Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Lợi ích và lưu ý khi sử dụng xăng sinh học E5 RON 92

Thứ năm 30/11/2017 06:00

Xăng E5 được đưa vào sử dụng thí điểm từ tháng 10/2008 và kinh doanh chính thức từ tháng 8/2010 tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước thông qua hệ thống phân phối của PV OIL, gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Cần Thơ và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại buổi họp báo chiều 29/11 tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty dầu Việt Nam (PV OIL) cho biết, từ ngày 15/12, xăng sinh học E5 RON 92 sẽ thay thế hoàn toàn xăng RON 92 trên toàn quốc. Giá bán mỗi lít xăng E5 RON 92 sẽ thấp hơn xăng RON 95 khoảng 1.000 đồng. Việc dùng xăng E5 có lợi gì và cần lưu ý gì là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Xăng E5 là hỗn hợp của xăng không chì và ethanol nhiên liệu, có hàm lượng ethanol (cồn) từ 4% đến 5% theo thể tích, ít gây ô nhiễm môi trường và được nhiều nước trên thế giới sử dụng như: Mỹ (năm 2012), Brazil (năm 2003), Đức (năm 2010)… Xăng E5 được pha chế từ 95% xăng A92 và 5% Ethanol khan (99,5%), thành phần 5% Ethanol có trong xăng sinh học thực chất là cồn công nghiệp. Nó khác với cồn thực phẩm (Loại Ethanol này chủ yếu được chiết xuất từ các sản phẩm sinh học như ngô, sắn…). Các nguyên liệu để pha chế xăng E5 đều được giám định chất lượng bởi các trung tâm tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng trước khi nhập kho và đạt tiêu chuẩn Việt Nam. Do Ethanol có trị số Octane (RON) cao tới 108 - 109 nên khi pha vào xăng sẽ làm tăng trị số Octane (tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu). Thêm vào đó, với hàm lượng ôxy cao hơn xăng thông dụng, giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, đồng thời giảm thiểu phát thải các chất độc hại trong khí thải động cơ (CO và HC) và khả năng tăng tốc của xe cũng tốt hơn.

Quá trình sử dụng E5 rất thuận tiện, không cần phải điều chỉnh động cơ khi chuyển đổi giữa nhiên liệu E5 và xăng thông thường. Chính vì vậy, nhiên liệu xăng sinh học được coi là nhiên liệu của tương lai, được cả thế giới quan tâm. Động cơ sử dụng xăng E5 RON 92 tạo ra rất ít khí thải CO và hydrocarbon và ít hơn hẳn các loại xăng thông dụng như RON 92 và RON 95 tới 20%, chính vì vậy, loại xăng này được đánh giá là thân thiện với môi trường. Bên cạnh giảm đáng kể thành phần khí CO và hydrocarbon, khả năng tăng tốc của xe cũng tốt hơn đối với xăng E5 RON 92. Khí thải CO là một khí rất độc, mức phát thải CO rất cao ở động cơ xe máy. Quá trình cháy trong động cơ sử dụng xăng E5 RON 92 được cải thiện nhờ hỗn hợp giữa không khí và nhiên liệu đồng đều hơn do khả năng bay hơi tốt của E5. Ngoài ra, hàm lượng ôxy trong xăng E5 RON 92 rất cao nên giúp cho nhiên liệu được cháy triệt để, tăng công suất cho động cơ, giảm tiêu hao nhiên liệu và khí thải thải ra môi trường. Các loại xe mới hiện nay có bộ phận xử lý khí thải, kết hợp với sử dụng xăng E5 RON 92 thì lượng khí độc thải ra môi trường sẽ giảm đáng kể.

 Khi dùng xăng E5 cần lưu ý: Đối với các loại xe sử dụng động cơ loại cũ (trước năm 1993), axit trong xăng sinh học có thể gây ảnh hưởng đến các zoăng cao su, nhựa, polymer của động cơ. Còn đối với các xe có động cơ sản xuất sau năm 1993 thì điều này gần như là không xảy ra, do vật liệu của động cơ, đặc biệt là hệ thống cung cấp nhiên liệu đã được cải tiến.

Còn việc sử dụng lẫn xăng E5 với các loại xăng thường hoàn toàn không gây ảnh hưởng đối với động cơ. Vì thực ra xăng E5 là A92 pha 5% Ethanol, nếu sử dụng lẫn với xăng thường lượng Ethanol trong hỗn hợp chỉ giảm đi. Không nên sử dụng xăng E5 đối với các loại xe có động cơ chạy bằng xăng đời cũ hoặc xe đã thay thế các phụ tùng không chính hãng. Không đổ xăng E5 vào bình chứa xăng khi không sử dụng xe trong thời gian từ 2 tháng trở lên. Với điều kiện độ ẩm cao của Việt Nam, xăng rất dễ hấp thụ nước trong không khí, có thể gây ra hiện tượng phân lớp trong xăng, làm cho xăng giảm chất lượng, gây hỏng hóc động cơ.

 Không mua xăng E5 có nguồn gốc không rõ ràng mà chỉ nên mua xăng E5 tại các cửa hàng được công bố rộng rãi trên báo chí hoặc các phương tiện truyền thông đại chúng.

P.V (t/h)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh