Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Khai bút đầu xuân - nét văn hóa truyền thống

Chủ nhật 22/01/2023 15:02

Khai bút đầu xuân là nét văn hóa truyền thống, được lưu truyền qua bao thế hệ, dạy cho con cháu tiếp tục gìn giữ, phát huy tinh thần hiếu học, nỗ lực vượt qua khó khăn, trở ngại. Những nét chữ đầu tiên của năm còn mong muốn về những điều tốt lành, may mắn, hanh thông, thuận lợi.

Học sinh duy trì việc khai bút đầu xuân

Khai bút đầu xuân là tập tục từ xa xưa của người Việt, thể hiện qua việc chúng ta chắp nét bút để viết nên những con chữ đầu tiên vào những ngày đầu năm mới. Người xưa quan niệm những nét bút mạch lạc, rõ ràng, đẹp đẽ viết ra những điều tốt lành giống như một lời cầu chúc năm mới đến mọi sự thuận lợi, suôn sẻ, hanh thông. Việc khai bút đầu xuân đặc biệt được những người trong ngành giáo dục, học sinh, sinh viên, những ai làm công việc liên quan đến viết lách, gắn bó với câu chữ coi trọng.

Truyền thống khai bút đầu năm vẫn được gìn giữ qua nhiều thế hệ, tuy nhiên, ngày nay có một vài thay đổi so với tập tục khi xưa. Nếu như trước đây việc khai bút đầu năm thường được các ông đồ, nhà nho, các bậc học sĩ thực hiện thì ở thời hiện đại, bất cứ ai cũng có thể làm việc này, đặc biệt là các em nhỏ rất háo hức chờ đợi để thể hiện mỗi dịp Tết đến xuân về. Đây là nét văn hóa được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, không biết từ bao giờ. Đối với nhiều gia đình, luôn duy trì việc khai bút đầu xuân cho các con với tâm niệm duy trì nếp xưa và mong muốn các con chăm chỉ học hành, không được bỏ quên nhiệm vụ học tập ngay cả trong những kỳ nghỉ.

Vào dịp Tết, nhiều địa phương tổ chức việc khai bút cho các em học sinh vào dịp đầu năm mới với quan niệm, cây bút chính là công cụ gắn bó giữa đời sống trí tuệ và tâm hồn. Những nét bút mạch lạc, rõ ràng, đẹp đẽ, những điều tốt lành được các em viết ra giống như một lời cầu chúc năm mới mọi sự thuận lợi, suôn sẻ, hanh thông. Đây thực sự là nét văn hóa truyền thống mang đậm dấu ấn hiếu học, tôn sư học đạo cần được lưu truyền, nhân rộng.

Khai bút đầu năm là một nét đẹp trong văn hóa ngày Tết. Ngày xưa, những ông đồ thường chuẩn bị những câu đối đỏ mang ý nghĩa tốt đẹp với nét chữ “rồng bay phượng múa” vào dịp Tết. Họ có thể bán hoặc tặng cho những ai mến mộ và muốn treo câu đối trước nhà để cầu bình an, tài lộc. Ngày nay, việc khai bút đầu năm có thể không phức tạp và trang trọng như vậy, nhưng những dòng chữ viết ra vào đầu năm mới vẫn là những lời chúc tốt đẹp, cầu an lành, hạnh phúc.

Tục khai bút đầu năm được nhiều thế người Việt duy trì theo nhiều cách thức khác nhau. Tập tục này không chỉ thể hiện giá trị văn hóa truyền thống, mà còn thúc đẩy tinh thần ham học, tôn sư trọng đạo, thể hiến ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh