Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Đồng hành cùng nông dân

Thứ hai 01/08/2022 04:00

Với phương châm “cầm tay chỉ việc”, Hội Nông dân (HND) tỉnh đã chủ động và tích cực phối hợp đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ cho hội viên nông dân (HVND). Các hoạt động này giúp HVND có điều kiện để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Giải ngân Quỹ “Hỗ trợ nông dân” tại phường Sông Hiến (Thành phố) hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế.

Nhằm giúp HVND vươn lên trong phát triển kinh tế, huy động được sức mạnh tổng hợp và nhiều nguồn lực hỗ trợ cho HVND. HND các cấp tích cực xây dựng Quỹ “Hỗ trợ nông dân”, đến nay, tổng số quỹ toàn tỉnh trên 64,4 tỷ đồng. Từ nguồn  quỹ, đang thực hiện đầu tư 468 mô hình, dự án có hiệu quả kinh tế về lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp với 3.266 hộ vay để sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Hội tích cực khai thác nguồn vốn từ các chương trình, dự án để hỗ trợ HVND. Trong đó, tích cực hợp đồng ủy thác và tín chấp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để giúp nông dân vay vốn. Hiện nay, số dư nợ qua Ngân hàng Chính sách xã hội  trên 956,6 tỷ đồng với hơn 17.400 hộ vay; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên 47,3 tỷ đồng cho hơn 930 hộ vay đầu tư sản xuất, kinh doanh. Do được quản lý chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, uốn nắn những sai lệch nên các nguồn vốn do Hội quản lý được sử dụng đúng mục đích, an toàn, hiệu quả, nợ quá hạn dưới mức cho phép.

Bên cạnh đó, các cấp Hội ký hợp đồng trách nhiệm với các doanh nghiệp phân bón trong và ngoài tỉnh để tín chấp cho nông dân mua 395 tấn phân bón các loại theo hình thức chậm trả. Thường xuyên khảo sát, nắm vững nhu cầu về đào tạo nghề và nhu cầu việc làm của HVND trong tỉnh; trực tiếp và phối hợp với các đơn vị liên quan mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn; đồng thời, tổ chức các lớp tư vấn hướng nghiệp việc làm cho HVND, giới thiệu lao động nông thôn vào làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội phối hợp tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho trên 5.000 lượt cán bộ, HVND; 17 hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách việc làm, thông tin thị trường lao động cho 734 HVND, qua đó có 175 lao động đi làm việc; 17 lớp đào tạo, dạy nghề cho 837 HVND, trong đó, tập trung vào đào tạo nghề liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, sửa chữa máy nông nghiệp, sau đào tạo, dạy nghề đã có 97 HVND có việc làm ổn định.

Để hỗ trợ HVND quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, Hội ký kết chương trình phối hợp giữa HND và Bưu điện tỉnh về hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, hàng hóa giai đoạn 2022 - 2025; phối hợp tổ chức 4 lớp tập huấn hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa trên sàn thương mại điện tử cho 200 HVND; đưa 43 sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc hữu của tỉnh lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Phối hợp với Sở Công thương, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh tham gia Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại Sơn La với 43 mặt hàng...

Chủ tịch HND tỉnh Dương Hùng Dũng cho biết: Từ các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ, các chương trình phối hợp và tập huấn về khoa học kỹ thuật, học tập các mô hình, dự án... đã tác động tích cực giúp HVND chuyển biến nhận thức, khai thác tiềm năng, phát triển sản xuất, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Để tiếp tục hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, thời gian tới, HND tỉnh vận động HVND tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tập trung sản xuất hàng hóa, gắn sản xuất, kinh doanh với chế biến, tiêu thụ nông sản, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả đầu tư Quỹ “Hỗ trợ nông dân” theo hướng sử dụng nguồn quỹ của tỉnh, Trung ương đầu tư thực hiện các mô hình sản xuất, kinh doanh có quy mô lớn, mô hình kinh tế tập thể; nguồn quỹ của huyện sử dụng để hỗ trợ xây dựng mô hình kinh tế hộ, nhóm hộ và thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo; đẩy mạnh xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp. Hằng năm xây dựng các mô hình liên kết sản xuất gắn với hoạt động tiêu thụ có hiệu quả, tổ chức hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ, tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, cung cấp kiến thức về sản xuất theo chuỗi giá trị cho HVND; liên kết với doanh nghiệp, vận hành, khai thác trung tâm giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đảm bảo hiệu quả để giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm đặc hữu của địa phương.

Thanh Huyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh