Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Thay đổi thói quen tiêu dùng thực phẩm an toàn

Thứ hai 14/03/2022 05:00

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, nhiều người thay đổi thói quen tiêu dùng thực phẩm, tự tay chế biến thực phẩm cho bữa cơm hằng ngày thay vì tìm đến các hàng quán. Việc tự trang bị cho mình kiến thức lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn được người tiêu dùng quan tâm đặt lên hàng đầu.

Khách hàng lựa chọn thức ăn sẵn tại Siêu thị Cao Bằng.

Dịch bệnh khiến người tiêu dùng giảm số lần ra ngoài mua sắm thực phẩm, thay đổi phương pháp mua hàng và đặc biệt quan tâm đến chất lượng thực phẩm, ưu tiên lựa chọn những mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là thực phẩm, sản phẩm giúp chăm sóc sức khỏe, tăng cường sức đề kháng... không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn hạn chế tiếp xúc nơi đông người. Đồng thời, việc nấu ăn tại nhà giúp tiết kiệm chi phí và yên tâm về chất lượng vệ sinh thực phẩm.

Trước đây, chị Hoàng Thị Thanh, phường Hợp Giang (Thành phố) có thói quen ăn uống ngoài hàng quán. Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, chị thay đổi thói quen bằng cách tự nấu ăn cho cả gia đình. Theo chị Thanh, đây là cách bảo vệ sức khỏe và chăm lo cho gia đình tốt hơn trước tình hình phức tạp của dịch bệnh. Do phải đi làm cả tuần nên chị tranh thủ 2 ngày nghỉ cuối tuần ra ngoài mua thức ăn, chế biến sẵn và cấp đông trong tủ lạnh để sử dụng dần trong tuần. Ngoài những thức ăn có đủ dinh dưỡng, chị mua nhiều hoa quả để bổ sung, tăng sức đề kháng cho cả gia đình.

Gần 2 năm nay, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, đặc biệt khi trên địa bàn tỉnh có ca mắc Covid-19 đầu tiên, anh Hoàng Văn Tiến, phường Sông Hiến (Thành phố) và gia đình thay đổi hoàn toàn thói quen tiêu dùng thực phẩm. Nếu như trước đây, gia đình anh mua sắm thực phẩm mỗi ngày, từ khi có dịch bệnh gia đình chuyển sang mỗi tuần một lần. Anh Tiến chia sẻ: Tôi linh động chọn các loại thực phẩm rau, củ, quả, thịt, cá, hải sản từ dùng ngay đến tích trữ được trong vài ngày. Đặc biệt ưu tiên lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, sẵn có của địa phương; việc sơ chế, chế biến đảm bảo nguyên tắc sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng, không lẫn thức ăn sống với thức ăn chín để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Các hoạt động mua sắm bên ngoài như: siêu thị, cửa hàng hay chợ truyền thống được người tiêu dùng giảm thiểu tối đa, thay vào đó tập trung cho những hoạt động mua sắm có thể thực hiện tại nhà. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để tránh tiếp xúc với đám đông, nhiều người chuyển sang mua hàng trực tuyến. Với tính tiện dụng, an toàn, việc mua hàng từ xa đã chinh phục nhiều khách hàng, kể cả khách hàng lớn tuổi chỉ quen với mua sắm truyền thống.

Một số siêu thị chủ động, linh hoạt chuyển đổi hình thức kinh doanh như “đi chợ hộ”, giao hàng tận nhà các mặt hàng thiết yếu.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, một số siêu thị chủ động, linh hoạt chuyển đổi hình thức kinh doanh như “đi chợ hộ”, giao hàng tận nhà các mặt hàng thiết yếu hoặc phục vụ thức ăn sẵn để khách hàng có thể mua về, một mặt vẫn tạo việc làm thường xuyên cho lao động, mặt khác đảm bảo các quy định phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của tỉnh, hướng dẫn của ngành y tế.

Bên cạnh đó, các cửa hàng kinh doanh, hợp tác xã, cửa hàng thực phẩm sạch, an toàn trên địa bàn tỉnh ngày càng nhân rộng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng bảo đảm, riêng các mặt hàng tươi sống được bảo quản trong tủ đông lạnh nên khách hàng khá yên tâm, giúp tiết kiệm thời gian so với việc ra các chợ truyền thống, hạn chế được nguy cơ lây lan dịch bệnh khi không phải đến chỗ đông người. Thông qua các cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, người tiêu dùng lựa chọn được những sản phẩm đảm bảo chất lượng.  

Thực tế hiện nay, việc lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn đã và đang là điều tất yếu để bảo vệ sức khỏe của mỗi người, mỗi gia đình, đặc biệt là khi hệ thống các kênh phân phối, mua sắm hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang dần có mặt ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng thực phẩm cần phải được thực hiện chặt chẽ giúp người dân yên tâm hơn trong lựa chọn thực phẩm. Đặc biệt, các ngành chức năng khuyến cáo, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, những nguyên tắc như: ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không dùng chung đũa, thìa, cốc uống nước, không ăn thức ăn sống hoặc tái... để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, lây nhiễm bệnh.         

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh