Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Hiệu quả từ cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”

Thứ ba 23/11/2021 05:00

Với cách làm sáng tạo, thiết thực, cuộc vận động (CVĐ) “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh tích cực tuyên truyền, khơi dậy sự đồng cảm, sẻ chia, lòng nhân ái của các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ người yếu thế, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh bàn giao nhà “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên” cho gia đình ông Triệu Văn Vương, thôn Nà Cát, xã Đức Thông (Thạch An).

Hưởng ứng CVĐ “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động từ năm 2008, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của CVĐ bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Thông qua đó, giới thiệu các địa chỉ nhân đạo với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để các nhà hảo tâm chia sẻ, cảm thông và chọn hình thức trợ giúp phù hợp, sát với nhu cầu đối tượng.

Với mục tiêu vận động toàn xã hội đồng hành tham gia CVĐ, trên cơ sở hồ sơ “địa chỉ nhân đạo”, Hội CTĐ tỉnh khảo sát, lập hồ sơ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được trợ giúp. Xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cấp Hội triển khai CVĐ với những biện pháp, cách làm thiết thực, gắn với thực hiện đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Theo đó, hằng năm các cấp Hội tổ chức phát động ký kết giao ước thi đua giữa các đơn vị Hội, định kỳ sơ kết, rút kinh nghiệm.

Từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp Hội trợ giúp 159 địa chỉ nhân đạo trị giá 1 tỷ 480 triệu đồng. Trong đó, hỗ trợ xây nhà cho 9 hộ nghèo hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện: Quảng Hòa, Hạ Lang, Thạch An, Hòa An, Bảo Lạc, Bảo Lâm trị giá 450 triệu đồng. Duy trì tốt việc quản lý, theo dõi, giám sát sự sinh trưởng và phát triển của đàn bò thuộc Dự án “Ngân hàng bò”, kịp thời chuyển giao số bê giống đủ tuổi cho các hộ nghèo theo quy định; hiện đàn bò của dự án có 480 con, góp phần tạo sinh kế để các gia đình vươn lên phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững. Hỗ trợ học bổng trị giá 730 triệu đồng cho 151 học sinh nghèo học giỏi tại các huyện Hòa An, Quảng Hòa, Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Thạch An và Trường THPT Chuyên tỉnh…

Hiện nay, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục rà soát, tổng hợp hồ sơ học sinh, sinh viên học giỏi có hoàn cảnh khó khăn để Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup thẩm định và hỗ trợ học bổng từ năm học 2021 - 2022. Khảo sát, lập hồ sơ 347 địa chỉ nhân đạo, trong đó có 306 địa chỉ khó khăn cần hỗ trợ làm nhà, 7 điểm trường, 15 cầu dân sinh, 1 công trình nước sạch, 1 trạm y tế và 17 chiếc xe lăn.

Gia đình ông Triệu Văn Vương, thôn Nà Cát, xã Đức Thông (Thạch An) chăm sóc 2 cháu Triệu Thị Gái (11 tuổi) và Triệu Văn Tâm (7 tuổi) đến khi trưởng thành. Hai cháu có hoàn cảnh đặc biệt, mồ côi cha mẹ, sống cùng ông bà nội gần 80 tuổi trong nhà gỗ tạm. Hội CTĐ hỗ trợ xây nhà theo chương trình “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên” cho gia đình. Ngôi nhà được khởi công xây dựng từ tháng 8/2020, có diện tích 54 m2, tổng kinh phí khoảng 70 triệu đồng. Trong đó, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng; đoàn viên chi đoàn thôn Nà Cát giúp 10 ngày công lao động san nền nhà; họ hàng, làng xóm giúp 25 ngày công xây dựng. Hội CTĐ huyện Thạch An hỗ trợ 8 triệu đồng xây kè chống sạt lở phía sau nhà.

Đến nay, ngôi nhà hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng. Trong ngôi nhà mới xây, ông Triệu Văn Vương xúc động: Ngày được bàn giao nhà là ngày vui nhất của gia đình tôi từ trước đến nay. Tôi cảm ơn Nhà nước, Hội CTĐ đã giúp tôi xây được ngôi nhà khang trang, có chỗ ở ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao bò sinh kế cho người nghèo xã Đa Thông (Hà Quảng).

Không chỉ trợ giúp về vật chất, các hội viên, tình nguyện viên CTĐ còn quan tâm đến các địa chỉ nhân đạo bằng nhiều việc làm thiết thực, như: giúp ngày công làm nhà, chăm sóc các đối tượng già, cô đơn lúc ốm đau. Nhiều mô hình trợ giúp đạt hiệu quả thiết thực, nhiều đối tượng hưởng lợi dần ổn định cuộc sống, góp phần giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Vương Văn Thuận cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều đối tượng hoàn cảnh khó khăn cần trợ giúp. Thời gian tới, để giúp đỡ được nhiều địa chỉ hơn, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục tuyên truyền trong cán bộ và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của CVĐ, tạo sự thống nhất trong nhận thức, hành động, góp phần cùng chính quyền địa phương chăm lo, giúp đỡ các đối tượng khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Hội CTĐ các cấp tập trung khảo sát nhu cầu cần trợ giúp của từng đối tượng; xây dựng kế hoạch vận động nguồn lực theo từng năm, nắm bắt thông tin nhà tài trợ tiềm năng để định hướng hình thức trợ giúp các đối tượng.

Với những cách làm hay, thiết thực, CVĐ “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã và đang góp phần xã hội hóa công tác nhân đạo, trở thành cầu nối, đưa những tấm lòng hảo tâm đến với những số phận kém may mắn, những địa chỉ khó khăn cần được sẻ chia, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh