Bạn đang xem: Trang chủ » Xã hội

“Cánh tay nối dài” trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai 13/09/2021 10:00

Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, chính quyền các cấp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm huy động cả hệ thống chính trị, cộng đồng và người dân cùng tham gia. Trong đó, các tổ PCD Covid-19 xóm, tổ dân phố đã phát huy vai trò tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia PCD hiệu quả, góp phần khống chế, không để dịch bệnh bùng phát.

Tổ phòng, chống Covid -19 xóm Nà Mạ, xã Trường Hà (Hà Quảng) đến từng hộ dân tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Hà Quảng là huyện có nhiều lao động đi làm công nhân ở các khu công nghiệp trong cả nước với gần 4.000 người. Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, huyện có gần 800 người trở về địa phương, do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn rất cao. UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn nâng cao cấp độ PCD bệnh; tăng cường việc kiểm soát công dân đi lao động tại các tỉnh khác trở về địa phương.

Trong đó, 209 tổ Covid-19 cộng đồng tại 21 xã, thị trấn luôn nắm chắc địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện rà soát, liên hệ với các công dân từ vùng dịch về để theo dõi lịch trình di chuyển, triển khai sớm các phương án đón và đưa công dân đi cách ly. Tại xã Trường Hà, UBND xã đã thành lập 2 chốt kiểm soát, không để người dân ra khỏi địa bàn khi không có việc cần thiết; không để người lạ không có nhiệm vụ vào địa bàn. 9 tổ Covid-19 cộng đồng tại 9 xóm tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các chỉ thị và quy định PCD.

Ông Nông Linh Long, Trưởng xóm Nà Mạ, xã Trường Hà (Hà Quảng) cho biết: Xóm duy trì 1 tổ PCD covid-19 cộng đồng với 12 thành viên là những người có uy tín, phụ trách 76 hộ dân. Tổ thường xuyên nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch, tuyệt đối không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Phối hợp với lực lượng dân quân xã hằng đêm tuần tra, nhắc nhở các trường hợp vi phạm; giải thích cho bà con hiểu việc thực hiện nghiêm các biện pháp PCD là bảo vệ chính bản thân, gia đình và cộng đồng. Do vậy, bà con đều nghiêm túc thực hiện.

Tại Thành phố, các biện pháp PCD đã và đang được triển khai với nhiều biện pháp quyết liệt. Hằng ngày, ông Lâm Ngọc Thạch, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 7, phường Hợp Giang cùng các thành viên khác trong tổ nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm các quy định PCD. Ông Thạch chia sẻ: Tổ dân phố 7 có hơn 200 hộ dân, trong đó có nhiều hộ làm dịch vụ như: hàng ăn sáng, ăn đêm, nhà trọ, chăm sóc sắc đẹp…

Để người dân nâng cao công tác PCD, tổ Covid-19 cộng đồng đã đề nghị các cở sở dịch vụ thực hiện nghiêm các quy định kinh doanh đối với từng mặt hàng, dịch vụ. Các chủ kinh doanh nhà trọ phải kịp thời nắm bắt thông tin của khách, khai báo y tế đầy đủ… Qua đó, tổ chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và những vấn đề nảy sinh tại cộng đồng, kịp thời báo cáo chính quyền địa phương, Trạm Y tế phường xử lý, điều chỉnh kịp thời, tránh tâm lý hoang mang cho nhân dân.

Toàn tỉnh hiện có 1.462 xóm, tổ dân phố. Mỗi tổ dân phố, khu dân cư, xóm, làng đều có các tình nguyện tham gia công tác PCD Covid-19 tại cộng đồng. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các thành viên tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc theo dõi, kiểm soát các trường hợp người dân đi, đến tại các tỉnh, thành phố về địa bàn, nhất là các trường hợp đi, về từ vùng dịch; tuyên truyền thông tin về tình hình dịch bệnh, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp PCD cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đồng chí Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở  Y tế, Trưởng Tiểu Ban chuyên môn, Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 tỉnh đánh giá: Công tác PCD bệnh hiện nay của tỉnh có sự góp sức lớn của các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng. Đây là lực lượng nắm rõ, thông thuộc từng ngõ xóm và tình hình dân cư tại cơ sở, giúp cho ngành Y tế trong công tác PCD trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp trở về địa phương có hành vi tránh chốt, không khai báo y tế; quản lý, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà. Đồng thời, giúp cơ quan chức năng truy vết nhanh, triệt để các trường hợp có tiếp xúc gần với người trở về từ vùng có dịch.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh