Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Chủ động, bình tĩnh, không lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ năm 25/11/2021 21:00

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Để ứng phó với dịch bệnh, hàng loạt các biện pháp được tỉnh và các địa phương triển khai, trong đó, tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nắm bắt, chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang, lo lắng, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Người dân mua bán hàng tại chợ Xanh (Thành phố) chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tính đến ngày 24/11/2021, toàn tỉnh có 95 ca mắc Covid-19, hiện nay, dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội. Ngay sau khi phát hiện các ca mắc trên địa bàn, cả hệ thống chính trị của tỉnh “căng mình" chống dịch; các cấp, ngành vào cuộc quyết liệt, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách nhằm hạn chế sự lây lan trên địa bàn.

Trước tình hình xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng ngày 23/11, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị Thành phố tăng cường triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, trong đó, nêu cao vai trò của Tổ Covid cộng đồng, tổ tự quản và huy động sức mạnh nhân dân tham gia giám sát, kiểm tra, tuyên truyền các tầng lớp nhân dân phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hợp Giang Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Sau khi nhận được thông tin có ca nghi nhiễm F0 liên quan, tiếp xúc với nhiều công dân trên địa bàn, UBND phường phối hợp với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 phường khẩn trương rà soát, lập danh sách truy vết các trường hợp liên quan, hướng dẫn thực hiện biện pháp cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly Thành phố đối với trường hợp F1. Hướng dẫn các trường hợp F2 khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà… Ngoài ra, phường kích hoạt Tổ Covid cộng đồng tại các khu dân cư để tăng cường công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các Tổ Covid cộng đồng thực sự là “những cách tay nối dài” giúp cấp ủy, chính quyền địa phương kiểm soát, tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho nhân dân không lo lắng, hoang mang, giúp người dân nhanh chóng chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ông Hà Thế Biên, Tổ trưởng Tổ phòng, chống dịch Covid-19, tổ 5, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Sau khi nhận được thông tin cấp bách từ UBND phường có một số trường hợp F1, các thành viên trong tổ ra quân tuyên truyền tại một số hộ gia đình trên địa bàn tổ dân phố. Qua công tác tuyên truyền, người dân đồng tình ủng hộ và có ý thức chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch… Ngoài ra, tổ triển khai tuần tra, giám sát các gia đình thực hiện cách ly y tế tại nhà, hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, khai báo y tế, vận động nhân dân nghiêm chỉnh thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày 24/11/2021, ngoài đường phố người dân đi lại ít hơn so với trước đây; tâm lý người dân cơ bản ổn định, bình tĩnh trước các thông tin về dịch bệnh; khi ra đường đều chấp hành nghiêm quy định “5K” và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Có mặt tại hai chợ mua bán hàng hóa lớn nhất của Thành phố là chợ tạm Sông Bằng và chợ Xanh, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường, không có tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng về tích trữ.

Bà Nguyễn Thị Oanh, tiểu thương tại chợ Xanh cho rằng: Việc mua bán mấy hôm trước cũng như hôm nay diễn ra bình thường, người dân hiểu và xác định sống chung với dịch bệnh nên không có tâm lý hoang mang, lo sợ. Tuy nhiên, không được lơ là, chủ quan, phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Hầu hết người dân và các hộ kinh doanh trong khu vực chợ chủ động tiếp cận các nguồn thông tin về dịch bệnh, có các phương án bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Người dân đi chợ chỉ mua một số mặt hàng thiết yếu phục vụ gia đình trong ngày như: thịt lợn, bò, rau, củ, quả..., giá cả các mặt hàng vẫn giữ nguyên so với trước đây. Bà Sầm Ích Dưỡng, tổ 6, phường Hòa Chung (Thành phố) bộc bạch: Mấy ngày tôi mới đi chợ một lần để mua vài thứ thiết yếu phục vụ gia đình. Mặc dù dịch bệnh nhưng tôi thấy mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường, giá cả ổn định. Khi ra ngoài tôi chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, về nhà thực hiện sát trùng, khử khuẩn đầy đủ.

Tổ phòng, chống dịch Covid-19 tổ 5, phường Hợp Giang (Thành phố) tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tại tổ dân phố.

Để công tác phòng, chống dịch tại chợ được thực hiện tốt, hằng ngày, Ban Quản lý chợ tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành y tế trên hệ thống loa phát thanh. Thường xuyên kiểm tra các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch, không tăng giá, găm hàng, tích trữ hàng.

Tại các siêu thị, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh, lượng khách hàng đến siêu thị tăng nhẹ so với thường ngày; hàng hóa, lương thực, thực phẩm luôn đảm bảo, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Công tác phòng dịch được duy trì, đội ngũ nhân viên bán hàng, phục vụ luôn đeo khẩu trang, thường xuyên nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và trang bị dung dịch sát khuẩn đảm bảo an toàn cho người dân. Ngoài ra, thường xuyên vệ sinh khu vực trong và ngoài siêu thị bằng dung dịch khử trùng, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Để nhiệm vụ phòng, chống dịch có tính đồng bộ và hiệu quả, các hình thức tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh được triển khai linh hoạt, đồng bộ với sự tham gia tích cực của các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, nhất là tại các điểm đông dân cư, khu vực có nhiều người dân tập trung buôn bán... Do vậy, người dân cảnh giác với dịch bệnh, chủ động, tích cực, không lơ là, không hoang mang, lo lắng trước diễn biến của dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, hơn lúc nào hết, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân được coi là liều “vắc xin” hữu hiệu trong phòng, chống dịch. Việc mỗi người dân nêu cao tính chủ động, sẵn sàng thích ứng an toàn với những tình huống phát sinh cũng là yếu tố quan trọng để các hoạt động kinh tế - xã hội được diễn ra thông suốt và nhanh chóng ổn định.

Phòng Báo điện tử

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh