Bạn đang xem: Trang chủ » Văn hóa

Đọc sách thời @: Sách giấy hay điện tử?

Thứ hai 04/10/2021 05:00

Đọc sách luôn là thói quen tốt không chỉ giúp người đọc cập nhập thông tin mà còn giúp thư giãn, giải trí. Tuy nhiên, trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển không ngừng, câu chuyện về văn hóa đọc cũng có nhiều thay đổi. Cùng với sách giấy truyền thống, sách điện tử dường như đang có lợi thế bởi sự tiện lợi. Còn người đọc cũng có nhiều lựa chọn hơn để thỏa mãn nhu cầu đọc.

Đầu sách in có chất lượng cao vẫn được nhiều bạn trẻ lựa chọn sử dụng.

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển và thay đổi cả thế giới, vượt qua mọi giới hạn mà con người trước đó vẫn nghĩ là không thể. Việc đọc sách cũng được hưởng những tiện ích mà công nghệ đem lại. Khác với việc muốn đọc sách thì phải đến nhà sách hoặc thư viện như trước kia, giờ đây, chỉ cần một thiết bị công nghệ (máy tính, smartphone...) có nối mạng hoặc không, người đọc đã có thể tiếp cận cả kho tri thức của nhân loại với "sách điện tử".

Nếu bạn thích một cuốn sách nhưng lại không đủ tiền để mua bản in, không có thời gian cho việc ra nhà sách, hoặc chỉ có thể tranh thủ đọc những lúc rảnh rỗi nhưng lại muốn mang theo bên mình thì sách điện tử là sự lựa chọn ưu tiên. Nếu không tính giá thành của thiết bị điện tử (máy đọc sách, máy tính, điện thoại...) và cả những bản sách điện tử cho phép người đọc tải về miễn phí thì chi phí cho việc mua sách điện tử thông thường chỉ bằng khoảng 15 - 30% so với sách in.

Đây được xem là một lợi thế rất lớn. Bên cạnh đó, sách điện tử còn có thể phóng to cỡ chữ; sử dụng phần mềm chuyển văn bản thành giọng nói (sách nói) phù hợp với người già, người khiếm thị.

Chị Hoàng Thị Thùy, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Từ khi biết các phần mềm điện tử truy cập và đọc được sách, báo trên mạng, tôi đã bỏ qua thói quen đọc sách, báo truyền thống. Sự tiện nghi và đa dụng của các thiết bị điện tử giúp tôi cập nhật thông tin nhanh chóng, dễ dàng, tiện dụng khi di chuyển, đặc biệt là một số đầu sách, báo được sử dụng miễn phí.

Nếu sự nhanh, tiện lợi là ưu thế thì việc người đọc thường thiếu tập trung, mỏi mắt... có thể xem như nhược điểm của loại hình sách điện tử. Chưa kể đến việc chỉ cần thiết bị công nghệ gặp vấn đề, hàng nghìn "file" sách điện tử có thể dễ dàng biến mất. Và tính riêng tư khi đọc sách điện tử cũng khiến nhiều người dùng băn khoăn.

Đều đặn các ngày trong tuần, ông Nguyễn Văn Thanh, phường Sông Bằng (Thành phố) dành thời gian từ 1 - 2 giờ trong ngày đọc sách, báo. Ông Thanh cho biết: Gia đình tôi có đầy đủ các thiết bị nghe nhìn điện tử, bản thân tôi cũng không xa lạ với việc truy cập đọc sách, báo trên mạng Internet, nhưng so với việc đọc sách (báo) giấy, cảm giác vẫn khác. Đó là lối đọc chậm rãi, đọc để nghiền ngẫm, suy nghĩ ngấm vào trong, từ đó mà nhớ lâu. Thói quen đọc sách, báo hằng ngày còn giúp lối sống sinh hoạt của tôi trở nên khoa học, thư giãn, giúp tôi cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích, gần gũi hơn với con cháu.

Nhiều bạn trẻ lựa chọn sử dụng đọc sách qua các thiết bị điện tử

Từ đầu năm đến nay, Thư viện tỉnh phục vụ 23.191 lượt độc giả với 60.191 lượt sách, báo. Con số này chỉ ra rằng, việc đọc sách, báo theo phương thức truyền thống vẫn được nhiều người lựa chọn hơn việc đọc sách điện tử. Tuy nhiên, chọn sách giấy hay sách điện tử tùy thuộc vào sở thích, điều kiện, khả năng của mỗi người.

Lợi thế của sách giấy như việc người đọc có thể nghiền ngẫm, nghiên cứu là điều không thể phủ nhận. Sự chỉn chu, cẩn thận trong khâu biên tập, xuất bản sách giấy cũng là điểm cộng. Tuy nhiên, cần khẳng định, bạn đọc ngày càng tinh ý hơn, khả năng, trình độ đọc cũng cao hơn. Họ không chấp nhận những cuốn sách hời hợt, chất lượng kém.

Sách giấy truyền thống hay sách điện tử? Đó không phải là câu chuyện của sự lựa chọn chỉ "1 trong 2". Theo xu thế phát triển văn hóa đọc hiện nay, cùng tồn tại song hành chính là hướng đi mới giúp tác giả đến gần hơn bạn đọc và để bạn đọc trải nghiệm "kênh" văn hóa đọc đa dạng, tốt hơn. Đương nhiên, để thúc đẩy văn hóa đọc phát triển, không thể chỉ kêu gọi người dân đọc nhiều hơn, việc nâng cao chất lượng sách (báo) từ tác giả đến nhà xuất bản mới là điều quan trọng.

Sách điện tử thường gọi là "Ebook" - viết tắt của từ "electronic book" được xuất bản cho các thiết bị kỹ thuật số. Một số sách điện tử được xuất bản độc lập, không có bản in (giấy) tương đương nhưng cũng có thể là phiên bản điện tử của cuốn sách in. Với loại sách này, người dùng có thể đọc trực tuyến hoặc tải xuống. Dưới hình thức các "file", một thiết bị công nghệ như Smartphone đã có khả năng lưu chứa cả ngàn cuốn sách điện tử (tải xuống), tùy vào dung lượng bộ nhớ của thiết bị.

Hải Đăng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh