Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Sưởi ấm bằng thiết bị nào để an toàn?

Chủ nhật 05/02/2023 05:00

Quạt sưởi, đèn hồng ngoại, đèn halogen, chăn điện, đệm điện hay túi sưởi... đều tiềm ẩn nguy cơ có thể gây điện giật, cháy. Tiêu chí đầu tiên khi sử dụng thiết bị sưởi ấm là đảm bảo an toàn.

NÊN CHỌN LOẠI CÓ CHỈ SỐ AN TOÀN CAO

Hiện nay có rất nhiều loại thiết bị sưởi ấm cho gia đình. Phần lớn hoạt động theo nguyên lý chuyển từ điện thành nhiệt, bằng cách đốt nóng dây điện trở (quạt sưởi). Các thiết bị sưởi phổ biến là sưởi bằng hồng ngoại (bóng hồng ngoại), thiết bị sưởi bằng cách đun nóng chất lỏng rồi dùng sưởi như máy sưởi dầu, đệm sưởi, túi sưởi... Thiết bị dùng điện để đốt nóng như sưởi đèn halogen hay điều hòa hai chiều. Tuy nhiên, sử dụng thiết bị nào thì tiêu chí đầu tiên là an toàn, không chạm trực tiếp vào điện, không gây cháy; sau đó mới tới tiêu chí tiết kiệm điện hay tính thẩm mỹ, phù hợp diện tích gia đình...

So sánh tính an toàn của các thiết bị sưởi thì sưởi bằng quạt sưởi (đốt nóng bằng dây điện trở) là kém an toàn nhất. Nhiều loại quạt sưởi không được che kín thanh mayso, khiến người dùng dễ chạm tay hay vướng tóc vào, khi đó nguy cơ điện giật rất cao.

Các thiết bị đốt bằng hồng ngoại (đèn hồng ngoại) có hình giống như một cái phễu, có tráng lớp kim loại để phản chiếu và phía trước đèn thủy tinh có màu đỏ. Thiết bị này an toàn hơn so với quạt sưởi. Đèn sưởi đèn halogen cơ bản là an toàn, sinh nhiệt bằng cách đốt cháy ion, phát nóng giống nguyên lý đèn nê-ông. Tuy nhiên, vùng đèn sưởi halogen khá nóng và sáng khi hoạt động, có thể gây bỏng nhẹ nếu chạm trực tiếp và làm không khí khô.

Điều hòa nhiệt độ 2 chiều là thiết bị sưởi ấm an toàn nhất, có thể điều chỉnh nhiệt vừa phải, nhiệt độ thanh dẫn, sợi đốt không cao bằng các loại thiết bị sưởi khác.

Loại chăn, đệm điện tốn ít điện và làm ấm trực tiếp. Chăn điện (đệm điện, đệm sưởi) tương đối an toàn, nhưng cũng là loại thiết bị điện, do đó có thể đứt dây dẫn nhiệt bên trong hoặc hở điện ra bên ngoài trong một số trường hợp. Khi sử dụng phải lưu ý không để bị hở, chạm vào cơ thể. Đôi khi có thể do mèo, chuột cắn nên bị hở, và có thể gây giật khi chạm vào. Trước khi dùng phải kiểm tra kỹ, không nên ngâm nước, nên giữ khô ổ cắm và bộ điều khiển, tránh ẩm.

Thiết bị sưởi bằng dầu hoạt động dựa vào các tấm sưởi chạy ống dẫn dầu, chuyển hóa năng lượng điện thành hơi nước để làm ấm không khí. Thiết bị sưởi bằng điện đốt cháy oxy với nguồn nhiệt cao, khiến không khí khô hơn và diện tích làm nóng nhỏ, đối lưu không khí dễ mang bụi vào, nguy cơ cháy cao hơn.

PHÒNG NGUY CƠ CHÁY NỔ TỪ THIẾT BỊ SƯỞI

Theo các chuyên gia, khi sử dụng các thiết bị sưởi ấm cần lưu ý lớn nhất là khả năng gây cháy. Mùa hành khô, thiết bị điện dễ gây cháy, các nguy cơ đều có thể xảy ra, nhất là vào ban đêm khi mọi người ngủ say.

Các loại thiết bị sưởi ấm đều tốn điện, vì phải biến đổi từ điện thành nhiệt. Để tiết kiệm điện, cần cố gắng không để thoát nhiệt ra ngoài khi sử dụng thiết bị. Sử dụng loại phù hợp diện tích và mục đích.

Lưu ý khi sử dụng các thiết bị sưởi ấm trong phòng như quạt sưởi, máy sưởi thanh, đèn sưởi thường sinh ra một lượng nhiệt lớn đủ để sưởi ấm phòng, làm tăng nhiệt độ. Người dùng luôn cảm giác bí, khó thở, khi sinh ra lượng nhiệt sẽ đốt cháy oxy trong phòng, dẫn tới tình trạng thiếu oxy. Khi sử dụng các thiết bị sưởi trong phòng ngủ cần thỉnh thoảng mở cửa sổ để không khi lưu thông, điều hòa lượng oxy cân đối. Đối với phòng tắm sử dụng đèn sưởi cũng hạn chế bật quá lâu.

Các thiết bị sưởi ấm đặc biệt rất dễ bám bụi bẩn. Trước khi sử dụng, phải vệ sinh sạch sẽ bởi nếu không, bụi bẩn này sẽ làm các chi tiết bên trong quạt dễ bị chập. Cộng với không khí ẩm thấp của mùa đông lại càng dễ gây chập cháy.

Trong phòng có sử dụng máy sưởi, nó đốt cháy sinh nhiệt sẽ làm hơi ẩm trong phòng bị triệt tiêu bởi sức nhiệt tỏa ra sẽ làm cho da người sử dụng bị thô ráp, nứt nẻ nếu ở trong phòng sưởi lâu. Để tránh trường hợp này nên chọn những loại quạt sưởi có chế độ phun sương, mở cửa sổ để lưu thông độ ẩm. Sử dụng kem dưỡng da, tạo độ ẩm thường xuyên cho da, bổ sung lượng nước thường xuyên đối với các dạng máy có tích hợp phun sương.

 

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh