Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ tư 01/02/2023 17:46

Tập 2 bộ tiểu thuyết "Nước non vạn dặm" của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” được ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).

Tập 2 "Lênh đênh bốn biển" trong bộ tiểu thuyết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Văn học, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức gặp gỡ ra mắt tập 2 trong bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 3 giai đoạn quan trọng của Người: Tuổi ấu thơ và tuổi thanh niên; 30 năm “đi tìm hình của nước”, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; những năm tháng Người về nước, cùng Đảng ta, nhân dân ta đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân.

Trước đó, tập 1 với tên gọi “Nợ nước non” và vở sân khấu cùng tên đã ra mắt và tạo ấn tượng với đông đảo công chúng. Với hơn 220 trang sách của tập 2, người đọc sẽ có cái nhìn thấu đáo và có tính hệ thống, tính logic về những bước biến chuyển trong nhận thức, tư duy, tư tưởng của một con người vĩ đại, theo cách giản dị nhất. Nhiều sự kiện, nhân vật của tập 2 “Lênh đênh bốn biển” hầu như bạn đọc có biết đến ít nhiều gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc.

“Lênh đênh bốn biển” là cuốn tiểu thuyết thứ 4 của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Trước khi bắt tay vào bộ tiểu thuyết này, ông đã từng có “Chuyện tình Khau Vai” (Kịch bản sân khấu, năm 2013 và tiểu thuyết, 2019), “Hừng đông” (kịch bản sân khấu, năm 2016 và tiểu thuyết, 2020).

Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ hy vọng với bộ tiểu thuyết "Nước non vạn dặm", chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh một lần nữa được khắc họa rõ nét hơn, sâu sắc, chân thật và sinh động - một con người giản dị và vĩ đại. “Quá trình biên tập, hoàn thiện, in ấn tập 2 diễn ra rất khẩn trương. Trong tập 2, tính tư tưởng sẽ rõ ràng hơn tập 1 và điểm nhấn lớn nhất là hành trình trở thành Đảng viên sáng lập Đảng Cộng sản Pháp và là người cộng sản Việt Nam đầu tiên của Nguyễn Ái Quốc”, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ cho biết.

Là người viết lời giới thiệu tập 1 và tập 2 trong bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ: “Tác phẩm này là tình yêu và sự dấn thân đầy thách thức của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ. Viết về một lãnh tụ cách mạng, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh là một thách thức rất khó khăn. Bởi vì đây là tiểu thuyết đòi hỏi nhà văn phải sáng tạo. Nếu không có tình yêu, sự hiểu biết sâu sắc về con người, thời đại, lịch sử thế giới và lịch sử dân tộc trong giai đoạn đó thì nhà văn sẽ thất bại ngay từ trong ý tưởng của mình. Trong bối cảnh chúng ta có quá nhiều dữ liệu, tư liệu về lịch sử đòi hỏi nhà văn Nguyễn Thế Kỷ phải chọn cái gì làm tính đột phá, tạo bước ngoặt cho tác phẩm. Tôi nghĩ rằng, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã chọn lựa chính xác”.

Tập 3 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” (và phần 3 vở sân khấu cùng tên) dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào cuối năm 2023.

Theo QĐND

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh