Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

Thứ ba 14/03/2023 13:02

Ngày 14/3, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023) và phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn - Miền non nước” năm 2023. Tham dự có đồng chí Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành; các hội viên thuộc chi hội, câu lạc bộ nhiếp ảnh, điện ảnh tỉnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bế Thanh Tịnh chúc mừng Hội Văn học - Nghệ thuật và Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhau ôn lại quá trình hình thành, sự phát triển của nền nhiếp ảnh và điện ảnh Việt Nam. Theo đó, cách đây 70 năm, vào ngày 15/3/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 147/SL về việc thành lập doanh nghiệp Quốc doanh chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam cho Cục Điện ảnh. Kể từ đó, ngày 15/3 trở thành ngày truyền thống của ngành điện ảnh, mở ra con đường xây dựng, phát triển nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. Sắc lệnh thành lập doanh nghiệp Quốc doanh chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam có ý nghĩa đối với sự hình thành, phát triển của Cục Điện ảnh cũng như ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Cùng với sự nghiệp xây dựng và phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam, hoạt động nhiếp ảnh của tỉnh cũng có nhiều hoạt động nổi trội, đóng góp vào sự phát triển chung của nghành điện ảnh nước nhà. Các nhà nhiếp ảnh cùng nhau dựng nên một nền nhiếp ảnh mới, mang giá trị riêng có của tỉnh, đạt nhiều giải thưởng cao trong nước và quốc tế. Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Cao Bằng được thành lập từ năm 2005 với 25 hội viên (HV) ban đầu, đến nay, số hội viên đang sinh hoạt tại Câu lạc bộ là 50 hội viên.

Hằng năm, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức cho chi hội nhiếp ảnh đi thực tế, mở trại sáng tác trong và ngoài tỉnh. Hỗ trợ hội viên in sách, ảnh nghệ thuật, tổ chức triển lãm ở địa phương, giao lưu sáng tác với các tỉnh lân cận, khuyến khích hội viên gửi tác phẩm tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bế Thanh Tịnh gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các hội viên, nghệ sĩ đang hoạt động trong giới nhiếp ảnh và điện ảnh của tỉnh; chúc mừng những thành tựu trong quá trình hình thành và phát triển của hội nhiếp ảnh và điện ảnh tỉnh. Mong muốn trong thời gian tới, các nghệ sĩ nhiếp ảnh, điện ảnh tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống xây dựng Chi hội phát triển, có nhiều tác phẩm hấp dẫn, giàu bản sắc, phản ánh hơi thở cuộc sống; đưa nghệ thuật nhiếp ảnh, điện ảnh đến gần hơn với công chúng.

Nhân dịp này, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức và phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn - Miền non nước” năm 2023. 

Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh trao tặng 48 bức ảnh là những tác phẩm ảnh tiêu biểu của các tác giả, nghệ sĩ thuộc Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh cho UBND Thành phố.

Sau buổi lễ, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh trao tặng lại 48 bức ảnh là những tác phẩm ảnh tiêu biểu của các tác giả, nghệ sĩ thuộc Chi hội Nhiếp ảnh tỉnh cho UBND Thành phố. Các tác phẩm nghệ thuật sẽ được trưng bày tại không gian Phố đi bộ Kim Đồng để đông đảo người dân và du khách chiêm ngưỡng, thưởng thức.

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh