Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Lễ hội đền Dẻ Đoóng

Chủ nhật 05/02/2023 16:00

Tối 4/2 (tức 14 tháng Giêng âm lịch), xã Hồng Việt (Hòa An) tổ chức khai hội đền Dẻ Đoóng. Tham dự có đồng chí Bế Thanh Tịnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Hòa An, xã Hồng Việt và đông đảo nhân dân.

Ban Tổ chức đánh trồng khai hội đền Dẻ Đoóng.

Đền Dẻ Đoóng (hay còn gọi là đền Giang Động) thuộc làng Dẻ Đoóng, xã Hồng Việt được nhân dân lập nên, khởi nguyên là thờ thần sông, thần đá, sau thờ thêm Phật và thờ Mẫu. Đến thế kỷ XV, Tù trưởng Bế Khắc Thiệu hô hào dân chúng quyên góp xây dựng đền khang trang hơn. Thời kỳ nhà Mạc đóng đô ở Cao Bằng (1593 - 1677) đã cho quân sản xuất gạch ngói để xây dựng thành quách, cung điện, đền chùa, đền Dẻ Đoóng cũng được tu sửa lại.

Năm 1677, để có nơi tụng kinh, niệm phật, cầu cho quốc thái, dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vua Lê đã cho sửa sang lại đền Dẻ Đoóng để làm nơi thờ Phật và thờ thánh mẫu. Đền Dẻ Đoóng còn là nơi diễn ra lễ tuyên bố và chào mừng việc thành lập UBND lâm thời tỉnh Cao Bằng (ngày 15/6/1945). Với những giá trị về văn hóa, lịch sử, năm 2008 đền Dẻ Đoóng được UBND tỉnh công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Đền nổi tiếng linh thiêng nên hằng tháng cứ vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch người dân thường đến thắp hương xin lộc, cầu may.

Ngay sau lễ khai hội là phần văn nghệ với các thể loại ca, múa, nhạc, Sli, lượn… được các đội văn nghệ của các xóm, thầy giáo, cô giáo và học sinh xã Hồng Việt biểu diễn với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương, đất nước, con người mang đậm bản sắc dân tộc, thu hút đông đảo người dân đến xem.

Tiếp đó, Ban Tổ chức dâng hương, dâng lễ cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người dồi dào sức khỏe, nhà nhà ấm êm, thuận hòa, hạnh phúc, bước vào một năm thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.          

Thúy Vinh - Nông Khuyên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh