Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Thiết bị sưởi ấm "lên ngôi" trong những ngày giá lạnh

Thứ sáu 24/12/2021 10:00

Những ngày gần đây, ảnh hưởng của không khí lạnh thời tiết rét đậm, nhu cầu tìm mua các thiết bị sưởi ấm, giữ nhiệt của người dân tăng cao. Theo nhận định của nhiều đơn vị kinh doanh, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giá cả các mặt hàng này có xu hướng tăng khoảng 20% so với cùng kỳ.

 
Đa dạng chủng loại, mẫu mã thiết bị ấm trong mùa đông.

Vòng quanh các tuyến đường trong địa bàn Thành phố, người tiêu dùng dễ dàng bắt gặp những thiết bị như: máy sưởi, đèn sưởi, quạt sưởi… được bày bán ở các siêu thị hoặc các cửa hàng kinh doanh thiết bị gia dụng, đồ điện tử. Với mức giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, đa dạng chủng loại, nhãn hàng, các thiết bị này ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tại siêu thị điện máy Tuấn Thủy, phường Sông Hiến (Thành phố) vào thời điểm cuối tháng 12/2021, lượng người tiêu dùng tìm mua các thiết bị sưởi ấm, như: quạt sưởi, đèn sưởi nhà tắm, máy sưởi… đã bắt đầu tăng mạnh.

Do ảnh hưởng của dịch Cvid -19 nên việc sản xuất và lắp ráp các mặt hàng điện tử tại các khu công nghiệp gặp khó khăn nên giá cả các mặt hàng này có chiều hướng tăng mạnh. Đặc biệt, giá thành những thiết bị sưởi ấm trong mùa đông đã tăng từ 15 - 20% so với năm trước. Cụ thể, quạt sưởi có giá từ 400.000 đến 1.200.000 đồng/chiếc; đèn sưởi nhà tắm có giá từ 500.000 đến 900.000 đồng/chiếc; túi sưởi có giá từ 80.000 đến 180.000 đồng/chiếc; máy sưởi có giá từ 1.200.000 đến hơn 3.000.000 đồng/chiếc… Nhìn chung, các sản phẩm năm nay đa dạng, tiện lợi hơn như: điều hòa hai chiều có thiết kế tạo ion lọc không khí, khe gió rộng nên tản nhiệt nhiều hơn; đèn sưởi có bóng sáng, nhiệt độ cao hơn so với trước; thêm nhiều sản phẩm đến từ các hãng mới như: Roler, Ceramic…

Người tiêu dùng được tư vấn mua thiết bị sưởi ấm trong mùa đông tại siêu thị điện máy Trung Hải (Thành phố).

Anh Hoàng Văn Thuận, phường Hợp Giang, (Thành phố) cho biết: Gia đình tôi có con nhỏ hơn 10 tháng tuổi nên rất lo con bị cảm lạnh sau khi tắm. Mặc dù giá thành các sản phẩm có tăng so với năm trước nhưng sau khi được nhân viên tư vấn, tôi vẫn quyết định mua thêm một chiếc đèn sưởi nhà tắm.

Thời tiết lạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân, nhất là với các gia đình có trẻ em hoặc người già. Bởi vậy, nhu cầu mua sắm thiết bị đồ sưởi ấm tăng cao hơn so với bình thường. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng sẽ tăng mạnh trong thời điểm cuối năm, các siêu thị, cửa hàng bán đồ điện tử, điện lạnh đã chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng và tung ra thị trường nhiều sản phẩm phù hợp để phục vụ khách hàng.

Bà Ngân Thị Thủy, Giám đốc Siêu thị điện máy Tuấn Thủy chia sẻ: Các thiết bị sưởi ấm chủ yếu được lựa chọn nhiều vẫn là quạt, đèn sưởi ấm, điều hòa, bình nóng lạnh. Giá các loại mặt hàng này tăng mạnh khoảng 15 - 20%. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 gây khó khăn về nguồn cung, chi phí mua nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển. Để kích cầu mua sắm, năm nay các sản phẩm được bán tại siêu thị đều tăng thời gian bảo hành và nếu sản phẩm lỗi, khách hàng sẽ được đổi sản phẩm trong vòng 1 tháng. Đồng thời, vào cuối tuần siêu thị sẽ mở nhiều chương trình khuyến mại giảm giá sản phẩm để kích thích nhu cầu mua sắm của người dân.

Qua khảo sát của phóng viên, tại một số siêu thị, trung tâm điện máy trên địa bàn Thành phố như: Điện máy Xanh, Điện máy Tuấn Thủy, Điện máy Trung Hải…, các mặt hàng đồ sưởi ấm đều có lượng khách mua tăng vọt, sức tiêu thụ các mặt hàng này tăng mạnh từ 30% - 50% so với ngày thường. Các mặt hàng bán chạy bao gồm: quạt sưởi, đèn sưởi, điều hòa hai chiều… được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Hàn Quốc, Ba Lan, Nhật Bản…

Anh Nguyễn Trung Hải, Giám đốc Siêu thị điện máy Trung Hải, phường Đề Thám (Thành phố) cho biết: Gần đây, thời tiết rét đậm, người dân đến tìm mua đèn sưởi, quạt sưởi… nhiều hơn bình thường. Số lượng các mặt hàng đồ sưởi ấm bán ra trung bình 15 sản phẩm mỗi ngày (tăng 50% so với ngày thường), dự kiến còn tăng trong thời gian tới. Năm nay, chúng tôi tiếp tục nhập thêm nhiều sản phẩm với mẫu mã đa dạng, như: đèn sưởi 2 bóng, 3 bóng; quạt sưởi gốm, quạt sưởi dầu… từ các thương hiệu nổi tiếng như: Kangaroo, Roler, Sunhouse… để phục vụ khách hàng.

Còn tại các chợ trên địa bàn Thành phố, các mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc như: túi sưởi, tủ sấy quần áo, quạt sưởi… cũng được người dân ưa chuộng và bán chạy gấp đôi bình thường. Bà Hoàng Thị Tuyết tiểu thương bán hàng tại Chợ trung tâm thành phố cho biết: Từ đầu mùa đông đến nay, tôi bán được khá nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu sưởi ấm, giữ nhiệt của người dân. Tủ sấy quần áo cũng được nhiều người tìm mua do tâm lý khách hàng lo sợ trời lạnh sẽ kèm mưa.

 Có thể thấy, thị trường đồ sưởi ấm đang “nóng” dần lên bởi nhu cầu của người dân tăng cao. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ các chủ cửa hàng, siêu thị điện máy, khách hàng cần lựa chọn các sản phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, tem mác… để bảo đảm an toàn khi sử dụng. Lưu ý không nên dùng máy sưởi liên tục trong thời gian dài bởi không khí khô nóng dễ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Căn phòng dùng máy sưởi ấm phải đảm bảo về độ ẩm và không khí lưu thông.

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh