Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Náo nức hội xuân Nguyên Bình

Thứ hai 06/02/2023 11:00

Ngày 4 - 5/2 (tức 14 - 15 tháng Giêng), UBND huyện Nguyên Bình tổ chức hội xuân, thu hút đông đảo du khách thập phương đến trẩy hội. Tham dự có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế, các huyện: Bảo Lạc, Hà Quảng, Hòa An, Trùng Khánh và huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Lễ hội chính thức bắt đầu bằng lễ dâng hương ở chùa Tam Bảo, thị trấn Nguyên Bình. Những người cao tuổi tại thị trấn kể lại, chùa được xây dựng từ thế kỷ XVII, thời nhà Mạc lên Cao Bằng, thờ Phật Tam Bảo với 3 vị Phật: Thái Thanh, Thượng Thanh, Ngọc Thanh và thờ các vị thần cai quản thổ địa tại đây. Bên phải thờ thần Nông, vị thần bảo vệ, che chở cho cây trồng mùa màng tươi tốt, mưa thuận, gió hòa. Trên bài vị tại cung thờ Phật ghi bằng chữ Hán. Chùa trước đây được làm bằng gỗ, trải qua nhiều lần tu sửa, nay chùa được xây dựng lại vững chắc. Đến chùa Tam Bảo, đông đảo nhân dân địa phương và du khách thành kính thắp hương.

 

Năm nay, Ban Quản lý chùa Tam Bảo chuẩn bị cho lễ hội từ trước nên dù có rất đông nhân dân địa phương và du khách đến thắp hương nhưng không xảy ra tình trạng đốt hương, vàng mã bừa bãi ảnh hưởng đến không gian linh thiêng của chùa. 

Lễ hội trở thành hoạt động văn hóa quen thuộc đối với người dân nơi đây, chính vì thế, công tác tổ chức thực hiện quy củ, hài hòa cả hai phần lễ và hội, tạo không khí vui tươi trong ngày xuân. Trước khi đánh trống khai hội, lãnh đạo huyện dâng hương, dâng hoa tại Nhà bia ghi tên liệt sĩ trước cổng chùa, tưởng nhớ, biết ơn những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Thắp hương thành kính các vị Phật tại chùa.

Ban Tổ chức giao giải nhất phần thi “Gian hàng đẹp” cho đội thị trấn Nguyên Bình.

Trong ngày hội, phần lễ được tổ chức nhằm khơi gợi về mục đích, ý nghĩa văn hoá, lịch sử, nét văn hoá tâm linh của người dân và dâng lên các vị Phật những sản vật của quê hương với mong ước một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, mọi người, mọi nhà đều mạnh khoẻ, làm ăn gặp nhiều may mắn.

Phần hội chú trọng các trò chơi dân gian truyền thống như: kéo co, nhảy bao bố, đẩy gậy, bịp mắt đập bóng, tung bóng vào chậu, đi cầu kiều, đi cà kheo, bịt mắt đánh trống, tung vòng cổ chai, đẩy gậy, ô ăn quan, lày cỏ, cờ tướng; trưng bày gian hàng về trang phục truyền thống các dân tộc, các loại nhạc cụ truyền thống, các phụ kiện; các đặc sản địa phương; thi đấu giao hữu các môn thể thao giữa 2 huyện Bảo Lạc, Hà Quảng thu hút khán giả đến xem và cổ vũ.

Nông Uyên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh