Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

Thứ bảy 04/12/2021 05:00

UBND tỉnh đã có văn bản số 3360/UBND-VX ngày 2/12/2021 về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Phóng viên Báo Cao Bằng tác nghiệp tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, qua tổng hợp của Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian qua, một số cơ quan báo chí, trong đó chủ yếu là tạp chí thuộc các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật, sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp, địa phương. Đặc biệt, có hiện tượng một số nhà báo, phóng viên, cộng tác viên lợi dụng việc nắm được những thông tin nội bộ một chiều, chưa được kiểm chứng về những tồn tại, sai sót của cơ quan, doanh nghiệp, địa phương để gợi ý, gây sức ép, thậm chí là đe dọa để sau đó đề nghị ký kết hợp đồng truyền thông, quảng cáo hoặc thu lợi bất chính; vòi vĩnh các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, nhất là trong giai đoạn gần Tết Nguyên đán và những ngày lễ lớn. Đây là những hoạt động thiếu chuẩn mực, có dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, trái quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến hoạt động và gây bức xúc cho các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương.

Để góp phần chấn chỉnh, hạn chế triệt để tình trạng trên, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, Thành phố phối hợp, cung cấp thông tin đối với những yêu cầu cung cấp thông tin của các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí; kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.

Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, cần lưu lại bằng chứng, kịp thời báo cho cơ quan chức năng của địa phương (Công an, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh) để nắm bắt, xử lý hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương; thực hiện trách nhiệm quản lý, kiểm tra hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh theo quy định; chủ động phát huy thẩm quyền được pháp luật giao, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kể cả đối với hoạt động của cơ quan báo chí của Trung ương; kịp thời báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan cấp trên chỉ đạo xử lý các nội dung vượt thẩm quyền. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương lưu lại bằng chứng, báo cho cơ quan chức năng trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu.

Lãnh đạo các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương có văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm tăng cường kỷ luật, kỷ cương và công tác quản lý nhà báo, phóng viên, công tác viên thuộc đơn vị quản lý. Chỉ đạo cơ quan, đơn vị thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; quản lý chặt chẽ hoạt động tác nghiệp của các nhà báo, phóng viên, cấp giấy giới thiệu cho phóng viên và hoạt động của văn phòng đại diện đặt tại tỉnh theo các quy định của pháp luật về báo chí và quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

Ngoài ra, đối với các cơ quan báo chí Trung ương có Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh cần tuyển chọn kỹ, cử những nhân sự có phẩm chất tốt về chính trị, đạo đức, đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật về báo chí tác nghiệp trên địa bàn tỉnh; theo dõi, giám sát hoạt động một cách thường xuyên, chặt chẽ, kịp thời chấn chỉnh, xử lý đối với các cá nhân có hành vi vi phạm.

Hội Nhà báo tỉnh nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của tô chức; giáo dục, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ hội viên; đẩy mạnh theo dõi, giám sát, kiểm tra và kết luận rõ ràng đối với người làm báo vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam để làm cơ sở xử lý tiếp theo.

UBND tỉnh cũng đề nghị Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn về làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định; kịp thời phản ánh đến các cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi sách nhiễu, vi phạm pháp luật của cơ quan báo chí, phóng viên, cộng tác viên báo chí.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh