Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Lựa chọn và bảo quản thực phẩm trong mùa nóng

Thứ năm 10/06/2021 05:00

Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật phát triển mạnh. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, ôi thiu. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Cách tốt nhất để phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm là mua thức ăn đủ dùng trong ngày.

Tại các chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố, ngay từ sáng sớm nhiều người dân đến chợ để có thể chọn mua được thực phẩm tươi ngon phục vụ bữa ăn gia đình hằng ngày. Chị Nông Thị Hồng Hòa, phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Tôi thường đi chợ từ sớm, lúc rau xanh vừa được thu hái, hàng thịt lợn, thịt bò, tôm, cá cũng mới bày ra chợ. Trong mùa hè nắng nóng, thực phẩm dễ bị hỏng nên tôi thường chọn mua thực phẩm ở những nơi sạch sẽ, ngăn nắp, có uy tín, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ nơi cung cấp để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

Ngoài các chợ truyền thống, hiện nay xuất hiện nhiều đại lý, cửa hàng bán thực phẩm sạch. Tại đây, các mặt hàng đa dạng không kém ngoài chợ, thực phẩm được bảo quản theo quy chuẩn, có hạn sử dụng, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các cửa hàng chủ động cung ứng những sản phẩm chất lượng, tươi ngon đến người tiêu dùng. Chị Trần Thị Thơm, cửa hàng Thực phẩm An Lành Cao Bằng cho biết: Để đảm bảo độ tươi ngon cho thực phẩm, cửa hàng tiến hành đóng hộp, bọc kín thực phẩm bằng màng bọc an toàn, phân loại và bảo quản ở tủ mát chứa thực phẩm, ngoài ra cửa hàng chỉ nhập một số thực phẩm tươi sống đủ để bán trong một ngày, tránh tình trạng thực phẩm để lâu sẽ bị ôi thiu. Ngoài thực phẩm tươi sống, thực phẩm sơ chế, chế biến sẵn cũng được cửa hàng bày bán thu hút nhiều người đến mua.

Để tiết kiệm thời gian, các bà nội trợ thường mua một lượng lớn thức ăn đủ cho vài ngày. Đối với các loại rau quả, tối đa chỉ có thể bảo quản được từ 3 - 5 ngày, người tiêu dùng nên lựa chọn các loại rau quả còn giữ nguyên trạng thái tự nhiên, không dập nát, không có mùi lạ, chọn củ có da căng, bóng, không nhăn nheo, mọc mầm gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Các loại thịt và thủy sản, nên chọn thịt đã qua kiểm dịch thú y, chọn cá đang sống hoặc vừa mới chết, chưa bị ươn… Tuy nhiên cách tốt nhất là dành thời gian đi chợ để mua thức ăn đủ dùng trong ngày. Thực phẩm trong ngày vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng, lại vừa an toàn.

Thực phẩm cần được đóng hộp hoặc bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Nếu bắt buộc phải mua thức ăn dự trữ thì người tiêu dùng cần biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách. Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh phải chú ý cả hai mặt lợi – hại của chiếc tủ lạnh. Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm chậm sự biến chất của thực phẩm; hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật do cơ chế giảm nhiệt độ và độ ẩm. Nếu đưa quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, không khí lạnh không lưu thông được, nhiệt độ ngăn mát, ngăn đá không đảm bảo, thực phẩm không vệ sinh, sơ chế trước khi bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm sống để lẫn thức ăn chín…, sẽ làm gia tăng ô nhiễm thực phẩm, làm cho thực phẩm nhanh hỏng.

Với các loại rau xanh, sau khi mua về rửa sạch, nhặt bỏ bớt lá sâu, úng, để nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay không nên rửa hoặc ngâm nước vì nước làm rau mau úng và chất bẩn có thể ngấm vào rau khiến rau nhanh hỏng hơn. Đối với thịt gia cầm, trứng, hải sản chế biến... cần cho ngay vào tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu trong thời tiết thực sự rất nóng (trên 32oC) không nên để bên ngoài quá một giờ. Cá mua về rửa sạch, để thật ráo nước, cạo rửa sạch bằng da, bỏ mang, ruột trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Sau khi sơ chế, chia thịt, cá ra thành các phần vừa ăn để tiện cho việc bảo quản và rã đông sử dụng. Nếu cần, sau khi rửa sạch, tẩm ướp và cho vào ngăn tủ lạnh. Đối với các loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc... chỉ nên chọn loại còn sống, được chế biến ngay sau khi mua về từ 3 - 5 giờ đồng hồ và dùng trong ngày.

Với các loại thức ăn đã nấu chín, nếu dùng không hết mà muốn để lại thì cách bảo quản tốt nhất là nấu sôi trở lại. Sau đó mở nắp, làm nguội nhanh và cho vào hộp cất vào tủ đông. Khi dùng lại các loại thực phẩm này, nên nấu sôi lại lần nữa để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập, tồn tại trong thức ăn và không tiếp tục lưu trữ lại lần thứ hai. 

Để đảm bảo lựa chọn và bảo quản thực phẩm, phòng chống ngộ độc và bệnh truyền qua thực phẩm thì người tiêu dùng cần nắm được những kiến thức cơ bản, trách nhiệm trong bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, cũng như cách bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thực phẩm cũng cần phải có trách nhiệm, đạo đức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm trong mùa nóng.

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh