Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Nâng cao chất lượng các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

Thứ ba 10/08/2021 14:00

Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh đã củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Hội đã phối hợp tham mưu, nghiên cứu, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nạn nhân chất độc da cam, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Nông Đức Thắng tặng giấy khen các cá nhân tận tình chăm sóc nạn nhân chất độc da cam.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cao Bằng là tỉnh hậu phương đã có nhiều đóng góp cả về sức người, sức của góp phần tạo nên chiến thắng lịch sử 30/4/1975, thống nhất Tổ quốc. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa song hậu quả chất độc hóa học đối với môi trường và con người vẫn còn rất nặng nề. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 400 người là nạn nhân chất độc da cam trực tiếp và trên 500 người là nạn nhân gián tiếp đang còn sống được hưởng các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước… Đời sống, sinh hoạt của nạn nhân chất độc da cam của tỉnh nhìn chung rất khó khăn.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách đối với người có công, nạn nhân chất độc da cam và có sự quan tâm, hỗ trợ về nhà ở, trợ cấp khó khăn, thăm hỏi, tặng quà Tết, lễ, dịp kỷ niệm ngày 10/8 hằng năm... Tổ chức Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin các cấp từ huyện đến cơ sở từng bước đã có sự quan tâm để xây dựng, củng cố và phát triển ở những nơi có đủ điều kiện, phát huy khá tốt vai trò tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác chính sách ở địa phương.

Từ năm 2009 đến nay, ngoài sự ủng hộ, giúp đỡ trực tiếp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh đã vận động giúp đỡ được 5 tỷ 481 triệu đồng. Trong đó, Hội trực tiếp tặng 6.290 suất quà trị giá hơn 3 tỷ 900 triệu đồng nhân dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 và ngày 10/8 hằng năm; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 51 nhà với tổng kinh phí 1 tỷ 457 triệu đồng; tặng 42 sổ tiết kiệm trị giá 99 triệu đồng; khám, cấp thuốc miễn phí cho gần 500 nạn nhân với số tiền 146 triệu đồng; cấp 8 xe lăn, 100 áo ấm, trao tặng học bổng, thăm hỏi ốm đau trên 90 triệu đồng…

Nhân dịp kỷ niệm 58 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/2019), Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh đã tổ chức Lễ vinh danh 48 người mẹ, người vợ có công trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng từ 2 nạn nhân da cam trở lên; thể hiện sự tri ân của nhân dân, cấp ủy, chính quyền đối với những người có tấm lòng nhân hậu.

Phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh tiếp tục chỉ đạo củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, làm tốt công tác tham mưu, tư vấn, phản biện xã hội, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, gắn với đánh giá 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”; đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025.

Quan tâm củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, thực hiện nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao. Phối hợp tham mưu, nghiên cứu, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nạn nhân chất độc da cam, tích cực thực hiện có hiệu quả các hoạt động đối ngoại, khoa học…

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Nông Đức Thắng trao Kỷ niệm chương "Vì nạn nhân chất độc da cam" của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin cho các cá nhân.

Đẩy mạnh xã hội hóa, vận động nguồn lực trong tỉnh, trong nước chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam; nâng cao hiệu quả phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, tôn vinh, biểu dương, khen thưởng những tấm gương nạn nhân vượt khó vươn lên, các thân nhân tiêu biểu trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân, các tập thể, cá nhân có thành tích ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và những cán bộ Hội tiêu biểu.

Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh mong tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đối với công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam của tỉnh. Đồng thời, các gia đình nạn nhân cố gắng hơn nữa để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp.

Đại tá Nông Đức Thắng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh