Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Rà soát, xây dựng phương án đón công dân của tỉnh tại các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về tỉnh

Thứ bảy 09/10/2021 06:00

UBND tỉnh ngày 8/10 ban hành Công điện số 09/CĐ-UBND về việc rà soát và xây dựng phương án đón công dân của tỉnh tại các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về tỉnh. 

Lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp phòng dịch đối với công dân tỉnh Cao Bằng trở về từ Bình Dương.

Công điện nêu rõ: Sau một thời gian khá dài thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, một bộ phận người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An... có nhu cầu di chuyển trở về tỉnh. Đây là nhu cầu chính đáng của người dân, tuy nhiên nếu không tổ chức tốt việc đưa, đón, để người dân phải tự phát về quê sẽ dẫn đến nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1314/CĐ-TTg ngày 07/10/2021, Công diện số 1265/CĐ-TTg ngày 30/9/2021 về việc tiếp tục kiểm soát người ra vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố rà soát, tổng hợp công dân trên địa bàn quản lý đang cư trú, làm việc, học tập tại các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về tỉnh gửi UBND tỉnh (qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp) lần đầu trước ngày 13/10/2021 và tiếp tục rà soát để bổ sung. Có hình thức động viên, khuyến khích công dân tiếp tục ở lại các tỉnh phía Nam trong trường hợp chưa thực sự cần thiết phải trở về tỉnh.

Khẩn trương rà soát các trường hợp người dân trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý trở về từ các tỉnh phía Nam nhưng chưa được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, cần phải thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp nêu trên theo các văn bản chỉ đạo của tỉnh. Đối với các nội dung chưa có quy định cụ thể phối hợp với Sở Y tế để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Giao thông - Vận tải, UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan tổng hợp công dân tỉnh Cao Bằng đang đang cư trú, làm việc, học tập tại các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về tỉnh; xây dựng phương án đón công dân tỉnh Cao Bằng có nhu cầu trở về tỉnh trên cơ sở bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Sở Giao thông - Vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan bố trí phương tiện phù hợp, lái xe để vận chuyển công dân và phương tiện của công dân trở về từ các tỉnh phía Nam theo phương án đón công dân của tỉnh Cao Bằng trở về từ các tỉnh phía Nam và từ các Trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 di chuyển đến các khu cách ly tập trung của tỉnh.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông -Vận tải, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh điều phối công dân trở về từ các tỉnh phía Nam tại các Trạm kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 đến các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh để cách ly tập trung theo quy định.

Chủ trì hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch đối với các cán bộ, nhân viên, lái xe tham gia vận chuyển công dân trở về từ các tỉnh phía Nam từ các Trạm kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh di chuyển đến các khu cách ly tập trung của tỉnh.

Khẩn trương tham mưu UBND tỉnh hướng dẫn công tác phòng chống dịch đối với các trường hợp trở về từ các tỉnh phía Nam và trở về từ các địa phương đang có dịch, đang thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (cập nhật các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế).

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Giao thông - Vận tải, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí để bảo đảm thực hiện các nội dung đưa, đón và thực hiện cách ly công dân từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương theo các quy định hiện hành.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung được giao quản lý theo đúng quy định.

Công an tỉnh bố trí xe dẫn đường trong trường hợp người dân trở từ các tỉnh phía Nam tự điều khiển phương tiện cá nhân để di chuyển từ các Trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đến các khu cách ly tập trung của tỉnh và thực hiện các nội dung khác theo phương án đón công dân trở về từ các tỉnh phía Nam.

Các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh; chủ động xây dựng các phương án phòng chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ", bảo đảm an toàn phòng chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, phạm vi được giao quản lý.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh