Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Sắc xuân Quảng Hưng

Thứ sáu 27/01/2023 05:00

Giữa tiết trời se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi có dịp về xã Quảng Hưng (Quảng Hòa). Dọc những tuyến đường liên xóm được bê tông hóa rợp bóng cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, ngắm nhìn những ngôi nhà cao tầng mới mọc lên, những tuyến mương nội đồng được giữ gìn sạch đẹp, người dân phấn khởi, tất bật vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trang trí xung quanh nhà bằng những chậu hoa, cây cảnh rực rỡ sắc màu để chuẩn bị đón năm mới.

Diện mạo nông thôn khởi sắc của xã Quảng Hưng.

Quảng Hưng là xã vùng III của huyện Quảng Hòa, vì vậy, khi thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã xác định ưu tiên thực hiện những tiêu chí dễ trước và từng bước thực hiện các tiêu chí khó. Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Chủ động lồng ghép các chương trình, dự án hỗ trợ đầu tư phát triển những mô hình cây, con theo hướng hàng hóa như: phát triển cây ăn quả, trồng rau sạch, chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, nuôi lợn nái, chăn nuôi gà sinh học… Từ phong trào này, diện mạo xã thực sự thay đổi. Nhiều công trình xã hội, hạ tầng cơ sở nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, văn minh hơn. Những tuyến đường được nhựa hóa, bê tông hóa; trường học, trạm y tế khang trang, đạt chuẩn quốc gia; 100% hộ có điện sinh hoạt; một số tuyến đường nông thôn ở xóm được thắp sáng bởi các hệ thống đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời; nhiều ngôi nhà cao tầng vững chãi mọc lên, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao.

Trong quá trình xây dựng NTM, xã tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tạo sinh kế bền vững từ nông nghiệp.

Đến Quảng Hưng hôm nay, cảm nhận rõ những đổi thay của vùng quê, đó là diện mạo căng tràn sức sống, màu xanh của sự trù phú, ấm no, màu xanh của niềm tin và hy vọng. Đạt được thành quả này là cả quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã. Để xây dựng NTM, xã tập trung huy động mọi nguồn lực thực hiện các tiêu chí. Ngoài nguồn vốn từ Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhân dân xã đóng góp 865 triệu đồng, hiến hàng trăm mét vuông đất xây dựng hệ thống đường nông thôn, đường nội đồng phục vụ sản xuất.

Xây dựng NTM được xã xác định là nhiệm vụ quan trọng, từ đó phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Do đó, ngay từ khi thực hiện chương trình, xã ban hành các nghị quyết, quyết định, quy chế, phân công nhiệm vụ thực hiện kế hoạch, kiện toàn bộ máy hoạt động. Nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và vai trò làm chủ của nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận để hoàn thành các mục tiêu đề ra. Tập trung huy động đa dạng các nguồn lực, trong đó, lấy nhân dân làm chủ thể và vận dụng cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện, phát huy thế mạnh của địa phương để làm "đòn bẩy" thúc đẩy quá trình xây dựng NTM. Thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, đạt trên 36 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm từ 40% (năm 2015) xuống còn hơn 10% (năm 2021). Chất lượng cuộc sống được nâng cao, người dân tích cực tham gia, đóng góp cùng Nhà nước thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Anh Tô Quang Trơn, xóm Cốc Nhãn, xã Quảng Hưng (Quảng Hòa) phát triển kinh tế từ mô hình tích hợp cây ăn quả.

Từ sự nỗ lực của nhân dân và sự đầu tư của Nhà nước, đến nay, 70% vùng trồng lúa tập trung có đường nội đồng đi lại thuận lợi; trên 95% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; trên 90% hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 100% xóm có nhà văn hóa; 71% hộ di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; hệ thống mạng lưới trường, lớp học từng bước được hoàn thiện ở các cấp học, đáp ứng nhu cầu dạy và học; trạm y tế xã được đầu tư, củng cố; 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế… Các hoạt động văn hóa, thể thao được đẩy mạnh, sinh hoạt cộng đồng được quan tâm, từng bước đi vào nền nếp đã động viên, khơi dậy trong các tầng lớp nhân dân tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, chung sức xây dựng NTM.

Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng Nguyễn Đình Duy cho biết: Có kết quả này là nhờ sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của người dân trong xã. Đặc biệt, các đảng viên phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu thông qua việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong việc lựa chọn và thực hiện nội dung đột phá. Để người dân nhận thức được xây dựng NTM là quyền lợi và trách nhiệm của mình, cấp ủy, chính quyền các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong hành động. Xã xác định tiếp tục giữ vững các tiêu chí đạt chuẩn và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn thấp ở địa phương; phát động sâu rộng phong trào xây dựng mô hình thôn, xóm, hộ gia đình NTM, nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2020 - 2025. Qua lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với 19 nội dung xây dựng NTM trên địa bàn (năm 2021), 91,9% trả lời hài lòng từ nội dung thứ 1 - 18; nội dung thứ 19 đạt 96,5%. Đây chính là động lực để địa phương duy trì thực hiện các tiêu chí NTM và phấn đấu đạt chuẩn NTM trong thời gian tới.

Để nhân dân đón Xuân Quý Mão 2023 trong khí thế vui tươi, an toàn và lành mạnh, xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng nhân dân tăng cường vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp, thoáng mát; đội ngũ y tế, lực lượng Công an, Quân sự xã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tạo môi trường ổn định, lành mạnh cho nhân dân vui xuân mới. Quan tâm, hỗ trợ các đối tượng chính sách, người nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn để mọi nhà, mọi người cùng đón Tết no ấm, đầy đủ.

 

Thanh Huyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh