Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Thị trường vật liệu xây dựng tăng giá

Thứ sáu 05/03/2021 05:00

Bắt đầu từ cuối năm 2020 đến nay, giá sắt, thép và một số vật liệu xây dựng tại tỉnh có chiều hướng tăng mạnh. Sự tăng giá đột biến này khiến nhiều chủ đầu tư cũng như các hộ gia đình phải tăng mức đầu tư xây dựng công trình.

Bốc dỡ sắt, thép xây dựng tại Công ty TNHH Giang Hiền, tổ 7, phường Sông Hiến (Thành phố).

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 3 năm trở lại đây, giá các loại nguyên liệu sản xuất thép là quặng sắt và thép phế liệu tăng cao bất thường và thiết lập mốc giá mới và Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.

Khảo sát tại một số công ty, cửa hàng kinh doanh sắt, thép, vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh, trong vòng 6 tháng qua, từ cuối năm 2020 đến nay, giá thép xây dựng bán trên thị trường tăng mạnh ở mức khoảng 15,5 - 15,7 nghìn đồng/kg, tăng khoảng 5 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Thép cây phi 10 tăng 20 nghìn đồng/cây, từ 80 nghìn đồng đến hơn 100 nghìn đồng/cây, tùy từng loại; thép phi 25 từ 570 nghìn đồng tăng lên đến hơn 700 nghìn đồng/cây tùy hãng thép. Sắt hộp có giá từ 19,5 - 20 nghìn đồng/kg…

Chị Đàm Thu Hương, Trưởng chi nhánh Công ty TNHH Giang Hiền tại ngã tư Nà Cáp (Thành phố) cho biết: Từ cuối năm 2020 đến nay, giá sắt, thép liên tục tăng, được cập nhật từng tháng, có khi cập nhật hằng ngày. Lý do của việc này là do dịch bệnh Covid-19 khiến việc thông thương giữa các nước khó khăn, trong khi sản xuất trong nước không đáp ứng đủ nguồn cung, phía các công ty đều báo về là giá nguyên liệu đầu vào tăng lên, nên buộc phải đưa ra giá bán điều chỉnh. Trên thực tế, giá thép bán cho khách hàng đều được các công ty niêm yết, chính vì thế mà dù ở các địa bàn khác nhau đều có chung một mức giá, nhằm tránh việc phá giá thị trường, cạnh tranh không lành mạnh. 

Không chỉ riêng giá sắt, thép xây dựng cũng tăng “chóng mặt”, kéo theo đó giá tôn lợp cũng tăng đáng kể. Trong thời gian này, tùy các loại tôn như mạ inok, sơn bền màu hay tôn xốp… giá dao động từ 50 nghìn đồng đến hơn 100 nghìn đồng/m2 tùy độ dầy và hãng tôn sản xuất.

Không chỉ sắt, thép mà các vật liệu xây dựng khác như tôn lợp cũng tăng giá mạnh.

Việc giá thép tăng “chóng mặt” trong thời gian này ảnh hưởng không nhỏ đến người dân và các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh. Anh Nông Văn Duy, tổ 8, phường Đề Thám (Thành phố) chia sẻ: Gia đình tôi khởi công xây dựng ngôi nhà 2 tầng vào cuối năm 2020. Vì giá sắt, thép và một số vật liệu xây dựng liên tục tăng, kéo theo chi phí xây dựng tăng khoảng 8 - 10% so với dự kiến, nếu tính tổng chi phí, riêng phần sắt, thép và tôn lợp tăng hơn 40 triệu đồng so với dự toán. Có lẽ, tôi phải tạm dừng thi công ngôi nhà một thời gian để chờ giá cả ổn định trở lại.

Tuy nhiên, nếu chấp nhận chờ đợi chưa chắc giá sắt, thép sẽ giảm xuống mà còn làm chậm tiến độ, nên nhiều gia đình, doanh nghiệp vẫn tiếp tục mua sắt, thép, vật liệu xây dựng để hoàn thiện công trình.

Do đang trong mùa xây dựng, cộng thêm giá các vật liệu xây dựng đều tăng, có loại tăng gần gấp đôi nên giá xây dựng năm nay cũng được điều chỉnh tăng tương ứng. Những tháng tới, giá sắt, thép và một số vật liệu xây dựng có thể tiếp tục tăng do sức mua được cải thiện trong mùa xây dựng cao điểm. Nếu có nhu cầu làm nhà, các gia đình nên tính toán hợp lý để giảm chi phí.

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh