Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Nét đẹp văn hóa lễ chùa đầu năm

Thứ hai 23/01/2023 19:45

Trong tâm thức của người Việt từ bao đời nay, Tết Nguyên đán không chỉ mang ý nghĩa chào đón năm mới mà còn mang nét tâm linh, tín ngưỡng. Sau khi hoàn tất mâm cơm tất niên, cùng Giao thừa và đi chúc Tết người thân, họ hàng, người dân thường đến các ngôi đền, chùa để cầu bình an, may mắn cho gia đình trong dịp năm mới.

Chùa Phố Cũ thu hút đông đảo người dân kính lễ đầu năm

Những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, tại các ngôi đền, chùa trên địa bàn tỉnh rộn ràng không khí du xuân lễ chùa cầu an. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, bộn bề, nhưng tết đến, dường như tất cả mọi người đều tạm quên những phiền lo của năm cũ để cùng nhau du xuân, đón chào một năm mới nhiều may mắn.

Ngay từ đêm giao thừa, thời khắc thiêng liêng chuyển giao đất trời, khép lại năm cũ và chào đón một năm mới, nhiều người đã đến các cửa chùa để cầu an và xin một nhánh lộc non với hy vọng sẽ gặp may mắn, tài lộc, mọi điều tốt lành trong năm mới. Việc xin lộc đầu năm đã trở thành phong tục của người Việt từ bao đời nay.

Đi lễ chùa trong những ngày Tết đến, xuân về là việc làm mà gia đình bà Nguyễn Thị Hiền, phường Đề Thám(Thành phố) luôn duy trì từ nhiều năm nay. Bà Hiền cho biết: Đi lễ chùa đầu năm đã trở thành một thói quen của gia đình, tôi thấy tâm hồn thanh thản, nhẹ nhàng, mọi muộn phiền, lo âu của cuộc sống dường như được giải tỏa. Thắp nén hương thơm với lòng thành kính cầu may mắn, sức khỏe cho gia đình, cầu cho năm mới mọi người được bình an, con cái chăm ngoan, học giỏi.

Đi lễ đầu năm không chỉ để ước nguyện, mà còn là khoảnh khắc để con người hòa mình với chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc sống mưu sinh. Mỗi người đi lễ với những mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình. Cũng có những người đi lễ chỉ để tìm lấy những giây phút bình yên, nhằm xua tan đi những lo toan bộn bề trong cuộc sống. Nhưng nhìn chung, khi đi lễ chùa, hòa vào dòng người hành lễ, mỗi người trong chúng ta sẽ cảm nhận được sự giao hòa của trời - đất, chốn linh thiêng sẽ làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản.

Đối với các bạn trẻ, đi lễ đầu xuân cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình, cũng là dịp thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh chốn linh thiêng trong tiết xuân, hiểu hơn về truyền thống văn hóa của dân tộc. Anh Nguyễn Tiến Long ở thị trấn Nước Hai (Hòa An) chia sẻ: Mỗi dịp Tết đến, sau thời khắc giao thừa linh thiêng, tôi và các anh chị em trong gia đình thường đi lễ chùa, trước là để vãn cảnh, sau là cầu mong cho bản thân, gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, thuận hòa, mọi sự được hanh thông.

Đầu năm, người dân đi xin lộc tại suối nguồn Pác Bó

Tại Thành phố, người dân lựa chọn đi lễ cầu may đầu năm mới tại các địa điểm như: Chùa Phố Cũ, chùa Đống Lân, đền Dẻ Đoóng,… Bên cạnh đó, cũng có nhiều gia đình lựa chọn đi Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó để thắp hương và lấy nước đầu nguồn cầu may. Người dân đi lễ chùa còn để xin chữ đầu năm, xin quẻ vận mệnh năm mới, xin lộc bình an như muối, gạo, bao diêm, bật lửa… để đem về nhà cất giữ như cầu may cho cuộc sống và học hành thi cử của con cái.

Đối với mỗi người dân Việt Nam, đi lễ chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc màu cho nền văn hóa dân tộc. Hình ảnh đi lễ đầu năm thể hiện khát vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đồng thời còn là dịp để vun đắp tinh thần cho mỗi người dân Việt thêm yêu và trân trọng những giá trị cội nguồn.

Việc lễ chùa vào mùa xuân vừa là khởi đầu của một năm, vừa là khởi đầu của sự sống. Trải qua thời gian, ý niệm đó trở thành yếu tố tâm linh gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của người Việt, như hơi thở của cuộc sống, là thói quen, nét đẹp của nền văn hóa Việt.

Nguyệt Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh