Độc đáo nghề vẽ tranh tường

Thứ bảy 18/12/2021 05:00

Cùng với sự phát triển của xã hội, yêu cầu về nghệ thuật, nhất là hội họa đang dần có sự đổi mới để phù hợp với xu thế phát triển của thời đại. Ngày nay, không khó để bắt gặp những bức tranh tường tại các quán cà phê, trường học, nhà hàng, phòng khách, phòng ngủ của các gia đình. Với các chủ đề về con vật, phong cảnh, đời sống sinh hoạt, họa sĩ sáng tác những tác phẩm phù hợp với bối cảnh của từng địa điểm, mang lại không gian gần gũi, hiện đại. Nghề vẽ tranh tường cũng vì thế ra đời, cho thu nhập ổn định và trở thành một nghề thu hút nhiều bạn trẻ.

Anh Nông Văn Hiệp (Hạ Lang) đang hoàn thiện bức tranh.

MỚI MẺ, ĐỘC ĐÁO, ĐA DẠNG MẪU MÃ

Nghề vẽ tranh tường mới xuất hiện vài năm trở lại đây và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Thay vì những bức tranh vẽ tay treo tường đã quá quen thuộc, gần đây nhiều người lựa chọn dịch vụ vẽ tranh lên chính bức tường của gia đình để tạo điểm nhấn, sự khác biệt. Cũng chính nhu cầu này mà rất nhiều họa sĩ, đặc biệt là họa sĩ trẻ có thêm "đất" để trình diễn tài năng của mình.

Vẽ tranh trên tường khác với vẽ tranh trên giấy hoặc các chất liệu thông thường khác. Để vẽ tranh trên tường, trước hết người vẽ phải sơn lót trắng từ 1 - 2 lần, sau đó lên ý tưởng cho khung tranh. Tiếp theo, người vẽ sẽ phác hình, chia bố cục bức tranh rồi mới lên màu. Giai đoạn lên màu được chia thành 2 bước, lên màu nền và vẽ chi tiết. Sau khi vẽ xong, họa sĩ thường phủ tiếp một lớp dầu bóng để giữ màu cho tranh và giúp bức tranh có chiều sâu hơn.

Về chất liệu, thông thường họa sĩ sẽ sử dụng các loại sơn màu chất lượng cao, đắt tiền hơn để giữ bức tranh bền màu (nếu tranh được vẽ trong nhà thì sử dụng sơn dầu, acrylic hoặc sơn 3D, vẽ ngoài trời có thể sơn Nikko, Toa...). Tuổi thọ trung bình của một bức tranh tường khoảng 10 năm; với những bức tranh tường ở không gian ngoài trời phải chịu tác động của thời tiết, màu dễ bạc giữ được từ 5 - 7 năm.

Tranh tường còn được nhận biết thông qua 2 yếu tố là màu sắc và bố cục. Hiện nay, thể loại đang rất được ưa chuộng là tranh 3D, tranh cổ điển miêu tả hoạt động của những năm tháng bao cấp, tranh phong cảnh đồng quê hoặc những sinh hoạt thường ngày của bà con vùng cao... Đòi hỏi người họa sĩ phải có trình độ, kỹ thuật và hiểu biết, óc sáng tạo mới thể hiện được hết thần thái của bức tranh, khiến người xem có cảm giác như đang sống trong chính bức tranh đó.

Anh Nông Văn Hiệp ở huyện Hạ Lang có trên 3 năm kinh nghiệm vẽ tranh tường chia sẻ: Để vẽ được một bức tranh tường cần nhiều yếu tố. Ngoài việc có năng khiếu về hội họa cần phải có con mắt thẩm mỹ, biết chọn chủ đề phù hợp với địa điểm vẽ. Nghề vẽ tranh tường mang nhiều rủi ro, thông thường các bức tranh được vẽ ở không gian ngoài trời nên họa sĩ rất khó tập trung. Vất vả nhất là vẽ các mảng tường tại các không gian và địa hình không thuận lợi ở trên các tầng cao. Chẳng hạn như vẽ mây trên trần nhà phải ngửa mặt liên tục, mỏi cổ và rất dễ bị ngã.

Hiện nay, mẫu tranh tường đang được số đông người lựa chọn là loại tranh 3D, tranh phong thủy. Một bức tranh thường mất khoảng 1 - 5 ngày để hoàn thiện tùy thuộc vào kích thước của bức tường và các chi tiết yêu cầu kỹ thuật trong tranh.

THU NHẬP ỔN ĐỊNH, THỎA SỨC SÁNG TẠO

Nghề vẽ tranh tường rất kén người làm, họa sĩ vẽ tranh tường đòi hỏi phải là người có "gu" thẩm mỹ cao, có thể sáng tạo theo yêu cầu của khách hàng. Một người thợ lành nghề có thể kiếm được gần 30 - 40 triệu đồng/tháng từ nghề này trong mùa cao điểm.

Những dòng tranh dễ vẽ như tranh ở các trường học có giá khoảng 200 - 300 nghìn đồng/m²; tranh vẽ phong cảnh, đời sống sinh hoạt dao động khoảng 350 - 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/m². Riêng dòng tranh 3D có những bức lên đến 3 - 4 triệu đồng/m². Tuy nhiên, giá tiền của tranh còn phụ thuộc vào thương hiệu, trình độ của họa sĩ, gu thẩm mỹ của khách hàng. Có người vẽ những bức tranh đơn giản có thể chỉ cần vài tiếng đồng hồ là xong, tranh phức tạp hơn mất từ 2 - 4 ngày.

Chị Lâm Dịu (Thành phố), Chủ nhiệm Câu lạc bộ mĩ thuật Happy Color đang hoàn thiện bức tranh.

Chị Lâm Dịu (Thành phố), Chủ nhiệm Câu lạc bộ mỹ thuật Happy Color chia sẻ: Ngoài nghề chính là cán bộ làm việc tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, tôi có niềm đam mê với nghề vẽ tranh trên tường. Mỗi lần nhận công trình, tôi và mấy người bạn cùng làm, vì vẽ trang trí tường tốn nhiều thời gian, khối lượng công việc khá lớn. Nhóm vẽ của tôi hầu hết đều là các giáo viên, học viên đã có kinh nghiệm trong hoạt động sáng tạo, thiết kế, có chung niềm đam mê với vẽ tranh tường. Đối với các trường học, tôi chọn vẽ các tranh đơn giản, gần gũi với đời sống hằng ngày như: bé tưới cây, bé nhảy dây, học bài, đá bóng. Còn đối với quán cà phê, các quán ăn..., tôi thường vẽ theo yêu cầu của khách hàng. Trước khi nhận một công trình, tôi thường gợi ý những kiểu dáng, màu sắc phù hợp với khung cảnh để khách hàng lựa chọn. Với bản thân tôi, vẽ tranh tường là niềm đam mê, đem lại cho tôi sự thoải mái sáng tạo, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Thị hiếu, gu thẩm mỹ của người sử dụng tranh tường cũng rất khác nhau, nhưng với xu hướng như hiện nay, nghề vẽ tranh tường sẽ còn thịnh hành và phát triển mạnh trong tương lai. Nghề vẽ tranh tường nhìn thì đơn giản nhưng rất kỳ công, đòi hỏi người vẽ vừa phải có tính khoa học, vừa phải đam mê và am hiểu nhất định không gian sinh hoạt, văn hóa chung của nơi thực hiện đề tài. Ngoài việc làm đẹp cho không gian, tranh tường còn có thể đem lại lợi ích về kinh tế đối với nhiều người. Loại hình nghệ thuật này đã và đang phát triển trở thành một nghề thu hút nhiều bạn trẻ lựa chọn.           

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh