Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Góp phần nâng cao chất lượng đời sống đồng bào các dân tộc

Chủ nhật 28/11/2021 06:00

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác dân tộc, tôn giáo, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thường xuyên quán triệt, định hướng, chỉ đạo các cơ quan báo chí, đơn vị hoạt động truyền thông tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo, nhất là chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra Trạm thu phát lại phát thanh - truyền hình xã Đức Long (Thạch An). Ảnh Minh Hòa

Các cơ quan báo chí địa phương và các đơn vị hoạt động thông tin tuyên truyền có nhiều tin, bài phổ biến các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào dân tộc, nội dung tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền việc tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh như: Chương trình 135, chính sách trợ giá, trợ cước các mặt hàng chính sách, chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo, chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất, chính sách cấp phát báo không thu tiền, chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo, chính sách định canh, định cư...

Đến nay, sóng phát thanh, truyền hình phủ sóng đến 100% xã, phường, thị trấn; 45% xã có trạm truyền thanh và hệ thống loa đến các xóm, bản. Sở TT&TT chỉ đạo các đơn vị trong ngành thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt chính sách hỗ trợ 19 đầu báo miễn phí đến các điểm bưu điện văn hóa xã và UBND xã như: Báo Cao Bằng, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Dân tộc và Miền núi, Báo Dân tộc và Phát triển…, góp phần nâng cao dân trí cho người dân vùng sâu, vùng xa; khoảng 70% xã có báo đến trong ngày.

Để nâng cao chất lượng sử dụng ngôn ngữ dân tộc trên các phương tiện thông tin đại chúng, phục vụ nhu cầu tiếp cận thông tin của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng duy trì phát sóng 4 thứ tiếng (Tày - Nùng, Mông, Dao, Tiếng Việt) trên sóng phát thanh và 3 thứ tiếng (Việt, Mông, Dao) trên sóng truyền hình phát sóng chất lượng HD trên vệ tinh VinaSat1.

Thực hiện Đề án số 19-ĐA/TU, ngày 13/8/2019 của Tỉnh ủy về đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống trên quê hương cách mạng Cao Bằng giai đoạn 2019 - 2025, hằng nằm, Sở TT&TT phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng xây dựng 2 chương trình phát thanh, in sao đĩa CD gửi các huyện, Thành phố tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở. Phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh định hướng công tác tuyên truyền về các chính sách và việc thực hiện chính sách đối với đồng bào DTTS, trong đó, tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách cấp không các ấn phẩm báo chí cho đồng bào dân tộc tại các địa phương.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở, Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 - 2020, Sở triển khai xây dựng 46 trạm truyền thanh cơ sở, nâng tổng số trạm truyền thanh cấp xã trên toàn tỉnh đến nay lên 106 trạm. Năm 2017 - 2018, thực hiện hỗ trợ, cấp phát 282 bộ tivi màu 32 inch và đầu thu tín hiệu truyền hình vệ tinh cho hộ đồng bào dân tộc nghèo.

Thực hiện chính sách hỗ trợ đầu thu truyền hình số của Nhà nước theo Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020, Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích của Bộ TT&TT hỗ trợ 11.533 đầu thu truyền hình số cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh (10.557 đầu thu truyền hình số vệ tinh, 976 đầu thu truyền hình số mặt đất). Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, Sở TT&TT hỗ trợ 400 bộ thiết bị nghe - xem cho các đối tượng là hộ nghèo DTTS, mỗi hộ được hỗ trợ 1 bộ thiết bị nghe - xem (gồm 1 tivi màu 32 inch và đầu thu truyền hình số vệ tinh).

Phó Giám đốc Sở TT&TT Vũ Văn Chung cho biết: Thời gian tới, Sở tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực thông tin, báo chí, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông tập trung tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, các chính sách với đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền để đồng bào các dân tộc thấy rõ những thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được trong những năm qua, trong đó có vùng đồng bào DTTS; nhận thức đúng đắn các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước; phát huy truyền thống đoàn kết, ý thức tự lực, tự cường, đề cao tinh thần cảnh giác, xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.        

Tuấn Nhã

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh