Đom đóm vào nhà “xin lửa”

Thứ bảy 02/10/2021 06:00

Đã lâu lắm rồi mới lại thấy có đom đóm vào nhà, khiến cho bầy trẻ nhỏ quê tôi rất thích thú.

Còn nhớ, cách đây mấy chục năm, hồi tôi còn nhỏ, bản làng chưa có điện thắp sáng, nhà nào cũng thắp đèn dầu tối om om. Có nhà còn không dám thắp lâu vì sợ hết dầu. Năm ngày mới có phiên chợ, hết dầu thì biết mua ở đâu? Không kể đêm có hay không có trăng ăn cơm xong mọi người ra ngồi trên sàn nhà hóng mát.

Trên trời những ngôi sao lấp lánh, trên mặt đất hàng vạn con đom đóm thi nhau thắp ngọn lửa vĩnh cửu của mình chiếu soi ngọn núi đá xanh. Ở đâu ra nhiều đom đóm đến thế, chúng bay trên mái nhà, bay cả vào cửa trước, cửa sau, cửa sổ.

Mỗi lần đom đóm vào nhà là bà tôi nói “đom đóm vào nhà xin lửa”, trời sắp trở lạnh rồi. Bà không cho tôi đập chết đom đóm, bởi chúng là côn trùng có ánh sáng tuyệt diệu. Chúng tôi đuổi bắt đom đóm thả vào lồng đèn dán bằng giấy trắng mỏng để chúng phát sáng, rồi lại thả chúng bay đi.

Nhưng từ ngày có đèn điện, ngoài đường các loại đèn cao áp soi sáng một vùng rộng lớn, bầy đom đóm ngày một ít đi. Những gia đình sinh sống ở bản làng không còn ra ngồi trên sàn hóng mát như trước nữa. Ăn cơm xong ngồi ghế xem ti vi, những người trẻ thì mỗi người một góc dán mắt vào màn hình điện thoại chơi game, “chát chít”, chẳng còn ai để ý đến rìa núi sau nhà, ngoài đồng có còn nhiều đom đóm tụ hội hay không?

Trước kia dường như đêm nào cũng có vài con đom đóm bay lạc vào nhà “xin lửa”. Có những con đom đóm chẳng buồn bay ra ngoài mà đậu vào góc màn lâu lâu ở đuôi của nó lại phát sáng mà người lớn dọa trẻ con đó là mắt của bà “Dza Dzin” chuyên đi bắt trẻ con không nghe lời bố mẹ nhắm mắt nằm ngủ để ăn thịt.

Bây giờ chẳng còn ai bắt đom đóm để làm đèn chơi như hồi chúng tôi còn nhỏ nữa. Ánh đèn điện đã đuổi lũ đom đóm đi vào chốn rừng sâu núi thẳm cả rồi. Từ ngày có điện, đom đóm đã xa lánh con người thì phải. Những người lớn tuổi mỗi khi ra ngoài sàn nhà ngồi hóng mát giật mình ngơ ngác khi số lượng đom đóm suy giảm đáng kể mà chẳng rõ vì nguyên nhân gì.

Đồng ruộng thì phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, môi trường sống của côn trùng ngày càng bị thu hẹp. Để duy trì nòi giống, tránh xa ánh sáng nhân tạo thì những con côn trùng đã trốn vào rừng cách xa cuộc sống của con người.

Con người nhiều khi không để ý đến những chuyện nhỏ xảy ra xung quanh mình. Đom đóm có ích gì cho cuộc sống của con người? Chúng chỉ là loài côn trùng sáng lấp lánh vào ban đêm, có hay không có cũng không ảnh hưởng đến cuộc sống của con người? Song, cũng có người cảm thấy thiếu một cái gì đó khi vào những đêm không trăng lại không thấy hàng vạn con đom đóm bay ngang núi cùng nhau hoà ánh sáng huyền diệu.

Khi những đứa trẻ con hùa nhau đuổi bắt đom đóm ở ngoài sân, những con đom đóm bay vào nhà “xin lửa”, trời sắp lạnh đến nơi rồi. Những cánh rừng xanh đã được hồi sinh, tạo môi trường sống cho những con đom đóm bé nhỏ, loài được tạo hóa ban cho ngọn lửa vĩnh cửu để thắp sáng vào ban đêm. Một đêm nào đó những người dân sinh sống ở những ngôi nhà sàn, bản làng xa xôi lại nhìn thấy hàng vạn con đom đóm thắp sáng một vùng quê.

Nông Quốc Lập

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*)

  (*)

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh