Ấn tượng về tập sách “Nỗi niềm đam mê” của Nông Hồng Hương

Thứ bảy 07/05/2022 05:00

Với niềm đam mê chữ nghĩa và tri thức, ông Nông Hồng Hương, kỹ sư nông nghiệp, chuyên viên cao cấp, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh. Kinh nghiệm qua thực tế công tác, những tích lũy về quê hương, phong tục, tập quán, nét đẹp văn hóa, con người… được ông ghi lại với nhiều thành tựu, trực cảm và tình yêu con người qua các bài viết trong tập sách “Nỗi niềm đam mê” - Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc năm 2021.

Tập sách “Nỗi niềm đam mê”.

Năm 1954, học xong lớp cuối cấp I ở Bằng Ca (Hạ Lang), mặc dù gia đình khó khăn nhưng ông vẫn quyết tâm sang huyện Trùng Khánh học cấp II rồi ra thị xã Cao Bằng học cấp III. Tốt nghiệp phổ thông, ông đi học đại học ở nước ngoài… Việc học như thế là hoàn hảo, hoàn mỹ nhưng đó không phải là con đường duy nhất để tiếp thu, tích lũy kiến thức mà ông còn có niềm đam mê báo chí: “Từ nhỏ tôi đã đam mê đọc báo. Thời ấy báo chí đã cho tôi biết thêm nhiều thông tin bổ ích nên đọc báo trở nên thói quen hằng ngày, dù ở đâu, làm gì, cứ có chút thời gian nghỉ là tôi lại giở tờ báo mang theo ra đọc vừa để giải trí, vừa để cập nhật tin tức” (Nỗi niềm đam mê). Niềm đam mê ấy đi theo ông suốt cuộc đời và trở thành hiện thực với nhiều bài báo in trên các tờ báo, tạp chí ở tỉnh và Trung ương.

Đọc “Nỗi niềm đam mê”, độc giả được sống lại với khí thế xây dựng quê hương từ những năm 1975 với những bước phát triển của ngành nông nghiệp tỉnh (cây mía trên Pò vạ khá, Đi lên từ mô hình trang trại, Hoa trẩu ngỡ hoa ban, Trồng cỏ voi nuôi bò, Nước Cao Bằng ngon lắm…). Đó là những bài báo đậm chất văn khi ông kể lần đến tỉnh Điện Biên thăm xứ sở hoa ban: “Hôm sau chúng tôi đi tham quan Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Mường Phăng. Hai bên đường đi, đặc biệt khu vực gần hồ Pa Khoang, rừng trẩu khép tán xanh rờn, hoa nở rộ trắng ngần trông thật hấp dẫn. Có đại biểu ngồi trong xe thốt lên: “Hoa ban đẹp quá!”. Có lẽ do ông chưa bao giờ thấy hoa ban và cả hoa trẩu! Lúc đó lòng tôi như được an ủi bởi lần đầu tiên có người khen là “hoa ban đẹp quá!”.

Ông nhớ những năm thập kỷ 80, tỉnh Lai Châu sang Cao Bằng học tập kinh nghiệm trồng trẩu và nhận hạt giống trẩu về trồng để có 5.000 ha trẩu hôm nay… rồi ông liên tưởng tới Cam Mường Pồn với anh hùng Bế Văn Đàn quê ông đã anh dũng hy sinh, góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc cho tỉnh Lai Châu (Hoa trẩu ngỡ hoa ban). Ở bài “Nước Cao Bằng ngon lắm”, độc giả không chỉ biết về câu ca nổi tiếng “Nàng về nuôi cái cùng con/Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng” mà còn biết thêm giai thoại “Nước Cao Bằng ngon lắm/Đổ mắm ta đi”. Rồi còn được sang tận Malaysia để thưởng thức “vị chua chua, uống thêm ngụm nước bỗng có vị ngọt nơi đầu lưỡi…”: “Tháng 12 năm 1999, trong chuyến công tác sang Malaysia, đoàn chúng tôi đến thăm Pháo đài cổ là Di tích lịch sử văn hóa ở bang Malacca nằm trên một quả đồi cao nhìn ra biển Malacca mênh mông. Nghe hướng dẫn viên giới thiệu loài cây mọc trên đồi này là cây linh thiêng. Tôi nhìn kỹ và nhận ra đây chính là cây mác kham quê tôi đang mùa trĩu quả. Tôi xin phép hái một quả ăn thử, ôi vị chua chát này đúng là mác kham”. Đó là hương vị cây mác kham nơi chốn rừng xanh hoang dã Cao Bằng mà ở Malaysia gọi là cây hạnh phúc, là thần tượng thiêng liêng.

Một mảng hiện thực cuộc sống cách mạng hiện lên như những điểm nhấn cho lịch sử cách mạng ở huyện Hạ Lang nghèo khó với những người con kiên trung đã hiến dâng tuổi xuân cho quê hương như liệt sĩ Minh Long: “Chị Minh Long tên thật là Hoàng Thị Điến, sinh năm 1927 tại xóm Nà Toàn, xã Xuân Phách (nay là Đề Thám, thành phố Cao Bằng). Minh Long là con gái đầu lòng của đồng chí Hoàng Như - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng… Nhớ chị Minh Long, nữ cán bộ cách mạng đã từng lăn lộn với phong trào xây dựng cơ sở xã Khánh Xuân - Hạ Lang, cấp trên đã quyết định đổi tên xã Khánh Xuân thành xã Minh Long. Ghi nhớ công ơn chị, cấp ủy, chính quyền và nhân dân đã đắp một ngôi mộ tưởng niệm chị Minh Long ở Kéo Ái -  Bản Thầng bên tỉnh lộ 207...” (Nhớ chị Minh Long). Hoặc liệt sĩ Lý Quốc - Nông Văn Điềm: “Liệt sĩ Nông Văn Điềm, bí danh Lý Quốc, tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1942, hy sinh anh dũng trong trận truy kích đánh phỉ Lương Sơn Thành ở Khau Ruông, xã Việt Chu năm 1945. Để tưởng nhớ công lao người liệt sĩ cách mạng, quê hương ông được vinh dự mang tên xã Lý Quốc (thuộc huyện Hạ Lang)” (Quê hương liệt sĩ Lý Quốc).

Tiếp nối truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học, những người con quê Hạ Lang tự vươn lên đóng góp cho xã hội phát triển với những gương sáng hiếu học, điển hình làm kinh tế giỏi như: gia đình hiếu học, doanh nghiệp đi lên từ rừng, cả đời gắn bó với khuyến học…

Và một phần đặc sắc không thể thiếu là những bài viết về phong tục, tập quán rằm tháng Bảy, Con gà - “Bùa hộ mệnh” của trẻ thơ, Nhà sàn và bản sắc văn hóa. Về văn hóa ẩm thực của người Tày, Nùng có nhiều bài hay như: nấm Hương - món ăn trường thọ, Đặc sản trứng kiến, Măng tre Bát Độ…

Đọc những bài viết trong “Nỗi niềm đam mê” tôi nhớ lại năm 1981, khi đó tôi thôi dạy ở Trường Y tế Lạng Sơn về Cao Bằng làm phóng viên Đài Phát thanh Cao Bằng, tôi có một chuyến đi thực tế về Hạ Lang viết phóng sự cho chương trình Tết Nhâm Tuất, ông Nông Hồng Hương khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Hạ Lang đưa tôi đến thăm công trường xây dựng tuyến đường mở rộng từ huyện Hạ Lang về Bằng Ca (con đường mùa Xuân). Phong thái nhẹ nhàng, thực tế của ông cho tôi nhiều kỷ niệm và ấn tượng, bốn mươi năm trôi qua, thấy ông vui vẻ, lạc quan, có nhiều suy ngẫm và vẫn viết đều, tôi mừng cho sự bền bỉ, đam mê và những đóng góp của ông.

Ông Nông Hồng Hương đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn bằng vốn kiến thức phong phú, năng lực, sáng tạo và niềm đam mê học hỏi, cống hiến suốt cuộc đời, xứng đáng được ghi nhận và vinh danh.
                               

Hoàng Quảng Uyên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh