Bạn đang xem: Trang chủ » Tư vấn tiêu dùng

Đa dạng các sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư 05/01/2022 14:00

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh những ngày qua diễn biến rất phức tạp, mỗi ngày có thêm hàng chục ca mắc mới trong cộng đồng khiến nhu cầu tiêu thụ những sản phẩm phòng, chống dịch như: khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chống giọt bắn… có chiều hướng tăng mạnh.

Lượng người mua khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, kính chống giọt bắn, kít test nhanh COVID-19 tăng mạnh.

Qua khảo sát thực tế tại một số nhà thuốc, cửa hàng vật tư y tế, siêu thị trên địa bàn Thành phố, sức tiêu thụ mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, kính chống giọt bắn, kít test nhanh COVID-19 tăng mạnh. Tuy nhiên, với nguồn cung ứng khá đa dạng về chủng loại, giá cả vẫn bình ổn không diễn ra hiện tượng “sốt hàng, tăng giá”. Cụ thể, khẩu trang vải kháng khuẩn có giá 30.000 - 60.000 đồng/hộp; hộp 5 cái khẩu trang N95 Pro Mask, có van thở, kháng khuẩn giá 100.000 đồng/hộp; khẩu trang y tế Wakamono 4 lớp hộp 10 cái giá 45.000 đồng; khẩu trang 4D cao cấp Hamita giá 15.000 đồng/cái; khẩu trang y tế 4 lớp Famapro có giá 31.000 đồng/hộp 50 cái; khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn 99% Ecommed giá 40.000 đồng/hộp 50 cái. Cùng với đó, giá các loại dung dịch nước rửa tay cũng không thay đổi, dao động từ 15.000 - 150.000 đồng/chai tùy dung tích. Ngoài ra, các sản phẩm kính chống giọt bắn giá dao động từ 10.000 - 50.000 đồng/sản phẩm...

Có mặt tại nhà thuốc Phương Anh, phường Tân Giang (cổng Bệnh viện đa khoa tỉnh) lượng người dân đến mua khẩu trang, nước rửa tay, kính chống giọt bắn, kít test nhanh Covid-19 tăng đáng kể, lượng hàng bán ra tăng khoảng 2 - 3 lần so với ngày thường. Hiện nay, người dân từng bước nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe của mình nên chuẩn bị các sản phẩm phòng, chống dịch khá chu đáo. Chị Nông Thị Hảo, phường Tân Giang chia sẻ: Hiện nay, trên địa bàn Thành phố, nhất là trong các trường học có nhiều ca ghi nhiễm trong cộng đồng, vì vậy, bên cạnh đeo khẩu trang, tôi mua thêm kính chắn giọt bắn, nước sát khuẩn tay… phòng dịch cho mình và gia đình. Ngoài ra, tôi cũng mua thêm các loại thuốc bổ, vitamin để bổ sung vào thực đơn hàng ngày, tăng sức đề kháng cho các thành viên trong gia đình.

Theo nhân viên bán hàng tại nhà thuốc Phương Anh, hiện nay người tiêu dùng chủ yếu chọn mua loại khẩu trang y tế 4 lớp và khẩu trang N95, 5 lớp. Hai loại này có chất lượng khá là tốt mà giá thành lại rẻ, cụ thể: khẩu trang y tế 4 lớp có giá 40.000 đồng/hộp (50 cái); khẩu trang N95, 5 lớp có giá bán lẻ là 3000 đồng/1 cái; kính chắn giọt bắn 10.000 đồng/1cái. Ngoài ra, hiện nay nhà thuốc có bán thêm các sản phẩm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 (test nhanh Covid-19) có giá từ 70 - 80.000 đồng/1 bộ, các loại kit test nhanh này được nhiều người tìm mua.

Những sản phẩm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 (test nhanh Covid- 19) được nhiều người tìm mua.

Dược sĩ Trương Thị Phượng, nhà thuốc Phương Anh chia sẻ: Đối với khẩu trang mọi người chỉ nên thay thường xuyên, dùng không quá 24h, sau khi đi ra ngoài hoặc có tiếp xúc với người khác thì phải rửa tay bằng nước sát khuẩn ngay để có hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, đối với những sản phẩm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 (test nhanh Covid-19) phải làm đúng theo hướng dẫn khi sử dụng. Đối với loại kit test nhanh bằng bước bọt, người dùng không được ăn, uống trước 1 tiếng khi sử dụng; loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 qua ngoáy dịch mũi hoặc ngoáy dịch tỵ hầu thì yêu cầu kỹ thuật cao hơn, người dân nên nhờ người có chuyên môn thực hiện việc test để có kết quả chính xác nhất. Ngoài ra, để phòng chống dịch Covid -19 một cách hiệu quả nhất mỗi gia đình cần chủ động chuẩn bị một số loại thuốc hạ sốt, vitamin và nước muối súc miệng hằng ngày.

Trước dự báo sức mua các mặt hàng thiết yếu liên quan đến công tác phòng, chống dịch còn tăng mạnh, nhiều đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng cần thiết. Đồng thời, tiếp tục triển khai các giải pháp dự trữ đầy đủ và đa dạng các nhóm hàng phòng, chống dịch Covid-19.

Nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, người dân nên lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tốt, có nguồn gốc rõ ràng của các nhà phân phối uy tín theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhằm tránh mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng trên thị trường. Tuy nhiên, ngoài việc trang bị các vật dụng phòng dịch, sử dụng khẩu trang, nước rửa tay thì ý thức của mỗi người là yếu tố quan trọng nhất trước tình hình dịch bệnh hiện nay. Khi kết hợp các biện pháp phòng dịch theo đúng thông điệp “5K”, việc phòng, chống dịch Covid-19 sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh