiếu trong ngày Tết ông Công, ông Táo.

Hoa tươi cũng là mặt hàng khá đắt khách, tuy nhiên, giá cả khá mềm. Chị Diệp chủ của hàng hoa Ngọc Diệp tại chợ Xanh cho biết: Mấy hôm trước tôi đã nhập các loại hoa, do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp tôi nhập số lượng vừa phải. Giá hoa hồng từ 8.000 đồng/bông; hoa cúc 7.000 đồng/bông; cành đào nhỏ khoảng 70.000 đồng/cành; hoa ly 35.000 đồng/cành.

Các loại trái cây cũng khá phong phú về giá cả. Cụ thể, phật thủ có giá 120.000 đồng/quả tùy loại; thanh long ruột trắng 30.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ 45.000 đồng/kg; bưởi da xanh có giá 80.000/kg; dưa hấu giá khoảng 20.000 đồng/kg tùy loại; táo ngọt có giá từ 30.000 - 280.000 đồng/kg.

Mặt hàng hoa, quả tươi đa dạng để cho người dân lựa chọn cho mâm lễ cúng ông Công, ông Táo.

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Táo quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích "2 ông 1 bà" vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc Ông Táo. Phong tục của người Việt, ngày 23 tháng chạp, nhà nào cũng tiễn ông Táo lên chầu trời. Người ta coi đây là ngày "vua bếp" lên chầu Trời để tâu lại việc bếp núc, làm ăn, cư xử của gia đình trong năm qua.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu, xào..) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc...). Anh Trần Hải Dương, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Cùng với việc sửa soạn mâm cơm, gia đình tôi chọn mua bộ quần áo, hài, mũ để cúng ông Táo về chầu trời và hoa quả, cá chép với ước nguyện một năm mới dồi dào sức khỏe, mọi điều may mắn, tốt lành.

Phóng viên Báo Điện tử

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh