Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Những điều người dân nên biết về căn cước công dân gắn chíp

Thứ ba 23/03/2021 08:00

Thẻ căn cước công dân (CCCD) sử dụng chíp điện tử có nhiều ưu điểm hơn thẻ hiện hành với độ bảo mật cao hơn và tích hợp thêm các thông tin khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe, thuế…

Bộ Công an đang đẩy mạnh việc cấp thẻ CCCD gắn chíp cho người dân tại các địa phương với mục tiêu từ nay tới ngày 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ.

Vậy, thẻ CCCD có gắn chíp sẽ có gì khác với chứng minh nhân dân và CCCD hiện hành?

Có bắt buộc đổi thẻ CCCD gắn chíp?

Ngày 23/1/2021, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ CCCD gắn chíp. Theo đó, tất cả công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD từ ngày 23/1/2021 sẽ là đối tượng được cấp thẻ CCCD mới này.

Theo lãnh đạo Bộ Công an, việc đổi sang CCCD gắn chíp không gây ảnh hưởng gì tới các loại giấy tờ đang dùng số CCCD mã vạch trước đó.

Thực tế, dãy số trên CCCD gắn chíp với số trên CCCD mã vạch là giống nhau, do đó, công dân không phải đi đổi lại các giấy tờ. Sau khi được cấp CCCD gắn chíp, công dân vẫn có thể thực hiện các giao dịch đã sử dụng số CCCD trước đây bình thường mà không hề có bất cứ phiền toái nào.

Thông tư số 06/2021/TT-BCA quy định đối với công dân đã được cấp thẻ CCCD, chứng minh nhân dân 9 số trước ngày 23/1/2021 thì vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Điều này đồng nghĩa với việc công dân không phải bắt buộc đổi thẻ CCCD mã vạch, chứng minh nhân dân 9 số đang còn thời hạn sử dụng sang thẻ CCCD gắn chíp.

CCCD gắn chíp có ích lợi gì?

Theo đại diện Bộ Công an, thẻ CCCD sử dụng chíp điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch. Thẻ này độ bảo mật cao hơn, lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn.

Đặc biệt, thẻ có thể tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe, thuế… và loại thẻ này phù hợp với xu thế công nghệ số như hiện nay so với việc sử dụng thẻ mã vạch CCCD. Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có lượng thông tin lưu trữ lớn hơn nhiều lần so với thẻ CCCD mã vạch, có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ có giá trị khác…

Khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ. Người dân chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch, tiết kiệm thời gian, chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống; tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các dịch vụ trực tuyến của chính phủ điện tử.

Thẻ CCCD gắn chíp có độ bảo mật cao hơn và tích hợp thêm nhiều thông tin.

Thẻ CCCD sử dụng chíp điện tử có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo. Mức độ bảo mật của chíp rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên CCCD gắn chíp là không thể thay đổi, không thể giả mạo và việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chíp, hạn chế tối đa giả mạo danh tính. Thẻ quy định rõ quyền truy cập, cho phép truy cập dữ liệu nhanh và không bị lộ thông tin cá nhân khi bị mất thẻ

Ngoài ra, thẻ CCCD gắn chíp điện tử hoàn toàn không có việc định vị, theo dõi công dân. Việc xác thực danh tính có thể thực hiện offline mà không cần đường truyền internet.

Giảm 50% lệ phí cấp CCCD đến ngày 30/6

Ở một diễn biến khác, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 112/2020/TT-BTC hướng dẫn mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, ứng phó dịch bệnh Covid-19. Theo đó, lệ phí cấp CCCD được giảm 50% so với mức thu quy định tại Thông tư 59/2019/TT-BTC. Mức giảm này thực hiện từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021.  

Khi công dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ CCCD thì mức thu lệ phí từ 30.000 đồng/thẻ sẽ giảm xuống còn 15.000 đồng/thẻ. Với trường hợp đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: Mức lệ phí từ 50.000 đồng/thẻ giảm còn 25.000 đồng/thẻ.

Trường hợp cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam thì mức lệ phí 70.000 đồng/thẻ giảm còn 35.000 đồng/thẻ.

Từ ngày 1/7/2021 trở đi, mức lệ phí cấp thẻ CCCD gắn chíp cho công dân được thu theo mức thông thường quy định tại Thông tư số 59/2019/TT-BTC.

Những giấy tờ cần mang khi đổi thẻ CCCD gắn chip

Đối với người đổi từ chứng minh nhân dân 9 số qua CCCD gắn chíp cần mang theo: Chứng minh nhân dân đã được cấp, sổ hộ khẩu; giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tại một số điểm cấp cơ sở dữ liệu dân cư đã được cập nhật đầy đủ và có thông báo thì công dân không cần mang theo sổ hộ khẩu.

Đối với người đổi từ chứng minh nhân dân, CCCD mã vạch qua CCCD gắn chíp, vì khi cấp CCCD mã vạch thì thông tin của công dân đã được lưu trên cơ sở dữ liệu quốc gia nên khi đổi sang mẫu thẻ CCCD gắn chíp mới thì người dân chỉ cần mang thẻ CCCD mã vạch đã được cấp. Trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì phải mang theo giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác.

Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh