Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Nghĩa cử tri ân

Thứ sáu 28/01/2022 05:00

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, trên bàn thờ gia tiên của những gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công đều có những món quà của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp trao tặng, góp phần mang lại một mùa xuân ấm áp, nghĩa tình. Đồng thời, thể hiện tấm lòng tri ân với những đóng góp to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh đã hy sinh cho nền độc lập dân tộc.

Các đồng chí lãnh đạo thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Mèn.

Trong không khí mùa xuân mới đang về, chúng tôi đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Mèn, phường Hợp Giang (Thành phố). Giữa những tiếng ồn ã của phố phường, mẹ vẫn lặng lẽ ngồi trông ra cửa như thể đang mong ngóng, đợi chờ... Mẹ Mèn năm nay đã gần 90 tuổi, cái tuổi khiến mẹ bắt đầu nhớ nhớ, quên quên nhiều thứ. Trong căn nhà nhỏ ấm cúng, mẹ chậm rãi kể chuyện: Năm 1956, tôi sinh con đầu lòng Triệu Thanh Xuân; năm 1958 sinh con gái Triệu Thị Kim Sinh. 2 anh em Xuân, Sinh rất ngoan hiền, hiếu thảo. Năm 18 tuổi, anh Xuân xin vào làm công nhân tại Nhà máy đường Cao Bằng, sau đó chị Sinh cũng vào làm cùng anh trai. Hai anh em luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các phong trào thi đua do đơn vị phát động, nhiều lần được cấp trên khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất.
Trong cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước, 2 con của mẹ Mèn gác lại uớc mơ đi học chuyên nghiệp tại Hà Nội. Cả 2 anh em đều hy sinh ở độ tuổi đôi mươi, cái tuổi đẹp nhất, nhiều ước mơ, hoài bão nhất của đời người. Nhưng chưa bao giờ mẹ bi lụy, bởi sự hy sinh của 2 con có giá trị đối với nền độc lập dân tộc, vì vậy, mẹ luôn tâm niệm người ở lại phải sống, lao động, rèn luyện tốt cùng dựng xây quê hương, đất nước.

Để bày tỏ lòng tưởng nhớ đến những anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, hằng năm, các cấp ủy Đảng, các ban, ngành, tổ chức đoàn thể đều đến hỏi thăm sức khỏe của mẹ Mèn. Trong căn nhà nhỏ, mẹ Mèn cười hiền từ nói: Tôi cảm ơn Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên, quan tâm chăm lo đầy đủ chế độ đối với các gia đình chính sách như tôi.

Theo đoàn công tác của tỉnh, chúng tôi đến thăm, tặng quà Tết cho cựu chiến binh Hà Văn Trúc, xã Cách Linh (Quảng Hòa), người chiến sĩ đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho đất nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Xuất ngũ trở về địa phương, những vết thương trên cơ thể hằng ngày hành hạ, sức khỏe yếu nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Được sự giúp đỡ của các cấp, ngành, các nhà hảo tâm, gia đình cựu chiến binh Hà Văn Trúc có ngôi nhà kiên cố. Cựu chiến binh Hà Văn Trúc xúc động cho biết: Đến nay, gia đình tôi vẫn không tin là sẽ được ở trong ngôi nhà mới, khang trang, sạch đẹp bao năm mơ ước giờ đã trở thành hiện thực. Tết này không phải sợ lạnh, mưa dột nữa, được ăn Tết đầm ấm, hạnh phúc hơn. Tôi cảm ơn chính quyền các cấp và các nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống.

Năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp những cành đào bung nở mừng đón xuân sang, nhiều đoàn công tác từ Trung ương đến địa phương, từ xa tới gần đến các gia đình chính sách thăm hỏi, trao tận tay món quà ý nghĩa. Năm 2021, toàn tỉnh tổ chức các đoàn thăm, tặng quà của Chủ tịch nước cho 17.568 người có công, thương binh, bệnh binh, thân nhân người có công với cách mạng trị giá trên 5,8 tỷ đồng. Thực hiện các chế độ ưu đãi cho người có công và thân nhân người có công với cách mạng, nhiều gia đình chính sách được hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ nhà ở, tặng sổ tiết kiệm. Thực hiện trợ cấp một lần, mai táng phí, tuất bệnh binh, hỗ trợ nhà ở, điều dưỡng người có công…

Công tác vận động nhân dân tham gia phong trào “đền ơn, đáp nghĩa” luôn được chú trọng. Đoàn thanh niên với phong trào ra quân quét dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, phát động các chiến dịch tình nguyện giúp các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh ngày công lao động. Hội Liên hiệp Phụ nữ duy trì phong trào giúp đỡ, chăm sóc thân nhân liệt sĩ, thương, bệnh binh nặng... Trong năm 2021, các đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trên 400 triệu đồng. Các huyện, Thành phố hỗ trợ nhà ở cho 119 hộ thuộc diện người có công với cách mạng với số tiền 3,7 tỷ đồng…

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “uống nước, nhớ nguồn” của mọi tầng lớp xã hội đối với các thế hệ đã cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc.               

Lương Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh